Vanhoaviet.com phỏng vấn VŨ THANH HOA

By VŨ THANH HOA

Bước sang năm 2011   báo Vanhoaviet.com phỏng vấn VTH và nhà thơ Đặng Phú Phong tại đây xin copy bài trả lời về blog chia sẻ cùng quý bạn đọc:

Vũ Thanh Hoa và Đặng Phú Phong nghĩ về tài năng và sự chân thành của thơ đến với công chúng

 

Để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 5 năm YHVHV đến với bạn đọc sắp tới. Chúng tôi tổ chức cuộc hội thảo với các văn nghệ sĩ đã từng cộng tác với trang Văn học của YHVHV. Vì lý do địa lý cách trở những cuộc hội thảo này đã được thực hiện qua email giữa Vũ Trà My và những tác giả được mời... Chủ đề trước tiên chúng tôi bàn về thể loại thơ. Hôm nay 2 vị khách mời kế tiếp của chúng tôi là nhà thơ Vũ Thanh Hoa và nhà thơ Đặng Phú Phong ...  
(Mời vào đây xem chùm thơ Vũ Thanh Hoa và Đặng Phú Phong trên YHVHV)

More...

THƠ VTH TRÊN TRANG WEB TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU-BP

By VŨ THANH HOA

Trong những Email nhận được của Bạn đọc VTH rất vui khi có một E-mail viết rằng: "Mình tên đầy đủ là Lê Thắm sinh năm 1957 tại Đức Thọ - Hà Tĩnh hiện là Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du Bình Phước.

Bà xã cũng giáo viên quê quán ở Cầu Giấy-Hà nội 2 con trai đang học đại học(An ninh và KHTN).

Sở thích là thơ và nhạc thỉnh thoảng cũng làm một vài bài thơ. Khi đọc thơ bạn mình rất yêu thích và mến mộ - Thắm muốn đưa lên  trang Web của trường (tại đây) - Rất mong bạn đồng ý !"

Tôi thấy cảm động vì  với nhiều người Thơ VTH xếp vào loại "táo bạo" và không dễ đọc cho lắm vì thế việc anh Lê Thắm đăng vào trang Web của một trường THPT cũng là một điều thú vị cho hành trình sáng tác của mình...VTH xin cám ơn anh Lê Thắm và xin giới thiệu cùng bạn đọc trang Web của ngôi trường THPT mang tên thi hào danh tiếng-Nguyễn Du :

 Lê Thắm.JPG

                                                   
Hiệu trưởng Lê Thắm

More...

KHÔNG ĐỀ CUỐI NĂM

By VŨ THANH HOA

56577888 by *aleksandra88 on deviantART 

KHÔNG ĐỀ CUỐI NĂM

những xanh xanh đỏ đỏ xếp hàng về ký ức
rồi lặng lẽ ngủ vùi trong tờ lịch
tàng hình

những mặt người vội vã
sau lớp khẩu trang
giấu nắng mưa ba trăm sáu mươi lăm ngày chẵn lẻ
lốm đốm vui buồn

chuyện cổ tích hôm qua đã cũ
công chúa không còn chờ hoàng tử
lọ lem để lạc chiếc hài
kho báu chìm đáy sóng

mặt trời cháy khét
đêm trống rỗng sao
dọc con đường em đi lập lòe đom đóm
le lói ma trơi

em thả hôm qua vào mây trắng
mây bay

18.12.2010
Vũ Thanh Hoa

More...

ĐI CHƠI NOEL

By VŨ THANH HOA

Con trai mình sinh nhật đúng vào ngày Noel. Từ năm 2002 ba mẹ con luôn đón Giáng Sinh và Sinh nhật bên nhau. Noel năm nay cùng các con đi dạo qua những con đường Vũng Tàu rực rỡ đèn hoa Giáng Sinh ba mẹ con ghé chụp ảnh kỷ niệm. Nhìn các con lớn mỗi ngày nhất là con trai đã cao to hơn mẹ  lòng mình chợt bâng khuâng lạ...Noel năm 2004

Noel và hai anh em năm 2010

Chụp cho Mẹ và Em mấy kiểuBa Mẹ con mình năm nay
...Laughing

More...

AI NHẮN MÙA ĐÔNG VỀ RẤT VỘI

By VŨ THANH HOA

                   giftdrop-verymerry1.gif           popup-joy.gif

AI NHẮN MÙA ĐÔNG VỀ RẤT VỘI

ai nhắn mùa đông về rất vội
mưa li ti trên ô cửa kính mờ
lũ chim lạc bầy gọi nhau trốn rét
chuông Nhà Thờ nhắc mùa Giáng sinh

nỗi nhớ tha phương trên từng dấu cỏ
ký ức lang thang trong tiếng còi tàu
đèn đường lim dim hoài niệm
thì thầm tên anh
mây bay

mười ngón ngủ buồn khăn ấm
đêm dài qua sợi tóc em
ai nhắn mùa đông về rất vội
em cùng bóng mình sóng đôi

15.12.2010
Vũ Thanh Hoa 

More...

THƠ VŨ THANH HOA TRÊN VOA news.com

By VŨ THANH HOA

VTH: Tôi là người cẩn trọng và kín đáo   nhưng khi tham gia viết trên mạng tác phẩm của tôi đến khắp nơi với nhiều đối tượng người đọc. Tôi nhận được nhiều thư hồi âm và chia sẻ cùng những bài viết về Thơ tôi... Tôi luôn bất ngờ và cảm động trước những tình cảm Bạn đọc dành cho mình. Một trong những bài viết gây ấn tượng với tôi được đăng trên VOA news.com (Đài tiếng nói Hoa Kỳ) của Nhà Thơ Quan Dương (tại đây). Xin đăng lại nhân ngày 22 tháng 12 và VTH xin gửi lời cám ơn chân thành đến nhà thơ Quan Dương :

icon-voanewsLogo-print.jpg
Thơ Vũ Thanh Hoa và tôi


Vợ chồng nhà thơ Quan Dương


Không biết điều gì đã kéo tôi đến gần thơ của nhà thơ nữ gốc Hà Nội này. Giữa tôi và nhà thơ Vũ Thanh Hoa khác nhau về tất cả mọi phương diện. Tuổi đời tôi lớn hơn tuổi đời của cô cả gần một thế hệ. Tôi sanh ở miền Nam từng tham dự vào cuộc chiến Vũ Thanh Hoa sanh ở miền Bắc khi cầu Hiền Lương Bến Hải hãy còn là lằn ranh phân định hai miền. Tôi từng trải qua nhiều điều Vũ Thanh Hoa chưa từng trải. Hiện tôi sống ở Mỹ còn Vũ Thanh Hoa đang sống tại Việt Nam.

Xa xôi về địa lý không gian thời gian. Khác biệt nhau trong cuộc sống tuổi tác. Hệ lụy của cuộc chiến Việt Nam sau 35 năm vẫn hãy còn đang tồn đọng. Tôi lại chưa hề có ý định trở về thăm lại Việt Nam sau gần 20 năm bỏ nước ra đi. Như vậy lý do để làm quen với nữ nhà thơ trẻ này lại càng không có. Vậy thì điều gì đã kéo tôi quyến luyến với thơ của Vũ Thanh Hoa khi giữa hai chúng tôi với lịch sinh hoạt thường nhật có nhiều oái oăm tréo ngoe đến thế. Trái ngược nhau hoàn toàn đến thế. Thêm những định kiến như đã ăn sâu mọc rễ vào những bờ ranh tư duy. Có phải tình bạn văn chương này bắt đầu từ hai câu lục bát này không?


Ngả nghiêng níu ngọn gió manh
sẩy tay chới với gió đành...
cong ngang


Năm ngoái (2009) cũng khoảng thời gian này trong một buổi cuối tuần cần tham khảo thêm một ít tài liệu để bổ sung vào một bài viết của mình tôi vào google để search. Trong khi dắt con chuột đi lang thang với màn hình tôi lạc vào một trang blog có tên Vũ Thanh Hoa. Như một tình cờ định mệnh tôi đọc được bài lục bát Ngả Nghiêng cô vừa bỏ lên với hai câu lục bát trích dẫn trên. Chỉ mới vừa lướt hai câu thôi thì tôi đã "hết hồn". Tôi lật đật kéo ghế ngồi xuống thật nhanh thật ngay ngắn trước computer của mình. Thao tác con chuột trong tay tôi càng nhanh hơn gần như hối hả. Tôi đọc một mạch rất nhiều bài thơ cô có sẳn trên blog. Đọc giống như đang khát nước.

Cô nhà thơ này dùng chữ thật vững chải và đắc địa. Bởi sẩy tay chới với nên gió phải ĐÀNH cong ngang. Điểm tương đồng của tôi và nhà thơ là ở đây ở cách dùng chữ để nối thành chiếc cầu văn chương. Tôi bước lên đó thưởng ngoạn mà không hề hay biết rằng nhà thơ nữ này có một bề dày lý lịch truyền thống Cộng sản hoàn toàn đối ngược với tôi.

Lại nhiêu khê khiến tôi có thêm lý do và lý lẽ để tôi suy nghĩ có nên làm quen? Suy cho cùng đây là một mối giao thiệp không thuận lơi. Cả hai có thể gặp một vài rắc rối nhỏ có tính khách quan do ngoại cánh chi phối. Đó là chưa kể đến hầu như chắc chắn suy nghĩ giữa hai chúng tôi sẽ còn quá nhiều điểm bất tương đồng vì sống ở hai môi trường khác nhau. Những điểm bất tương đồng này (chắc chắn không tránh khỏi) lấy gì để hóa giải. Ai sẽ nghe ai nếu muốn duy trì tình bạn văn thơ. Biết bao dấu hỏi đau đầu. Biết là như vậy nhưng dường như có điều gì thôi thúc. Những con chữ trong thơ cô cứ như nhảy múa đầy mời mọc


(ướt cát mịn phập phồng trần ngực biển. lưỡi thanh âm giao hưởng ngút mây trời - GIAO HƯỞNG BIỂN)


Chữ của cô đầy hình tượng và quyến dụ khiến tôi tò mò. Cô khá thẳng thắn không cần tránh né

(chúm chím ngực hồng sững sờ mây lụa mỏng lượn sóng eo thon tẩn ngẩn biếc xanh trời nhan sắc thức ngày lật trang đá thở - NHAN SẮC)


Tôi vốn yêu thơ từ lâu. Nhưng không dễ dàng đọc được những bài thơ tôi thích. Suốt ngày ở hải ngoại sáng đi làm chiều về tắm rữa ngủ nghê rồi sáng hôm sau lại tiếp tục tiếp diễn như thế tưởng chừng như không có thời gian để thở. Lại càng ngộp thở hơn nếu chút ít thời giờ còn riêng cho mình gặp đọc phải những bài thơ không ưng ý. Do đó cho nên khi đọc được thơ của Vũ Thanh Hoa tôi giống như gặp lại người bạn cũ lâu đời. Cô ở thế hệ đi sau nhưng thơ cô đã đưa được tâm hồn người đi trước ngược về thời còn trẻ


(Nắng dở dang vu vơ nhặt cuối mùa Cô đơn gõ những thanh ngôn đồng vọng Xao xác gió. Ngẩn ngơ hoa trước gió Nụ âm thầm. Đắng đót khoảng trời câm - VU VƠ NHẶT)


Những câu thơ này của cô đúng là đã khiến cho tôi bồi hồi hoài niệm lại thời "Đắng đót khoảng trời câm ". Được làm bạn với một tác giả làm ra những con chữ ngọt ngắt như vầy cả là một hân hạnh.

Thế là tôi quyết định viết e mail xin làm quen với cô theo địa chỉ e mail cô cho sẵn trên blog. Thật thú vị khi được cô nhanh chóng đáp lại. Đúng là phong cách của một nghệ sĩ làm văn nghệ. Tôi trình bày rất rõ ràng với cô là tôi và cô ở trong hai thế giới khác. Khác tất cả mọi thứ. Ngoài thơ văn. Tôi sống ở hải ngoại là một người tị nạn về chính trị. Cô sống trong nước là người đang thừa hưởng những thành quả chính trị mà tôi đang bỏ chạy đó. Tôi biết cuộc sống luôn trôi về phía trước nhưng người ta khi có hiện tại ai cũng đều trải qua quá khứ. Khó khăn đầy tế nhị như thế vậy mà hai chúng tôi vẫn trở thành hai người bạn thơ văn. Tình bạn một già một trẻ. Khá đặc biệt.

Vũ Thanh Hoa ở trong nước nên thẩm thấu thơ văn theo cách người trong nước. Tôi ở hải ngoại tôi nhìn thơ văn theo cách ở hải ngoại. Cách nhìn của người trong nước và người ở hải ngoại rõ ràng vẫn còn nhiều điều chưa đồng thuận. Có nhiều sự việc phải mất vài năm hay thậm chí nhiều thế hệ sau này mới lý giải được. Đó là chuyện của lịch sử. Chúng tôi trong cố gắng đơn thuần là người bạn trong văn chương. Chính xác hơn văn chương là cái nôi kỳ diệu đã khiến cho tôi tạm gác qua một bên tất cả những định kiến của mình để thuần túy hòa nhịp vào nó. Tôi bắt gặp mình cùng nhiều hoài niệm thuở ấu thơ thuở dậy thì thuở con tim bắt đầu biết đập nhịp qua thơ của Vũ Thanh Hoa cho dù hệ lụy của lịch sử vẫn đang còn lẫn quất đâu đây ngăn cản. Tôi gần như bị cuốn hút vào cung cách chữ nghĩa thực sự xúc động khi cảm nhận nỗi buồn thảm của tác giả khi trải qua những khoảnh khắc tâm trạng trải lòng:


Thiếu anh rồi con sóng bỗng mồ côi
Con tàu vẫn ngược xuôi khách đông mà sao vắng
Cà phê đắng sân trưa hè lặng nắng
Em đi sóng đôi vẫn như chỉ một mình
MỘT NỬA

Anh thì vẫn một đại dương sâu thẳm
Em chơi vơi chẳng biết dạt nơi nào
Chiếc lá nhỏ buông mình vào biển lớn
Chỉ nỗi buồn em nhận của riêng em...
NỖI ĐAU CỦA LÁ


Càng hòa nhập theo thơ cô khoảng cách giữa hai bờ địa lý của Mỹ và Việt Nam càng thu ngắn lại. Tình bạn văn thơ giữa một già một trẻ dang dần có sự cảm thông. Chúng tôi tránh né không bàn luận hay nhắc nhở đến những vấn đề nhạy cảm vốn nóng bỏng của thời sự.

Cái đầu tôi cứng nhưng tính cách của nhà thơ nữ này không mềm. Duy chỉ những vần thơ của cô cứ chảy ra cho đời những vầng lụa đẹp. Nhất là những bài thơ cô lấy tình yêu làm đề tài một đề tài muôn thuở ai khi lớn lên cũng đều nếm trải qua. Có một lần tôi giới thiệu thơ Vũ Thanh Hoa trên một trang báo điện tử tại hải ngoại tôi gọi cô luật sư cũng là một nhà thơ nữ "chuyên trị" thơ tình. Thật vậy đa số thơ Vũ Thanh Hoa đều lấy đề tài muôn thuở đó là tình yêu. Tình yêu trong thơ Vũ Thanh Hoa là một sự khắc khoải


(Người đàn ông suốt đời em chờ đợi. Nếu tri kỉ tri âm sao không phải vợ chồng? - YÊU)

(Trước mặt em là biển rộng Sau lưng em là núi cao Con đường đi thì cứ xa xa mãi Biết bao giờ em gặp bến bờ anh? - TỰ HỎI)


Còn là khát vọng thủy chung. Những khát vọng âm ỉ nhưng mãnh liệt. Những khát vọng chừng như sẳn sàng bốc cháy khi có cơn gió vô tình nào bất chợt thổi qua


Mày nghiêng mắt ngả một giây
Ngờ đâu vay trả vơi đầy trăm năm
Đắp cùng nhau một góc chăn
Ngờ đâu bất tận dấu nằm thiên di
DUYÊN NỢ


Khi còn bé mỗi lần trường có tổ chức đi du ngoạn hay cắm trại gì đó ta thường nôn nao chờ đợi đếm từng ngày từng giờ mong sao ngày đó mau đến. Nhưng khi ngày đó đến rồi thì lại thấy rất thường một ngày cũng giống mọi ngày không có gì khác. Thì ra hạnh phúc chính là sự chờ đợi cái ngày đó đến chứ hạnh phúc không nằm trong ngày đó đến. Thơ tình Vũ Thanh Hoa ta bắp gặp hạnh phúc của sự đợi chờ


(nếu sợ vội biết đâu là sẽ muộn những lời yêu không nông nổi bao giờ anh đã đến như luân hồi cổ tích như luân hồi lời hẹn ngàn năm - LUÂN HỒI CỔ TÍCH)

(trăm năm nhớ xin một ngày quên lãng giữa cơn mưa em đổ nắng riêng mình dòng ký ức đọng bờ mi khắc khoải xin dỗi hờn vùi đáy sóng nguôi ngoai - MƯA ẢO GIÁC)


Nơi tôi ở đang bước vào đông. Những buổi sáng sớm thức dậy đi làm màn sương đêm phủ trùm lên chiếc xe đậu trước nhà. Hơi sương gặp thời tiết lạnh đông thành những mảnh đá mỏng trên mặt kính. Phải mở máy nóng trong xe lên và mở hai cái gạt nước để gạt những mảnh đá kia tan đi. Nhìn hai cái gạt nước như hai cánh tay gầy đang quơ quào chống đở với khí hậu của thiên nhiên tôi chợt nghĩ rồi cũng sẽ đến một ngày nào đó hai cái gạt nước này sẽ mỏi mệt và buông xuôi. Giống như cuộc đời mình sau những lao đao lận đận sau những thăng hoa phù phiếm từ quê nhà ra đến xứ người cuối cùng cũng chỉ là số không khi trở về với tro đất. Thời gian đang trôi qua thật nhanh với tốc độ khủng khiếp mà mắt thường mình không thấy được. Từ những dòng suy tưởng đó những vần thơ sau đây chưa đầy luận lý về nhân sinh quan của Vũ Thanh Hoa bám chặt cảm giác không rời


Rồi tôi chợt ngộ: Thiên đường hay địa ngục
Với những được thua thành bại ở trong đời
Cũng đơn giản như khi ta nhắm mắt
Khe khẽ hoà mình vào màu trắng tinh khôi...
LỜI CẦU NGUYỆN SAU CÙNG


Trong phạm vi hạn chế của một bài viết tôi không thể trích nhiều thơ tiêu biểu của Vũ Thanh Hoa. Thơ cô bất cứ bài nào cũng có thể trích ra được vài câu tiêu biểu điều đó chứng tỏ cô rất có trách nhiệm và chú trọng vào phong cách thơ. Điều đó cũng chứng mình được là cô rất tôn trọng người đọc lúc nào cũng cố gắng hết sức dùng cảm hứng của mình chế biến những món ăn tinh thần ngon và hợp với khẩu vị người nếm nó. Được làm bạn với một mẫu người biết tôn trọng mình biết tôn trọng người như vậy sẽ là một vinh dự. Lấy chân thành không vụ lợi đối đãi nhau cùng tôn trọng phẩm cách và ngưỡng mộ tài năng tôi nghĩ cũng là một yếu tố để những người bạn văn chương có thể vượt qua nhiều điều không thể.

Được biết nhà thơ Vũ Thanh Hoa có hai tập thơ đã xuất bản:

Nỗi đau của lá
2006 (thơ)
Trong Em có người đàn bà khác 2009 (thơ)
Và cô đang sắp cho ra đời đứa con tình thần thứ ba:
Người nhìn thấu linh hồn (Tập truyện)


Tôi cũng hy vọng tình bạn văn chương giữa tôi và cô bạn nhà thơ trẻ ở cách xa tôi nửa vòng trái đất này sẽ vượt lên chính kiến để đối mặt với đời. Tóm lại đối với tôi thơ Vũ Thanh Hoa không cần ai chắp cánh bởi vì tự mỗi bản thân của mỗi bài thơ đã có sẳn đôi cánh để bay cao. Đôi cánh đó không chỉ vượt không gian để bay xa mà còn vượt qua thời gian để tồn tại. Cũng như thơ cô trẻ mãi không già cho dù phải một trăm năm sau nữa.


QUAN DƯƠNG
Mùa đông năm 2010
Thành phố New Orleans (Louisiana)


*Tiểu sử Quan Dương

Tên thật Dương Công Quan. Nguyên quán Ninh Hoà Khánh Hoà Việt Nam
Cựu học sinh Trung Học Ninh Hòa. Cựu học sinh Võ Tánh Nha Trang Khoá 6/69 SQTBTĐ.
 -Làm Thơ viết Văn từ sau ngày qua Mỹ. Tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ tháng 6/1993. Hiện sinh sống tại Louisiana Hoa Kỳ. Cộng tác với Văn Văn Học Làng Văn Khởi Hành Văn Hóa Việt Nam Văn Phong Văn Tuyển Sóng Văn Tin Văn và rất nhiều tạp chí văn học khác nơi hải ngoại. Tác phẩm đã in: Ngậm Ngùi - Thơ 1996 Ruột Đau Chín Khúc - Thơ 1998 Đợi Khuya Tàn Bắt Sống Một Chiêm Bao - Thơ Truyện 2002 Có tên chung Văn Học Và Thời Gian (Nguyễn Vy Khanh - NXB Văn Nghệ 2000) Tuyển tập Truyện 14 tác giả (NXB Văn Tuyển 2001) Sỏi đá Muôn Mầu - thơ 12 tác giả (NXB Văn Tuyển 2002) Lưu Dân Thi Thoại (NXB Cội Nguồn 2003) Khung Trời Hướng Vọng (Nguyễn Thùy - NXB Nắng Mới Paris 2005).

More...

TRONG GIẤC MƠ ĐÊM QUA

By VŨ THANH HOA

 Alone in the sunset

TRONG GIẤC MƠ ĐÊM QUA

trong giấc mơ đêm qua
anh không trở lại
em tan giữa lâu đài cỏ dại
tuyệt vọng nhặt từng xác hoa hồng

bấm vào hàng số quen
vọng hồi âm lạ
tên anh lạc miền vô cảm
mặc định những phù điêu

đ
êm hoang mang tím
xanh bợt bạt chiều
phản biện niềm kiêu hãnh ngụ cư nơi em
ngập nhớ

bốn chiều soi em rỗng
loạng choạng bước đơn hành
khảm dấu vết yêu lên mùa vĩnh cửu
lạc em về mụ mị hoang

anh không trở lại
anh không trở lại

trong giấc mơ đêm qua

14.5.2010
Vũ Thanh Hoa


More...

ĐỜI ĐỜI KIẾP KIẾP

By VŨ THANH HOAĐỜI ĐỜI KIẾP KIẾP
Truyện ngắn


1.    Ông N lí lịch mấy đời bần cố nông tham gia kháng chiến gương mẫu trong hoạt động phong trào luôn nỗ lực vươn lên trước mọi thử thách... nên dù không được học hành quy củ ông vẫn được đề bạt làm Giám Đốc công ty Thịnh Phát có mấy trăm người.
P được gia đình cho học hành đàng hoàng từ nhỏ nhưng thời điểm nào cũng có "phốt". Đi học bênh bạn đánh nhau bị đuổi học. Đi bộ đội dám "yêu" con gái thủ trưởng làm cô này có bầu bị kỷ luật. Đi làm cơ quan tố cáo lãnh đạo tham ô bị đuổi việc. Nhưng do sáng dạ thông minh nên cuối cùng P cũng tốt nghiệp loại ưu một trường kỹ thuật.
Nhà P cạnh nhà ông N lại là đồng hương. Vợ P bảo:
- Tận dụng cơ hội đổi đời mình ạ em phải tranh thủ o bế vợ ông N để kiếm cho mình một chỗ trong công ty Thịnh Phát mình cứ lông bông mãi khổ quá.

P bây giờ đã "ngấm đòn" chả còn ngang ngược như thời trai trẻ. Ngẫm ra cả đời nghĩa khí chính trực tuổi đã hòm hòm lại xẹp lép như con gián.  Mấy thằng ngày xưa vẫn vỗ tay cúi đầu tâng bốc P là "đại ca" là "quân tử" này nọ nhưng hễ có sự vụ gì thì lẩn như trạch... bây giờ lên xe xuống ngựa mâm cao cỗ đầy P đã "sáng ra" nhiều lần này không thấy cãi vợ.

Quả nhiên "bổn cũ" chưa hề "lạc hậu". Qua được cửa sếp bà chẳng mấy hồi là "chinh phục" được sếp ông. P được ký hợp đồng làm chân "phụ trách kỹ thuật"cho công ty Thịnh Phát một vị trí do giám đốc N "sáng tác" thêm cho người "hàng xóm đồng hương".

Bây giờ P đã có một công việc ổn định có vị trí thân cận với giám đốc một công ty mấy trăm người hàng tháng ung dung lĩnh lương tuy cũng chỉ đủ cầm cự nhưng còn hơn chán vạn cảnh phải chầu chực làm thuê làm mướn chỗ này chỗ khác bao năm qua. Cả họ nhà P coi ông N  như hiệp sỹ như ân nhân.
Giá
m đốc N thì phát hiện ra P cực kỳ tháo vát chỉ bị "chặn" bởi tính cách nóng nảy thiếu kìm chế "cơn lên" là tung hê tất tật nên ông khéo léo điều chỉnh đặng khai thác P triệt để.  Việc gì cũng đến tay P từ sửa chữa lặt vặt cho văn phòng cho đến lên việc kế hoạch mua sắm soạn thảo công văn... P đều làm đến nơi đến chốn mà không hề tư lợi. Một lần ông N ghé tai P thì thào:

- Cậu cố gắng nhé đợt này tôi sẽ đề cử cậu vào chân Trợ lý cho tôi.

P cảm động đến rơi lệ. P cúi đầu lí nhí:

- Em đội ơn anh lắm không có anh thì P này chỉ mãi là con tốt đen trong biển người cu li.

- Khà khà tôi sống là để phúc để đức. Cậu không phải lăn tăn.

Câu này làm P khó chịu nhưng anh ta nín nhịn. Làm việc với nhau một thời gian ông N hiểu P thì P cũng hiểu ông N.
P thấy ngày ngày xe đưa xe đón ông N đến ngồi chiễm chệ trên ghế xoay khi cấp dưới đổ mồ hôi sôi nước mắt làm việc đêm ngày thành quả cuối cùng là những sản phẩm chất lượng những bản thiết kế đầy trí tuệ những bản báo cáo dằng dặc số liệu... rồi qua các khâu kiểm tra hạch sách chán chê ông N mới nhón bút ký chữ ký cuối cùng to đùng... nếu chẳng may có chút gì sai sót thì ông tha hồ xài xể nhiếc móc. Còn họ những người lao động thật sự thì sợ hãi rúm ró còn hơn bị cha mẹ la mắng. Việc nữa của ông là đi họp khi đội bạn nói thì ông ngủ gật khi ông nói thì đội bạn ngủ gật vì toàn là những bản kể lể thành tích ngợi ca cấp trên na ná nhau. Rồi chiêu đãi liên miên đi công tác nước ngoài những chuyến tập huấn dài hạn chủ yếu là du hí chia chác... P biết mình bị khai thác triệt để nhưng chỉ được hớp bèo bọt P biết mình hèn mình nhu nhược nhưng đã vào thế "nhúng chàm".  Lũ con lớn như thổi chúng cần cơm no áo ấm. Mụ vợ dốt nát xấu xí chịu đựng những cơn điên của P suốt thời thanh xuân nay cũng nên tặng mụ chút an ủi với họ hàng chòm xóm - cái bọn chỉ giỏi ngón ngồi lê rình mò. Thằng P ngông nghênh xa xưa bây giờ "thuần" đến lạ lùng.

Nay ô
ng N đi đâu cũng có P như  "bóng với hình" ông N gật thì P gật ông N lắc thì P lắc ông N cười thì P cười ông N cáu thì P cáu và tất nhiên muốn qua ông N thì phải qua "xác" P.
Bao người trước đây ngoảnh mặt làm ngơ không "dây"  vào "cái thằng chi chít phốt" như P bây giờ tay bắt mặt mừng chủ động làm quen và nhắc lại cả những "kỷ niệm"  xa lắc xa lơ với P từ thuở ấu thơ...

P đang lâng lâng ngất ngây  thì mụ vợ "cảnh tỉnh":

- Ôi dào mình đừng có mà tưởng bở. Tiên sư cái lũ cơ hội! Chúng nó hút máu mình hơn ma hơn quỷ ấy! Khi hết máu mình chẳng bằng xác một con lợn!

Quả là tư duy theo kiểu "hiện thực khách quan" thô thiển mà thấm thía.  Thâm niên trong nghề buôn thịt lợn bao năm mụ vợ P "định giá thịt" khá chuẩn xác... Chịu khó nghe ngóng P biết những kẻ ngoài mặt tâng bốc thân thiện với P sau lưng gọi P là "tay sai" là "thằng chỉ điểm" là "chó săn". Thật nhục nhã...
Đêm nằm cạnh mụ vợ "tri ân tri kỷ" to khỏe múp míp dễ ăn dễ ngủ chung thủy mộc mạc P trăn trở nghĩ về lẽ đời. Sau thời gian phò tá sếp N P cũng học được ở ông sự bình thản biết "nói vậy mà không phải vậy" biết lúc đấm lúc xoa không còn hồ đồ như trước.
Từ sâu thẳm P nhận ra thằng P nghĩa khí ngày nào chưa bao giờ chết hẳn nó chỉ tạm ẩn dật vì miếng cơm manh áo để ngộ ra nhiều hơn về nhân tình thế thái. P nghĩ mình không thể mãi là cái bóng đốn mạt ăn theo nói leo cum cúp hầu hạ ông N P phải trở lại là chính mình...

Từ ấy P đứng sau ông N âm thầm bênh vực kẻ yếu vạch mặt bọn gian tà nhiều lần lấy lại công bằng cho những thân phận thiệt thòi. Người lao động được quan tâm sâu sát khen thưởng công minh năng suất lao động tăng vượt mức. Các hợp đồng xuất nhập liên tiếp được ký kết đem lại nhiều lợi nhuận cho công ty Thịnh Phát. Đương nhiên giám đốc N mới là người được ngợi ca tít tắp mây xanh thành thần tượng của giới trẻ với cách điều hành "dám nghĩ dám làm" "luôn lắng nghe luôn thấu hiểu tâm tư nguyện vọng" của người lao động...
Công ty Thịnh Phát là điển hình cho một phương thức làm ăn mới mẻ đầy hiệu quả với biết bao là danh hiệu bằng khen huân huy chương...

Lễ tổng kết cuối năm của công ty Thịnh Phát diễn ra cực kỳ hoành tráng với sự có mặt của các quan chức cao cấp. Diễn văn diễn thuyết múa hát phát biểu thức ăn sang trọng bia rượu tràn trề... Tiệc tan thấy P lọ mọ lấy xe máy về Ông N bảo:

- Cậu lên xe tôi về cho an toàn hôm nay ai cũng uống nhiều.

Chiếc xe lao đi một cơn dông lớn bỗng bất ngờ đổ xuống  ông N quay qua bảo P:

- Theo quan niệm của người Tàu mưa may mắn lắm.

Họ bắt tay nhau. Bỗng chiếc xe phanh đột ngột vì tránh một phụ nữ qua đường đường trơn nó quay nửa vòng rồi lật nhào... Người ta nghe mấy tiếng nổ lớn rồi tất cả chìm trong dòng lửa...

Báo đài đăng tin Giám đốc N đã đột ngột tử nạn trong thời kỳ sự nghiệp hưng thịnh nhất. Lễ tang ông N có đầy đủ mặt các quan chức cốt cán trong tỉnh và thành phố  những người mang ơn ông xếp hàng dài dằng dặc.
Bên hàng xóm vợ P cũng vật vã trong đám tang khiêm nhường.2.    Ở nơi cõi khác ông N và P đang ung dung đi dạo cùng nhau. Ông N quay qua bảo P:
- Tôi vẫn day dứt lắm. Tôi ước hồn mình được nhập vào đâu đó quay về thăm gia đình thăm anh chị em trong công ty Thịnh Phát một chút rồi tôi mới có thể yên tâm ra đi.
- Vâng em cũng muốn thế. - P ủng hộ - Chợt anh ta nhìn thấy một đôi chim sẻ đang đậu gần đó bảo - Vậy chúng ta nhập hồn vào đôi chim ấy để bay về anh nhé. Họ nhất trí.
Chim sẻ N và chim sẻ P vỗ cánh bay về nơi trần thế...

Chọn dừng chân đầu tiên là cửa sổ ngôi biệt thự nguy nga của ông N. Bên ngoài khói nhang nghi ngút nhưng bên trong họ nghe tiếng mấy đứa con ông N đang tranh cãi  kịch liệt một lát thấy bà N chạy vào rít lên:
- Trời ơi có mấy đồng phúng viếng chúng mày còn tranh giành nhau ầm ỹ thế này đến khi chia gia tài chúng mày chém giết nhau hay sao?
Thở dài ông N bảo P cất cánh... Họ dừng bên thềm nhà P. P thấy vợ đang ngồi một mình bên bàn thờ. Mụ vừa khóc vừa kể lể:
- Cũng là tại em cả em mà không tham lam xúi dại mình xin vào làm cho công ty ấy thì đâu có ngày hôm nay...hu hu. Mấy năm là tôi tớ cho người ta được bao nhiêu miếng béo bở thì quan trên nuốt hết mình chỉ được chút rác rưởi bây giờ thiệt thân để mẹ góa con côi...hu hu...

Thấy vấn đề...nhạy cảm quá P nén lòng lại cùng ông N bay đi...

Họ bay về phía công ty Thịnh Phát. Nhịp độ hối hả làm việc khiến họ trong phút giây quên mình chỉ là những linh hồn nhập tạm từ cõi khác. Phân vân một lát họ quyết định dừng lại nơi cửa sổ phòng ăn trưa của nhân viên. Đây là nơi họ có thể biết được những thông tin cởi mở nhất. Họ nghe một người nói:

- Đã có tin nóng gì về giám đốc mới chưa nhỉ?

- Chưa đâu các "bên" còn vật nhau chán chê đã! - Một người khác cười khẩy.

- Ôi dào thay anh P mới khó thay ông N thì dễ ợt!

Mọi người gật gù không thấy ai phản đối ý tưởng xấc láo này. Một cô gái giải thích thêm:

- Giám đốc kiểu như ông N chỉ cần lý lịch sạch sẽ quan trên dễ sai bảo thành tích thì nhận cho bản thân mình trách nhiệm thì đẩy cho cấp dưới... Có mà cả công ty này ai cũng đảm nhận được!

Cả hội cười hô hố. Một tay trẻ trẻ chép miệng ra vẻ hiểu đời:

- Anh P là của hiếm bây giờ anh ấy có tâm có tài trung thực chỉ tiếc  không biết  lươn lẹo tráo trở nên đời đời kiếp kiếp bị đè đầu cưỡi cổ mà thôi...

P nghe vậy vừa cảm động vừa thấy ái ngại với ông N. Anh quay qua định an ủi "chim sẻ" N vài câu thì ông đã bay vụt đi không kịp từ biệt P câu nào...

17.11.2010
Vũ Thanh Hoa

More...

THIÊN NGA ĐẸP CẢ KHI NGỪNG THỞ

By VŨ THANH HOANhà thơ Vũ Thanh Hoa (27.11.2010)


Trang Web Hội Nhà Văn TPHCM vừa chọn chùm thơ Vũ Thanh Hoa in trong mục "Tác phẩm chọn lọc - Thơ" với cái tít khá... độc đáo! (tại đây) He he chia sẻ cùng bạn đọc yêu quý của tác giả!


VŨ THANH HOA  -  Thiên Nga đẹp cả khi...


Hoài nghi


mở cánh cửa ngày
hoài nghi trật tự bình yên
không thể sắp xếp những mặt người qua 24 tiếng
lạc em

con Sâu ảo mãn mình trong kén
ngủ mơ giấc Bướm đêm

Thiên nga đẹp cả khi ngừng thở
Quạ bao giờ hoá Công

đan những ngón tay vào sóng
câu thề buộc dây bay bay
ban mai nào cũng ngủ

ly nước cất hoài nghi Biển vĩnh hằng

dọc hành lang quá khứ
em sóng đôi bóng mình
không thể mặc cả lập trình số phận
phóng sinh hoài nghi về gió

cơn dông cuối cùng không báo thức:
Tình yêu


3.6.2010Khoảng trống


Không thể hét to vào đêm rỗng
em thì thầm với chiếc lá bên thềm
bên hàng xóm trôi một bài hát cũ
ai mua được ngày xưa

im lặng để nghe tiếng chuyển mùa của gió
và nghe mình mỗi phút tàn phai
không thể sắp đặt được trật tự ngày

lá vàng rơi biết thu vừa qua cửa

tựa mình vào thói quen
em đóng kín những ngăn kéo cũ
ký ức chập chờn ngái ngủ

rồi âm thầm tưởng niệm chiêm bao

đời như vô tận (*)
những quanh co khuyến dụ em tới quãng đường sẽ đến
mỉm cười thanh thản
em quay nhìn khoảng trống sau lưng


1.6.2010
-------------
(*)Lời bài hát "Lặng lẽ nơi này" của Trịnh Công Sơn


Lặng lẽ


Em gieo bí mật vào gió
mùa đợi những hạt quên
lá nhuộm nửa thu vàng rưng rức
niêm phong một cái tên

em đóng cửa khứ hồi những chiêm bao cũ
dấu xưa nhón bước ngược về
trên phố vắng những ảnh hình ẩn hiện

anh đâu?

em quơ tay vào khói
vụn vỡ tiếng còi xe
anh biến vào chiếc máy bay trên đỉnh cao ốc
anh biến vào ô cửa chiếc taxi em không bao giờ nhớ số
anh biến vào màn hình laptop

anh biến vào chiếc điện thoại đơn thân

em mải mê tìm mùa thu không bao giờ thức dậy
nhặt huyễn hoặc trong bóng lá

lặng lẽ
lẻ loi
từng hạt nhớ trổ mầm.


27.4.2010


Thong dong


không thể giấu nỗi buồn tận cùng ngăn ký ức
em gỡ bóng mình ra khỏi khung tranh
những gam màu gió bay
bạc thếch
ngón tay dài ngắn buổi chiều

giọt nắng đón nhau ngoài cổng
đám mây cong nốt nhạc

trả tin nhắn vào điện thoại
niêm phong hộp e-mail

bay theo đường dẫn của khói café
leng keng chuông gió
cài then những ký tự ám ảnh
đóng băng dãy tên quen

mùa ùa về hương cỏ
giãn những nếp nhăn phố thị
thong dong chuyến tàu hối hả
dịu dàng tô son môi

6.6.2010

Lời cầu hôn đêm qua


Trong giấc mơ đêm qua
tôi cầu hôn

một người hoàn mỹ
một người tri kỷ
một người bao dung
một người thành thật
một người khuyết tật

tôi khép cánh cửa sóng
chui vào chăn yên bình
nằm xuống chiếc gối mặc định
bàn tay phải nắm bàn tay trái
độc diễn hành trình thế thân

trong giấc mơ đêm qua

tôi cầu hôn tôi

tôi kết một chiếc nhẫn
đeo vào ngón tay mình
tôi nói: "đồng ý"

tôi biết
cuộc hôn nhân này không bao giờ ly dị.


28.4.2010


Xem Các nhà thơ Bình luận về tập thơ "Trong em có người đàn bà khác" tại
website  Hội Nhà Văn TPHCM

More...

GẶP THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN PTTH

By VŨ THANH HOA

GẶP THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN PTTH
NHÂN NGÀY 20-11-2010

Kỷ niệm 23 năm rời mái trường PTTH Vũng Tàu thân yêu niên khóa học sinh 1984-1987 đã họp kỷ niệm rất hoành tráng tại tầng 8 khách sạn Rex - TP Vũng Tàu với sự có mặt khá đầy đủ các thầy cô và hơn 200 cựu học sinh của trường. Ban Tổ chức còn mời đại diện của Báo Đài PTTH Tỉnh BRVT đến quay và phỏng vấn. Sau đây là một số hình ảnh của buổi gặp gỡ lung linh tình cảm thầy trò và bạn bè sau 23 năm...
(Do Vnweblogs trục trặc hôm nay VTH mới có dịp post lên Tongue out)


Họp...trù bị trước một tháng tại...quán! Những bạn cùng học Lớp 12G với Vũ Thanh Hoa 3 năm cấp IIIHai cựu Lớp trưởng cụng...ly!  (VTH là lớp trưởng năm lớp 12 )

HoaNguyet.jpg

Với cô bạn gái thân trong lớp hiện là một doanh nhân thành đạt


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2433','mc2vs69dv0sjg2u7s44svpn3s2','0','Guest','0','54.161.71.87','2018-09-19 12:24:17','/news/page-4.html')