THƯ MỜI DỰ NGÀY THƠ HIỆN ĐẠI TẠI BÀ RỊA-VŨNG TÀU

By VŨ THANH HOA

 

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH
BÀ RỊA - VŨNG TÀU
 THÂN MỜI:Buổi sáng Biển Vũng Tàu


Hòa vào không khí tưng bừng của Ngày Thơ VN lần thứ 9 đang diễn ra trên toàn quốc HVHNT BRVT tổ chức Ngày Thơ Việt Nam Hiện Đại lần này chúng tôi muốn mang đến một không khí mới cho Thơ BRVT với tinh thần: Hiện đại Đổi mới và Trẻ với sự góp mặt của khách mời là một số nhà thơ Trẻ đang gây được ấn tượng từ TPHCM và các tỉnh bạn tham dự cũng như sự hiện diện của các nhà Thơ Nhà Văn và Nhạc sỹ của Hội VHNT Tỉnh BRVT.

Kính mời Quý Bạn hữu gần xa Yêu Thơ đến tham dự và giao lưu.

- Thời gian: 8h sáng thứ bẩy 19/2/2011

- Địa Điểm: Thư Viện Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu số 4 Phạm Văn Đồng Phường Phước Trung TX Bà Rịa.

Mời quý vị tập trung từ 6h30 sáng tại Trụ Sở Hội VHNT Tỉnh  23 Huỳnh Khương Ninh sẽ có xe 30 chỗ đưa rước.

Trân trọng đón tiếp!


BAN TỔ CHỨC NGÀY THƠ 
 HVHNT TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
VTH nhà thơ Lê Huy Mậu họa sỹ Văn Ngọc anh Lê Xuân Tươi anh Đỗ Mão họa sỹ Lê Quang tại Vũng Tàu

More...

HUỲNH DŨNG NHÂN NÓI VỚI ANH TRAI

By VŨ THANH HOA

VTH: Chiều nay đang chuẩn bị cho Đài Truyền Hình Tỉnh BRVT quay một phóng sự về chân dung VTH thì nhận được tin nhắn của anh Huỳnh Dũng Nhân anh viết: "Anh muốn em đưa bài viết về anh Nhi của anh lên trang Vnweblogs của em" mình biết anh Hoàng Đình Quang đã đưa bài viết ấy trên trang Blog HĐQ sáng nay nhưng mình vẫn đưa lại vì muốn chia sẻ nỗi buồn  sâu sắc với gia đình anh Huỳnh Dũng Nhân và cảm ơn anh Nhân luôn trân trọng và tin cậy trang Blog của VTH như đã tin cậy một người em gái thân thiết.
Anh Huỳnh Dũng Nhân bên anh Huỳnh Dũng Nhi (ngồi giữa) mùng 5 Tết Tân Mão

VIẾT CHO ANH TÔI

Kính viếng hương hồn nhà báo Huỳnh Dũng Nhi


Ngày mùng 5 tết. anh Nhi đột ngột từ Vũng Tàu đến thăm tôi ở Phước Kiểng Nhà Bè. Anh phải chống gậy như một ông già. Nằm ghế dựa gần như suốt buổi đến chơi. Nhưng đôi mắt sáng rực trên gương mặt hom hem và giọng nói  vẫn còn hào sảng lắm.

Đến mùng 8 tết anh nhắn tin cho tôi rất gọn. "Anh đang ở Đà Lạt. Vui lắm". Tôi ngạc nhiên anh còn đủ sức vi vu lên xứ lạnh để nhớ lại một thời sống ở Hà Nội hay du học ở Hungary sao ? Mừng quá. Tôi lúc đó có  chuyến công tác đi Huế nên nhắn lại: "Còn em đang ở Huế".

Ngày hôm sau vợ tôi thảng thốt gọi điện: "Anh Nhi đang hấp hối." Tôi tìm cách mua vé máy bay về.

Anh nằm đó như một ông già 90. Cánh tay gầy khẳng khiu dính đầy dây rợ truyền nước biển. Cây gậy đã gác góc nhà. Vợ anh và mấy đứa con trong nhà mắt đỏ bầm. Mẹ tôi năm nay 80 tuổi cũng đang khóc. Mẹ tôi  rất ít khóc ngay những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc đời bà. Trên loa đang phát đi mấy bản nhạc anh thích như bài Chiều của Hồ Dzếnh bài Gửi nắng cho em và bài Happy New Year...Tôi nhìn vội thấy thẻ Đảng thẻ Nhà báo của anh dường như đã để sẵn sàng trong tủ kính...

Anh tôi từng công tác tại Vũng Tàu với các cương vị khác nhau như: Phó TBT báo Đặc khu VTCĐ Phó GĐ Đài PTTH Đặc khu VTCĐ. Sau một thời gian đi học chính trị cao cấp tại Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc Hà Hội anh trở về làm Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tỉnh BRVT. Có thể nói đó là một thời gian ông hoạt động cống hiến say mê sáng tạo với tất cả tâm huyết thông qua những bài viết của mình. Cả cuộc đời làm báo hay làm cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy công việc của ông đều liên quan đến cây bút. Một công việc chỉ có thể hoàn thành tốt với lương tâm trách nhiệm và cuộc đời trong sáng không cơ hội không vụ lợi của mình.

Tôi đến bên anh hỏi : "Có nhận ra em không?" Anh  thều thào mấy tiếng  mà tôi đoán nhiều hơn là nghe được: "Tại sao không?" Tôi bảo anh đừng nói  nữa mệt Anh im lặng. Tay quờ quạng mắt trắng đục cố giương lên tìm kiếm mọi người có lúc anh dang tay ra như muốn được vợ anh đỡ dậy rồi anh cố nằm nghiêng để cố giấu đi hơi thở đứt quãng nặng nhọc của mình. Cứ như vậy. Chậm dần yếu dần lả dần. Rồi anh thở hắt ra mấy lần miệng há ra cố hớp lấy  mấy ngụm không khí cuối cùng bằng sự cố gắng tuyệt vọng. Nhưng rồi mắt anh đục đi tay buông xuôi xuống thân mình chân duỗi dần vô tri vô giác...giống như một đứa trẻ  cố gắng đòi thức dậy đi chơi nhưng không đòi được đành cam chịu nằm thiếp  đi. Lúc 15giờ5 phút anh bình thản lặng lẽ chìm sâu vào giấc ngủ ngàn năm. Thế là hết.

Ba tôi năm nay 85 tuổi chống gậy đến  cũng khóc nghẹn ngào và bảo sao con lại đi trước ba. Cha mẹ già khóc con vợ khóc chồng con gái khóc cha cảnh tượng này thật khó lòng nào chịu nổi. Đứa cháu ngoại mà anh rất mực thương yêu mới mấy tuổi thì vẫn tung tăng bên cạnh chỗ anh nằm nó ôm con búp bê vải và nói: Sao lại khóc ông ngoại ngủ mà.

Hình như trước khi mất anh linh tính  điều gì sâu kín mà trước Tết ráng gượng sức đi thăm bà con họ hàng bên vợ bên nhà mình rồi anh còn tổ chức kỷ niệm 32 năm ngày cưới là điều mà xưa kia anh coi là hình thức nên tránh. Anh nói đùa với mọi người là anh đang tập lái xe hỏi ra mới biết là anh tập đi...xe lăn. Anh tận dụng khả năng Internet mới học được từ hai cô con gái để chát gửi mail viết nhật ký. Anh làm thơ  tặng mọi người mỗi khi tỉnh táo. Và bức thư cuối cùng của anh trên mạng là bức thư cho bác sĩ Hà người  đã trực tiếp chữa bệnh cho anh ở Vũng Tàu. Trong thư anh còn nhờ bác sĩ tư vấn  chế độ ăn  uống sao cho hợp lý. Rõ ràng anh còn tự tin và khao khát sống lắm.

Anh tôi sống không đủ lâu để trở thành bậc cao niên hiền triết. Anh sống không khôn ngoan để  có thể có những toan tính quyền lực. Anh không đủ điều kiện này kia để làm được nhiều việc lớn cho riêng mình. Anh không vụ lợi không cơ hội thậm chí nhìn cuộc đời hơi đơn giản. chiếc xe Cup của anh  chắc bây giờ thuộc hàng  khó kiếm vì nó cũ đến không thể cũ hơn được nữa. Anh coi trọng nghĩa tình gia đình và bè bạn. Ở đám tang ai nấy cũng bảo anh là người mà họ chưa thấy  nóng giận bao giờ...Anh đã sống xứng đáng với 60 năm cuộc đời. Anh đã sống xứng đáng với một gia đình có truyền thống cách mạng có ông bà nội là liệt sĩ của quê hương Đồng Khởi. Anh đã sống xứng đáng với ngòi bút của mình trong một gia đình có 9 người từng làm báo. Và hơn trên hết anh đã sống xứng đáng là một người ông người chồng người cha của một gia đình nhỏ bé.

Đám tang quàn có hơn ngày rưỡi theo cách tính toán ngày tháng tốt xấu của  thầy chùa Linh Sơn cổ tự. Nhiều người chưa kịp biết tin để đến nghĩa trang Long Hương ( Bà Rịa ) cách Vũng Tàu 30 cây số tiễn biệt anh. Thú thật là tôi không thích và rất sợ việc hỏa táng người quá cố. Người ta bằng xương bằng thịt đầy hình hài tâm trí như thế mà thiêu đốt  thành cát bụi mất đi chỉ để lại chút tro tàn chứa vừa cái bình nhỏ trên bàn thờ có tấm hình anh mặc comple càvạt không vui không buồn. Hỏa táng. Người nhà phải đứng ngoài nhìn theo linh cữu anh bị đẩy vào sau hai cánh cửa có che rèm vải thô màu nâu bạc phếch gió thổi bay bay. Hôm nay ngày 14-2. Trên tấm bảng trước cửa hợp đồng hỏa táng mang tên Huỳnh Dũng Nhi  số 205. " 5 tiếng đồng hồ nữa người nhà đến nhận tro". Chỉ có từng ấy lời người ta lạnh lùng thông báo là còn liên quan đến anh tôi một con người từng sống vui vẻ và yêu thương suốt một quãng đời. Hôm nay là ngày Valentine.

Bây giờ anh ở đâu?

Tôi nhớ lúc đưa anh đi xe tang đi theo lộ trình qua những nơi anh từng công tác qua nơi anh  đã từng "ăn cơm tập thể ngủ giường cá nhân" đi qua những con đường anh đã từng đi qua những cái quán anh từng ngồi thù tạc với bạn bè.

Bây giờ anh ở đâu?

Vũng Tàu bây giờ mùa  gió chướng. Gió lồng lộng trên con đường từng được công nhận là đường đẹp nhất Việt Nam một bờ biển đang xanh ngắt mà nhiều năm nay anh không còn được ra  ngắm. Một khơi xa có những mỏ dầu mà anh từng vinh dự là một trong những nhà báo đầu tiên đặt chân lên giàn khoan viết bài khi tìm thấy dòng dầu khí đầu tiên...

Bây giờ anh đang ở đâu ?

Con trai tôi mới 6 tuổi không thể nào hiểu nổi sao Bác Hai lại biến mất? Biến mất hoàn toàn. Bác Hai mới đến thăm nhà nó nhà cuối cùng trong số họ hàng bà con mà anh đến và lỳ xì cho nó ? Con tôi chớp chớp mắt hỏi " Bác Hai đang ở trên trời hả ba ?"

Bác Hai đang ở trên trời con ạ.

Người ta thường tranh luận với nhau về địa táng hỏa táng thủy táng...những khi họ nghĩ về cái chết. Nhưng rất ít có Khí táng. Nếu có Khí táng thì chắc chắc đó là một cách lãng mạn hơn cả. Tôi chắc chắn một điều do có thời gian làm báo lâu hơn nên tôi đi máy bay nhiều hơn anh tôi. Mỗi khi tôi đi máy bay trong nước hay ra nước ngoài tôi đều nghĩ việc được nhìn thấy mặt đất từ trên bầu trời là rất thiêng liêng. Bầu trời đem lại cho người ta sự  cao thượng vị tha phóng khoáng yêu thương. Và bây giờ mỗi lần đi máy bay tôi sẽ lại thầm nói với con trai tôi: Con ạ Bác Hai đang ở trên trời sau 60 năm sống trên mặt đất đầy lo toan ngập lụt ùn tắc ô nhiễm song cũng đầy hạnh phúc vui buồn này.

Và tôi sẽ nhớ mãi hai chữ trong tin nhắn cuối cùng anh gửi cho tôi: Vui lắm.


TP HCM ngày 15-2-2011

Huỳnh Dũng Nhân

 

A

Anh Huỳnh Dũng Nhi trong đám cưới con gái út (ngoài cùng bên trái)

 

More...

KHI MÌNH BÊN NHAU

By VŨ THANH HOAKHI MÌNH BÊN NHAU

khi mình bên nhau
câu nói nào cũng cũ
câu hỏi nào cũng thành ngờ nghệch
câu thơ nào cũng thừa

em muốn tặng anh từng sợi nắng đan trên tóc em
cơn sóng xô ngập ngừng biết bao giờ dứt
tiếng chim lẻ loi gọi bạn
bản giao hưởng vọng mùa

khi mình bên nhau
những hạt trai thức giấc thủy triều
gió trả mây môi cười và nước mắt
cơn dông cuối hè biết nơi nào trú ngụ
ngọn nến rừng rực đương thì

khi mình bên nhau
từ bi tách vỏ
cổ tích trôi về khởi thủy
phù điêu cởi áo choàng ngụy biện
đàn ông-đàn bà

khi mình bên nhau...

26.12.2010
Vũ Thanh HoaMore...

DU XUÂN THÁI LAN

By VŨ THANH HOA

 DU XUÂN THÁI LAN

Hai con đi với bố về quê Nội từ 24 Âm Lịch
30 Tết VTH bay qua Thái Lan đón giao thừa
...Chào những khoảnh khắc cuối cùng năm Canh Dần
tại Sân bay Tân Sơn NhấtBay nhé...Đến Thái Lan vừa đúng Giao Thừa lâu lắm mới nghe lại tiếng Pháo đón năm Tân MãoTiền sảnh khách sạn 4 sao Twin Towers và tượng Thần TàiBữa ăn Giao Thừa cũng như hầu hết các bữa ăn suốt chuyến đi là ăn tự chọn (Tự chọn thích chứ ? Wink)Trong phòng khách sạn khá sang trọng
Cả đoàn kỷ niệm nhau tấm hình chung Laughing

Bangkok thành phố đông đúc nhiều khách du lịch nhưng khá trật tự

Người Thái tin rằng búp sen vẩy nước lên người sẽ đem lại nhiều may mắnChùa Xá Lợi trong khu Hoàng Gia Thái LanCông viên Hoàng Gia Thái LanBức tranh về Cung Đình Thái Lan

Một mình giữa chốn đông...

Vào quán ăn với những người phục vụ độc đáo di chuyển bằng trượt patin
mượn tạm 1 giai chụp đỡ... buồn he heThăm nơi nuôi yến của Hoàng Gia "nghiến răng chơi sang" một bát chè yến loại thường giá 250 bat (140 ngàn DVN) Foot in mouth Hoa giữa hoa KissNgười lành chim... đậu  (Với cô bạn chung phòng)

Pattaya - Thành phố "Ma Quỷ" nơi ăn chơi tột cùng
VTH xem tới 4 Sexy Show (Trình diễn khỏa thân nam nữ đủ kiểu) !! Cool Money mouth Surprised
Và xem các nghệ sỹ chuyển giới biểu diễn rất đặc sắcNhà hát ca múa kịch Pattaya rất hoành tráng

Các tiết mục ca múa kịch đặc sắc(Diễn viên voi trên sân khấu)Xem nơi sản xuất và kinh doanh Da Cá SấuBiểu diễn với Trăn và Rắn độcBiểu diễn với Cá heoBiểu diễn với Voi - Biểu tượng của người Thái

Thăm vườn thú thiên nhiên - nơi có hai "Bạn Thân": Cọp và Sư tử... he he
 Tranh thủ lang thang tìm đồ lưu niệm CoolTrở về Bangkok với lượng xe nườm nượp

Khấn Nữ Thần trước cổng Khách Sạn ở BangKok  Tạm biệt Thái Lan tươi đẹp hẹn gặp lại!

More...

TẬP TRUYỆN MỚI CỦA VŨ THANH HOA RA ĐỜI

By VŨ THANH HOA

TẬP TRUYỆN MỚI CỦA VŨ THANH HOA RA ĐỜI


Những ngày cuối năm vô cùng tất bật với công việc cơ quan và gia đình nhưng Vũ Thanh Hoa như được tiếp thêm năng lượng bởi niềm vui: Tập truyện "Người nhìn thấu linh hồn" của Vũ Thanh Hoa đã chính thưc ra mắt Quý Bạn đọc! he he. LaughingLaughingLaughing 
Xin chia vui cùng thân hữu xa gần và gửi lời cám ơn chân thành đến Nhà thơ Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo Nhà thơ Nhạc sỹ  Đoàn Vĩnh Phúc (Cầm Linh) Nhà Thơ Trần Hoàng Vy... bộ phận Biên tập đã giúp VTH hoàn thành cuốn sách.Có thể "tóm tắt Lý lịch" Tập truyện như sau:


- Tập truyện gồm 33 Truyện   gần 300 trang khổ 13x20

Có 3 phần chính: 1. Truyện Mini 2. Truyện ngắn 3. Truyện vừa

- Giá: 65.000 đồng VN.


-  Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn - Hà Nội


-  Do Nhà thơ Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo thiết kế Bìa và sửa Bản in.


Sau đây tóm tắt những nhận xét về Tập truyện "Người nhìn thấu linh hồn":


"Trong thời đại của truyền thông bùng nổ văn xuôi tìm cách chiếm lấy bạn đọc bằng hiện thực ẩn dụ  với thủ pháp điện ảnh cắt cảnh  và đặc tả. Vũ Thanh Hoa lướt ngòi bút trên những câu chuyện hướng tới nhiều bất ngờ tưởng như phi lý làm ngạc nhiên người đọc. Đó là những câu chuyện hiện thực ngoài tuởng tượng và hư cấu và vì vậy nó cảnh tỉnh tính phi lý của thế giới hiện thực vẫn diễn ra hàng ngày chung quanh ta.

Cuộc lý giải hoài nghi và hoang mang của con người hiện đại chính là đặc điểm nổi bật của ngòi bút Vũ Thanh Hoa ấy là lúc tác giả đẩy nhân vật tới những trạng thái phi cấu trúc không thể giải thích nổi để rồi khi ra ngoài câu chuyện người đọc nhận ra những ẩn dụ về sự phá vỡ trật tự mang ý nghĩa triết học. Chính vì vậy mà Truyện (cũng như Thơ) của chị để lại nhiều ám ảnh"

NGUYỄN TRỌNG TẠO"Là tập truyện đầu tay nhưng Vũ Thanh Hoa đã rất nhạy cảm và tinh tế. Chị dũng cảm lột trần cái cõi ma ma người người nên "Người nhìn thấu linh hồn" gần như một sân khấu kịch đời ta soi mình vào và thấy ta ở đó. Có lẽ đấy là giá trị đích thực của Tập truyện tạo nên sự hấp dẫn lôi cuốn người đọc"
CẦM LINH" Nhân vật trong Truyện ngắn Vũ Thanh Hoa dường như chỉ tập trung vào một nam một nữ xen thêm một vài nhân vật khác nhằm kích ứng cái ham muốn rất người khi mà cuộc sống luôn đan xen hạnh phúc và bất ổn. Cũng lắm cảnh ngoại tình mây mưa... dù chỉ thoáng qua nhưng đầy gợi cảm. Ngòi bút của chị kìm chế vượt qua những pha trần trụi phản cảm với ngôn ngữ ngắn gọn nhưng ám ảnh và thấm sâu. Có thể nói văn Vũ Thanh Hoa giàu liên tưởng kết hợp nhuần nhuyễn ảo-thực với nhiều chi tiết bất ngờ tạo sự hấp dẫn liên tục cho nhiều đối tượng người đọc."
TRẦN HOÀNG VYTác giả Vũ Thanh Hoa xin trân trọng thông báo:


- Dành 20 cuốn để tặng bạn bè thân hữu xin liên hệ E-mail:


 

vuthanhhoa1@yahoo.com

vuthanhhoa2@yahoo.com.vn


-Dành 30 cuốn tiếp theo (cho những người mua ủng hộ) kèm theo hình ảnh chân dung tác giả với chữ ký đề tặng (có thể từ chối nếu không thích he he)


-Số Tài khoản của Vũ Thanh Hoa:  0081000733089

Tại  Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vũng Tàu

-Số sách còn lại sẽ có mặt trên... hệ thống hiệu sách Toàn quốc. Wink

Xin trân trọng cám ơn quý Bạn đọc đã yêu quý Truyện Vũ Thanh Hoa và Mùa Xuân đang đến gần... Thân chúc các Bạn xa gần năm Tân Mão Hạnh phúc Thịnh vượng và Thành công!           

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!


Vũ Thanh Hoa


More...

HỘI VHNT TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU TỔNG KẾT

By VŨ THANH HOA

HỘI VHNT TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU TỔNG KẾT 2 NĂM
2008-2010 (ngày 23/1/2011)Chủ tịch Hội Lê Huy Mậu đọc bảng tổng kết thành tích Hội 2 năm qua...Tongue outca sĩ Công Pho ban Âm nhạc trình bày bài hát Mùa xuânTrịnh Sơn và Vũ Thanh Hoa hai Hội viên hay "nói chuyện riêng"Nhạc sĩ Thiên Toàn và Vũ Thanh Hoa
"Nhạc và Lời" trong ca khúc Trăng Xưa được nhiều người yêu thích
Nghe "Trăng xưa" do ca sĩ Thanh Ngọc (Nhóm Mắt Ngọc) trình bày:
*


Đọc cảm nhận về ca khúc Trăng xưa trên Nhacvietplus.com tại đâyHọa sĩ Văn Ngọc người được nhiều giải thưởng quan trọng trong các năm qua
 và Vũ Thanh HoaPhần cuối chương trình là kéo nhau ra Nhà hàng vui quá xáLưu Trọng Phú vui hơn Tết! Tùng Bách thì mải...rót...Nhiều ý tưởng mới...nẩy sinh?Hội An-Lê Huy Mậu đôi vợ chồng Văn-Thơ lý tưởng...

More...

ĐỌC THƠ NGỌC YẾN

By VŨ THANH HOA

                                 ĐỌC THƠ NGỌC YẾN

Không ồn ào không phá cách không có những ý tưởng cực lạ Thơ Ngọc Yến  neo  hồn người đọc bằng nét dịu dàng đằm thắm của người đàn bà trải nghiệm chất  trữ tình da diết mênh mang đậm phong cách Đồng bằng Sông Cửu Long nhưng được viết "có nghề" nên không  bi lụy đến mức Sến.
Gặp chị một lần ngỡ ngàng bởi nhan sắc một thời và bất ngờ bởi chủ nhân những câu thơ đầy lãng mạn ấy từng là Nhà Giáo cho đến năm 1977 chị đảm nhiệm vị trí phó phòng Chương trình Đài PTTH Bạc Liêu.
Có lần VTH đã comment trên Blog của chị: "Ngọc Yến chỉ  viết khi cảm xúc tràn đầy vì thế Thơ chị  không quá hiện đại cách tân  nhưng lại không cũ và luôn hấp dẫn Người đọc." Mời quý vị đọc chùm Thơ Ngọc Yến trích trong tập thơ " Hôn lên nỗi buồn" để cảm nhận... (Xem Blog Ngọc Yến tại đây)
Tĩnh lặng

Chẳng có gì khác

ngoài Đêm

Nỗi cô đơn cựa mình

thao thức

Thời gian chỉ trôi một chiều

Bất lực

Dẫu vô tình

vẫn mãi chạm

bình minh
Chẳng có gì khác

ngoài Em

Tự soi mình

Trong  bốn chiều

Mộng - Thực

Rung ngân tiếng lòng

chỉ nghe ray rứt

Thả nỗi buồn

vỗ cánh trong đêm!


Trôi theo dòng đời.
      Tặng Chị Minh Hua

Ta bắt gặp lại mình...  như lá

Nhẹ nhàng rơi cho hết mùa vàng

Cọng cỏ mềm sương xanh biếc lạ

Hồn nhiên đùa trong gió miên man

Ta bắt gặp lại mình... ngơ ngác

Ngắm thời gian trôi tuột bàng hoàng

Chẳng tiếc nuối những điều đánh mất

Cũng nặng lòng đời đã mong manh

Ta bắt gặp lại mình... hiu hắt

Sắt se buồn chớp mắt xuân tan

Ngập ngừng với dòng sông khác nẻo

Níu giữ thuyền giữa sóng bâng khuâng

Ta bắt gặp lại mình... thơ dại

Trái tim say giấc mộng nồng nàn

Thoáng bừng tỉnh hoàng hôn lay lắt

Trên dòng đời - ta - bỗng dưng tan...


Rơi

Đánh rơi đâu mất nụ cười

Loanh quanh chỉ một sắc trời hư không

Nắng xiên chẳng thấu tấc lòng

Mưa nghiêng chẳng thấm bụi hồng trần gian


Bể dâu một kiếp đá vàng

Bao cay đắng cũng một hàng lệ rơi

Thì thôi này hỡi tôi ơi

Trắng -  Đen cũng hết một đời trầm luân.

Tơ lòng chùng nhịp rưng rưng
Tàn đêm giấc mộng ng
ập ngừng nhẹ rơi
Xòe tay xin một lẽ đời
Không không - sắc sắc... cõi người nhẹ tênh


Lạ


Ta bỗng lạ với nhịp đời hối hả

Mà thời gian chợt chầm chậm khôn cùng

Ngơ ngác giữa vòm trời xanh sắc lá

Xót xa lòng - mùa cũng lạ... rưng rưng

Ta bỗng lạ với niềm tin tự tạo

Nét vẽ lối về đậm nhạt mênh mông

Có còn mãi bình yên nơi điểm tựa

Câu hỏi rơi thầm khua bóng dòng sông

Ta bỗng lạ với buồn vui vô định

Ngày tháng quen cũng khép lại lạnh lùng

Những mưa nắng vẫn quay về tuần tự

Chút chạnh lòng... có đón được mùa xuân

Ta bỗng lạ với chính mình rất thật

Ngẩn ngơ chiều níu giọt nắng bâng khuâng

Muốn hờn dỗi muốn oà lên nức nở

Nụ cười bỗng dưng vỡ rụng mơ hồ...


Uống rượu một mình

Nghiêng lòng chỉ ta cùng ta

Chia đôi giọt nhớ vỡ òa trong đêm

Đắng cay nồng say rượu mềm

Bước đời chênh chếch lòng thênh thang buồn

Chạm môi ngơ ngác trách hờn

Bờ ly dốc cạn cô đơn thêm đầy

Chợt rơi giọt lệ vào tay

Tự soi dưới bóng trăng gầy... liêu xiêu

Trái tim phế tích hoang liêu

Ngắm ta bóng đổ trong hiu hắt đời

Buồn vẫn đầy  rượu lại vơi

Nhấp niềm riêng bỗng khóc cười vu vơ

Ấp ủ lòng đóa hoa khô

Lung linh con sóng ảo xô dạt bờ

Thôi thì tìm chút ngu ngơ

Ta say nốt để mộng mơ một mình.


Gởi lại

Em gởi lại chút hương nồng trên gối.

Ủ giấc mơ anh trống trải rộng dài.
Con thạch sùng cũng bâng quơ tiếc nuối
Gỏ vào đêm từng nhịp nhớ thương ai!

Em gởi lại nụ hồng đang hé nở
Cháy hết mình sắc đỏ của tình yêu
Hương dạ lý đong đưa ngoài cửa nhỏ
Thao thức nồng say gợi nhớ trăm chiều

Em gởi lại trái tim còn bổi hổi
Tình trao tình đâu chỉ thắm trên môi
Trong lặng lẽ giữa bao điều chưa nói
Chút mong manh vẫn đẹp đến muôn đời


Nói với con...
 


Sẽ đến một ngày Mẹ thành nắm đất nâu

Những buồn vui cũng hóa thành cổ tích

Những yêu thương bỗng trở nên xa lắc

Những phút ngọt lòng bỗng hóa niềm đau

Gạch nối hai miền - chỉ nỗi nhớ nhau

Nhắc đến ngày xưa... Mẹ thành huyền thoại

Hành trang mang theo bao điều lặng lẽ

Để con đừng buồn trong những đêm thâu

Vì cuộc đời sẽ chẳng khác hơn đâu

Con vẫn đi trên đường đời ấm lạnh

Và chỉ riêng mình một hình một bóng

Lòng Mẹ bao la để lại... nụ cười.

Tình yêu cho con Mẹ đã nói ngàn lời

Dành cho Mẹ dường như còn xa mãi

Hãy biết yêu thương khi còn có thể

Là hôm nay đừng đợi đến ngày mai!

Ngọc Yến- Bạc Liêu 

More...

VĨ TUYẾN

By VŨ THANH HOAVĨ TUYẾN

môi trăng chúm chím
mắt trời lim dim
lưỡi mây uốn sóng
bờ cong ẩn chìm

hổn hển gió trườn qua bờ xích đạo
phập phồng mưa lấp xấp mé đại ngàn

mở khóa bão
khai vị đêm
duỗi thoải về lục địa

mùa tròng trành
di trú
những chùm sao 

giấc đông ngự trên ngực gió
chông chênh vĩ tuyến ảo mơ

đối thoại khát
hồi ân sinh thành
Chúa!

Thiên đường quên nhớ phong phanh...

13.1.2011
Vũ Thanh Hoa

More...

LIÊN MIÊN MÙA ĐÔNG

By VŨ THANH HOALIÊN MIÊN MÙA ĐÔNG

thì thầm gió gợi đông sang
em đi ngang phố khăn quàng áo len

sương vương mờ ảo cột đèn
từng đôi bước chậm chỉ em một mình

vai thon tóc thả thanh bình
người dưng ngoảnh lại tội tình chiêm bao

bầy chim trốn rét xôn xao
lá vừa tỉnh giấc nằm thao thức buồn

ngoằn nghoèo mấy nẻo âm dương
tưởng dường như lạ lại dường như quen

dại khờ nỗi nhớ liên miên
mùa qua vội vã
để quên
một người...

5.12.2010
Vũ Thanh Hoa

More...

ENTRY TÂM SỰ VỀ ANH CU BỌ

By VŨ THANH HOA

 


Mình thích một lúc hai anh éo le thay họ lại là anh em một nhà... hu hu. Họ đều tự nhận là Bọ cả   mà sao lắm Bọ thế nhỉ đi đâu cũng gặp Bọ là Bọ đến nỗi lên giường chùm chăn nhắm mắt suýt..."khò khò chíu chíu" rùi vẫn có khi vớ phải... Bọ! híc!
Bọ Anh để từ từ tính sẽ nói sau giờ "mần" Bọ Em trước. Chàng Bọ Em này từ ngày đổi nick từ Bọ sang Cu mình cảm tình hẳn (tính mình thích cái chi là nỏ giấu được mô). Mình  thấy "hàng thiệt" của anh Cu này rùi có thể tóm tắt là: Cao ráo. Ngầu. Nhạy cảm... Nhìn qua tưởng Tay chơi nhìn kỹ lại giống Thợ cày.  Nhìn  qua giống Thợ cày nhìn kỹ lại ngỡ Tay chơi... He he

Bọ Em theo gót Bọ Anh chơi bù lốc được gần một năm sàn xuất hai cuốn sách thơ văn Vnweblogs rầm rộ... rồi thình lình chuyển nhà thình lình từ biệt... mất tích... rất phức tạp... vân vân... rồi lại lại thình lình trở về gõ cửa khắp từ các Blogger hưu trí qua phụ nữ có thai chị em cơ nhỡ  cho đến trẻ vị thành niên... Phải nói lần này tay nghề Blogger Cu có vẻ trải nghiệm lên trông thấy với cách gây ấn tượng đình đám bằng chiêu mới: "Nói xấu trước mặt"... he he he.

Ôi viết đến đây sao bỗng dưng mình nhớ hồi mình 18 tuổi có một anh "để ý" mình nhưng mà: đẹp giai mình cũng no quan tâm học giỏi mình cũng no quan tâm đá bóng tài mình cũng no quan tâm... Trong khi anh ấy có cả... nửa địa cầu hâm mộ í thế là anh í dỗi... anh í bảo cái con bé "tầm tầm" kia mi đã là cái chi mà mi kiêu với tau hè? (giọng ni chắc anh này cũng... gốc Bọ!) thế là anh í bèn "gây ấn tượng" với mình bằng cách... đâm xe thẳng vào mình cho mình phải... Ấn tượng... hu hu. Kết quả là... Thôi nhé đoạn sau cho phép nhà em bí mật nhé chuyện đời tư mong các bác các cô chú anh chị cho em được giữ làm kỉ niệm...

Chết rùi nhà em lại lạc đề chỉ thích khoe thành tích " đa giai" với xóm làng he he mong các bác đại xá một tật xấu trong "tập hợp" tật xấu của em ạ... Đến đâu nhỉ à chuyện anh Cu "Nói xấu trước mặt". Đọc loạt bài "Nói xấu trước mặt" vui quá nhưng mà cay thật thâm thật đểu thật!  Phải "thành kính nghiêng mình" công nhận Cu anh "bắn tỉa" tài. Cay-Chua-Đắng thế mà các Blogger "khổ chủ" cứ phải cười : He he Ha ha Hi hi Hơ hơ... không lại mang tiếng là nhỏ mọn chấp vặt nỏ biết đùa nỏ biết "Hài hước kiểu Văn Học"! ha ha ha ha.

Đọc"Nói xấu trước mặt" của Cu anh thì thấy anh í viết nhanh rất đúng "tầm blog": ngôn từ bình dị cập nhật tắp lự nguồn thời sự nóng hổi  chút dí dỏm chút cải lương chút hướng thiện chút sex... vân vân. "Nói xấu trước mặt" blogger đàn ông thì có chiêu riêng blogger đàn bà thì có chiêu riêng nghiên cứu kỹ tâm lý con mồi rồi mới bắn nhé chứ không có bắn bừa bắn vu vơ nhàn nhạt! Rình đúng "chỗ ngứa" và cả "chỗ đau" của các con mồi và "Đoàng"!
Đọc lướt thấy "vừa đau vừa thích" hi hi đọc lại thấy những chi tiết tưởng rất thật thà  lại hóa ra tinh vi... những chi tiết tưởng tinh vi lại hóa ra... thật thà! Đấy là cái tài của anh ấy anh Cu ấy...  Có chi mà xấu...?

Oài mệt rùi em viết đến đây thôi hình như có ai gõ cửa í để xem có phải một anh Bọ nữa không... Oái đi đâu cũng đụng Bọ là sao?


8.1.2011
Vũ Thanh Hoa

More...