KÍNH MỜI DỰ ĐÊM RA MẮT TẬP THƠ VŨ THANH HOA

By VŨ THANH HOA

ĐÊM RA MẮT TẬP THƠ
"TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC" CỦA VŨ THANH HOA
TẠI TRUNG TÂM VĂN HÓA NGÔN NGỮ ĐÔNG TÂY (HÀ NỘI)

VTH tap tho.jpg  117 KB


Các bạn blogger kính mến!

Nhân dịp Vũ Thanh Hoa về Hà Nội dự hôn lễ của em trai con cậu ruột Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây là đơn vị phát hành tập thơ TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC cùng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tổ chức đêm ra mắt tập thơ và giao lưu với độc giả; người giới thiệu là nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên. Vừa cảm động lại vừa lo lắng vì đây là lần đầu tiên VTH ra mắt sách với người yêu thơ Thủ đô. Vậy VTH xin trân trọng kính mời và rất mong các bạn blogger có điều kiện sẽ đến dự cuộc vui này và động viên VTH thật nhiều như đã từng khích lệ động viên qua các comment trên blog. Được như vậy thì VTH sẽ rất vui và vô cùng cảm ơn.

Qua blog Vũ Thanh Hoa xin chuyển tới các anh chị và bạn bè THƯ MỜI và lời giới thiệu của Trung tâm VHNNĐT:

Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây  

THƯ  MỜI  

Trân trọng thông báo và kính mời Quý vị  tới dự buổi ra mắt tập thơ Trong em có người đàn bác khác (Nxb Hội Nhà văn - TTVHNN Đông Tây quý IV-2009) của nhà thơ Vũ Thanh Hoa và giao lưu với tác giả.  
Dẫn chương trình: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên  
Thời gian:
19h00 Chủ nhật ngày 29/11/2009
Địa điểm:
Thư viện Café Đông Tây nhà N11A phố Trần Qúy Kiên Cầu Giấy Hà Nội.  

Hân hạnh tiếp đón!

More...

"GIẤU TRONG TĨNH LẶNG"

By VŨ THANH HOA

Có nhiều lý do để người ta đọc thơ của một tác giả:

- Tò mò "xem sao"

- Thích tác giả

- Không thích tác giả

- Đang buồn...

- vân vân...

Khi tặng một tập thơ tác giả tự biết rằng giữa dòng thác bận rộn của công việc của những lo toan thường nhật người đọc có thể dành thời gian đọc 1-2 bài họ thích đọc lướt qua toàn bộ hay có thể không đọc bài nào hoặc đọc đi đọc lại đến...nhàu tập thơ! He he.


Dù bạn "đối xử" thế nào với tập Thơ của VTH thì VTH vẫn vui sướng trao tặng cho bạn và xin trích mấy bài thơ trong tập thơ "Trong em có người đàn bà khác" cùng với lời tựa của nhà thơ Trần Ninh Hồ để ai chưa có thì giờ đọc thì "đọc trước".

Trân trọng cám ơn những người đã đọc thơ tôi.


More...

NGÀY 28.10 VÀ "TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC"

By VŨ THANH HOA

NGÀY 28.10 VÀ "TRONG EM CÓ NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÁC"


Ngày 28.10 là ngày rất đặc biệt đối với cuộc đời tôi. Năm ngoái món quà bất ngờ cũng vào ngày này từ Anh tập thơ  "Em đàn bà"  gồm 32 bài thơ tình đặc biệt với một bút pháp cũng rất đặc biệt: phóng khoáng và hiện đại. Vì vậy tôi quyết định để tập thơ "Trong em có người đàn bà khác" của tôi cũng sẽ khai sinh vào đúng ngày này năm nay ngày 28.10.2009.

Tôi viết Văn làm Thơ từ khi 8 tuổi và chủ yếu dựa vào bản năng. Sau này được một số giải văn chương tôi vẫn lúng túng trong những bước đi tiếp theo. Gặp Anh tôi nhìn rõ hơn con đường đi của mình và phát huy được nhiều hơn những tiềm ẩn.


Anh không có nhiều thời gian đọc từng tác phẩm của tôi nhưng vẫn dành thì giờ để khích lệ động viên và chủ yếu là để tôi hoàn toàn tự do phát triển phong cách riêng. Nếu Anh thấy một chi tiết nào đó khó chịu Anh thường bảo: "Em thử nghĩ cách gì hay hơn không Anh tin là em làm được". Anh rất hiếm khi khen nhưng nếu chê thì rất dễ chịu
.


Trong giới văn chương đã quá biết tính Anh đứng trước Thơ bao giờ cũng chỉ có hai khái niệm: Thơ hay và không hay thế thôi.
 Và khi đã nhận lời giúp ai xuất bản một tập thơ bao giờ Anh cũng tận tình hết lòng. Với Thơ của tôi Anh càng khắt khe hơn. Tập thơ "Trong em có người đàn bà khác" của tôi do chính Anh tuyển chọn Anh vẽ bìa và Anh kiểm tra tất cả mọi khâu xuất bản cho đến khi những cuốn sách đầu tiên ra đời.


Người ta thường bảo nếu hai người cùng sáng tác ở chung rất khó nhưng sau thời gian dài với nhiều thử thách chúng tôi thấy thú vị.
 Tập thơ của tôi ra đời đánh dấu thêm một chặng đường nữa chúng tôi đã cùng nhau vượt qua. Tôi muốn cám ơn cuộc đời đã cho chúng tôi gặp gỡ cám ơn ngày 28.10 và cám ơn Anh.


242769-vthntt4.jpg  124 KB
Vũng Tàu 28.10.2007 -  Ảnh: Lưu Trọng Phú

Tập thơ "Trong em có người đàn bà khác" của Vũ Thanh Hoa xuất bản tháng 10.2009  Nhà xuất bản Hội Nhà Văn gồm 65 bài do Trung tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Đông Tây phát hành tới nhiều nhà sách trong nước. Tác giả xin trân trọng thông báo cùng toàn thể Quý vị và rất vui được tặng một cuốn cho những ai yêu mến Thơ Vũ Thanh Hoa.

Xin Quý vị ghi địa chỉ trực tiếp vào comment của Entry này hoặc theo E-mail sau:  vuthanhhoa2@yahoo.com.vn
T
ác giả sẽ đề tặng trên mỗi cuốn sách và gửi trực
tiếp theo địa chỉ yêu cầu đến Quý vị.

Xin cám ơn những người đồng hành Văn chương của tôi và chúc Quý vị luôn an lành hạnh phúc.

27.10.2009
Vũ Thanh Hoa

                                                            

vthntt5b.jpg  153 KB
Đà Lạt 12.12.2007

vthntt7.jpg  124 KB
Sài Gòn Tết Kỷ Sửu 2009

Bia VuThanhHoa1b.tho.jpg  150 KB

Tap tho 28.10.jpg  111 KB

VTH tap tho.jpg  117 KB
Bìa tập thơ TECNĐBKMore...

ĐỌC GIAO HƯỞNG BIỂN CỦA VŨ THANH HOA

By VŨ THANH HOA

Tôi "nghe danh" dân Bách Khoa sành văn chương lâu rồi nhưng quả thật khi đọc Trần Thiện Anh bình những bài thơ của các tác giả thơ trên VNWEBLOGS thì tôi mới thực sự "tâm phục khẩu phục" : khiêm nhường lặng lẽ và trân trọng nhưng lại có những nhận định chuyên sâu đầy bất ngờ. Vũ Thanh Hoa xin được giới thiệu bài bình của anh cho bài thơ của mình và cũng là lời cám ơn một cây bút bình thơ hiếm hoi và đáng nể của làng VNWEBLOGS.ĐỌC "GIAO HƯỞNG BIỂN" CỦA
VŨ THANH HOA


GIAO HƯỞNG BIỂN


Ướt

cát mịn
phập phồng
trần ngực biển
lưỡi thanh âm giao hưởng ngút mây trời
dừa rừng rực vươn thẳng cây đón đợi
mơ màng dương lún phún lá đong đưa
ngây ngất sóng
cơn cuồng phong
chạm đáy
thăm thẳm xanh mạch chảy
tận khôn cùng
vòng hoan lạc siết bến bờ
ngây dại
cổng thiên đàng he hé nụ mung lung
thở trong thở
cuốn về hun hút bão
thân ghì thân
run rẩy nhịp tinh cầu
dòng nham thạch phun quyện hòa núi lửa

trôi
bềnh bồng
phiêu dạt
cánh buồm
yêu

22.5.2008
Vũ Thanh Hoa 

              

Năm ngoái tôi có đọc được mấy bài thơ của Vũ Thanh Hoa trên báo Tết gần đây mới đọc được nhiều bài thơ của chị trên mạng thú thật cảm giác đầu tiên của tôi là bị choáng ngợp trước một phong cách thơ táo bạo mãnh liệt  lẫn dịu êm bảng lảng và đầy nữ tính. Thơ chị có kiểu cũ và có kiểu mới dường như càng ngày càng mới (theo thời gian chị ghi dưới mỗi bài thơ). Chị chú trọng đến tứ thơ và cũng trăn trở cách tân ngôn ngữ thơ. Nhưng điều quan trọng hơn là thơ chị khoan sâu vào nhiều trạng thái yêu của nữ giới như muốn bộc bạch muốn tiết lộ dần những bí mật mà tưởng như cần giữ kín tưởng như còn húy kị trong thơ truyền thống ở ta.  Trong những bài thơ gần đây của Vũ Thanh Hoa chứng tỏ chị muốn bứt phá vượt qua rào cản ấy một cách tự nhiên nhưng không thô ráp như một vài nhà thơ trẻ nữ đã làm. Chị từng trải và nồng nàn chân thành và chân thật nhưng lại nhận biết cái ranh giới mỏng manh của cái giả-chân trong nghệ thuật. GIAO HƯỞNG BIỂN là một bài thơ như thế nói về tình yêu cùng với sự thăng hoa của nhục thể mà cách nói lại chứa đựng những thi ảnh đầy gợi cảm.


ướt
cát mịn
phập phồng
trần ngực biển
lưỡi thanh âm giao hưởng ngút mây trời
dừa rừng rực vươn thẳng cây đón đợi
mơ màng dương lún phún lá đong đưa

Mới đọc thoạt tưởng chị tả cảnh biển với sóng với cát với rừng dương hàng dừa... Nhưng cái cảnh ấy đã có một chút gì nhân cách hóa gợi ra một trường liên tưởng về người với những "trần ngực biển" "lưỡi thanh âm" "vươn thẳng cây" lún phún lá". Có một chút Hồ Xuân Hương ở đây chăng?
Nhưng đấy mới chỉ là màn dạo đầu êm dịu của bản "giao hưởng biển". Rồi âm nhạc như bắt đầu cuộn xiết trào dâng hơn khi cuồng phong xuất hiện:


ngây ngất sóng
cơn cuồng phong
chạm đáy
thăm thẳm xanh mạch chảy
tận khôn cùng
vòng hoan lạc siết bến bờ
ngây dại
cổng thiên đàng he hé nụ mung lung


Những "chạm đáy" "hoan lạc" những "ngây dại" "thiên đàng" đều gợi tới cảm giác của đam mê mãnh liệt. Nó gấp gáp nó dồn dập và nó đang "yêu". Cảm giác mạnh ấy chính là rung động của một hồn thơ trước thiên nhiên lộng lẫy và hoang vu nhưng cũng là cảm giác của rung động thân thể của người thơ. Và không kìm được nữa thiên nhiên đã hóa con người (hay con người đã hóa thiên nhiên) bằng những ngôn ngữ lộ diện và "bản giao hưởng" đã được đẩy tới cao trào:


thở trong thở
cuốn về hun hút bão
thân ghì thân
run rẩy nhịp tinh cầu
dòng nham thạch phun quyện hòa núi lửa


Rồi tất cả như đang trôi như đang bồng bềnh thực ảo sau cơn phun trào núi lửa của đam mê và hoan lạc tình yêu:


trôi
bềnh bồng
phiêu dạt
cánh buồm
yêu


Người ta nói thơ hiện đại thường lấy việc tạo cảm giác làm chủ đạo sáng tạo. Thì GIAO HƯỞNG BIỂN đã làm được điều đó. Mà lại là cảm giác nhục thể. Nhưng nhục thể ở đây không hề thô thiển hay dung tục bởi sự kết hợp thiên nhiên con người thực - ảo thật tinh tế và hài hòa. Hài hòa cả về thi ảnh ngôn ngữ và nhịp điệu; hài hòa cả về sự việc và góc nhìn thẩm mỹ.

Đọc kỹ bài thơ đọc nhiều lần theo nhịp ngắt xuống dòng ta thấy lối thơ tự do tạo nhịp này thực ra lại xuất phát từ những nhịp thơ 8 chữ truyền thống khá quen thuộc. Tôi đã thử ghép chúng lại và thấy rất rõ hình thức câu thơ cũ:


thở trong thở/ cuốn về hun hút bão
thân ghì thân/ run rẩy nhịp tinh cầu


Nhưng cái tài của nhà thơ không chỉ cố ý ngắt dòng hợp lý mà chính là nhờ từ mạch nguồn cảm xúc và cách nhìn mới mẻ đã khiến cho bài thơ mang một hơi thở mới về cả nội dung lẫn hình thức. Đó cũng là điều dễ nhận thấy khi đọc thơ Vũ Thanh Hoa mà GIAO HƯỞNG BIỂN là một bài thơ trong dòng mạch mới mẻ đó.Trần Thiện Anh

(Copy từ blog Trần Thiện Anh) 

More...

VÔ THỨC GỌI TÊN MÌNH ...

By VŨ THANH HOA

 

9b             

VTH: Tiến sĩ Vương Cường là Nhà Khoa học Nhà Thơ đã từng đạt giải thưởng thơ và còn là một người bình Thơ khá kỹ tính và có phong cách riêng khó lẫn.  Được anh chọn Thơ và bình là một vinh dự của Vũ Thanh Hoa. Xin giới thiệu cùng Quý vị bài bình in trên Tạp chí Văn Nghệ BRVT số 96 (12-2008).


VÔ THỨC GỌI TÊN MÌNH ...


ọc bài thơ MƯA THÁNG SÁU của nhà thơ VŨ THANH HOA )MƯA THÁNG SÁU 


mơ hồ như sương bụi
lác đác rắc nhạt nhòa
trong suốt mây áo mỏng
run rẩy rồi vỡ òa

lặng lẽ mưa thấm thềm nhà vắng lạnh
gió thở dài hoang hoải trải nhớ nhung
hình như đã có một ngày rất nắng
có một ngày cầu vồng ngả ngang sông

lô nhô sỏi nối lối về vô định
buồn chơi vơi tím biếc phút chiều tà
thì thầm gọi
riêng tên mình
rất khẽ
mưa vô tình
rơi mãi
phía
thinh không 

16.6.2008
Vũ Thanh Hoa
 Hai cơn mưa đan dệt vào nhau không gỡ ra được. Cơn mưa trời và cơn mưa lòng. Có những ngày thậm chí cả tháng những cơn mưa buồn thăm thẳm nhưng mưa tháng sáu nhẹ nhàng hơn đẹp hơn. Không biết có phải vì thế mà cơn mưa tháng sáu đã lựa chọn Vũ Thanh Hoa không? Trước thiên nhiên lòng thi nhân dễ rung động dễ thổn thức buồn vui. Thiếu phụ ngắm cơn mưa tháng sáu bỗng lòng rộn ràng lên:

mơ hồ như sương bụi
lác đác rắc nhạt nhòa
trong suốt mây áo mỏng
run rẩy rồi vỡ òa


Dưới cặp mắt thiếu phụ hai cơn mưa ấy ta phải kinh ngạc thốt lên mưa tháng sáu đẹp quá! Mà đẹp thật: mơ hồ như sương bụi rắc nhạt nhòa mây áo mỏng run rẩy vỡ òa...
      
Không biết vì sao và từ đâu làn mưa mỏng bỗng "run rẩy rồi vỡ oà ". Cơn mưa lòng đã kéo thiếu phụ sang một trạng thái khác. Sau hai chữ vỡ òa những  gì giấu kín từ lâu  được giải phóng. Âm thanh ấy như buộc ta phải chú ý buộc ta phải lắng nghe. Mưa đã kéo thiếu phụ thiếu phụ và mưa đã kéo ta. Nhưng có gì đâu chỉ là một sự im lặng im lặng đến ngột ngạt! Mưa thấm thềm nhà vắng gió thở dài hoang hoải...
      
Tất cả thấm dần vào các giác quan. Lòng thiếu phụ gập ghềnh trống vắng bao nhiêu nỗi niềm đan cài dằng xé. Có lẽ lúc này thiếu phụ đang trở lại với chính mình với một mình thôi. Thời gian xam xám vồn vã trở về. Hai câu thơ bật ra bất ngờ ta có cảm giác mưa đã qua rồi chỉ còn lại một nỗi lòng như đốm lửa cố cháy lên nhưng cũng chỉ đủ ấm một vùng nhỏ nhoi thôi giữa bủa vây của giá lạnh:


hình như đã có một ngày rất nắng
có một ngày cầu vồng ngả ngang sông


Có nắng có cầu vồng chỉ là cái bóng một thời đã qua đã xa đã thuộc về ký ức. Không đủ  làm bức tranh mưa rộn ràng hơn không đủ  làm cho cặp mắt thiếu phụ bớt buồn hình như còn buồn hơn không đủ làm ta vui không thể gượng vui lên được:


lô nhô sỏi nối lối về vô định
buồn chơi vơi tím biếc phút chiều tà


Mắt thoáng lạnh xa xăm thiếu phụ thấy rõ cả lô nhô sỏi trên hun hút con đường vô định trong sắc tím chiều tà chơi vơi  lòng lại tan nát  buồn. Nỗi buồn dường như đã đạt đỉnh .
      
Mưa như tạm lùi xa còn một nỗi lòng thiếu phụ bị bủa vây giữa sắc màu tối và lạnh. Thiếu phụ trở nên vô thức thì thầm gọi tên mình. Sao thiếu phụ không gọi tên ai? Người xưa đã xa rồi có thể nhói lên một chút rồi vội lịm chìm đi trong cơn mưa lòng ngay. Đến đây ta không thấy cơn mưa trời đâu nữa cơn mưa lòng đã xâm chiếm hết tất cả không gian.  
      
Có lẽ cần nói thêm một chút về nhịp điệu bài thơ này. Nhịp điệu nhạc điệu hay thể loại thơ đều do cảm xúc thơ và nội dung thơ lựa chọn . Cảm xúc và nội dung thơ do tâm thức và thực tiễn giây phút thăng hoa  lựa chọn. Nhà thơ hoàn toàn không làm chủ được. Nói thế nghe có lạ không? Thế đấy có phải cái hồn nhiên rộn rã vui vẻ của cơn mưa tháng sáu  những câu thơ năm chữ hổn hển  mới diễn tả được phải không? Có phải quá khứ đang tái hiện trở về mơ hồ  thủng thẳng cần những câu thơ dài hơn và đều đều như những câu thơ giữa bài đó không? Những câu thơ cuối phải chăng cơn mưa trời đã lùi xa cơn mưa lòng đã chiếm lĩnh có gì đó như thắt lại nỗi buồn bò ra điểm danh  chậm rãi và cắt khúc không có khuôn khổ  nào  đòi hỏi thơ như thế phải không?   
        
Những câu thơ hay thường thoát ra từ trong vô thức. Và ta nhận ra le lói một ngọn lửa những câu thơ kết của bài thơ này đã chạm tới thơ:

thì thầm gọi
riêng tên mình
rất khẽ
mưa vô tình
rơi mãi
phía
thinh không
      

Mưa vẫn còn gió vẫn còn trời vẫn còn mưa còn gió. Nhưng tất cả đã hòa vào thành duy nhất một cơn mưa: mưa lòng. Cơn mưa chưa bao giờ dứt bài thơ cũng chưa bao giờ kết thúc nỗi lòng thiếu phụ cứ thế mà lạnh mãi...

TS Vương Cường

More...