TƯ LIỆU LƯU TRỮ : BA TÔI

Ngày Lễ được nghỉ ngồi xem lại tư liệu về gia đình post lại một số tấm ảnh lịch sử Gia đình trong rất nhiều tấm ảnh mà mẹ tôi một Phó tiến sĩ Sử học hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VT đã lưu giữ trong Thư viện gia đình:

Bên ngoại tôi là dân Hà Nội gốc anh ruột ông ngoại tôi là ông Đỗ Ngọc Du xem tại đây
: Đỗ Ngọc Du (1907 - 1938) một trong số những người tổ chức ra chi hội Việt Nam Cách Mạng đồng chí hội ở Hà Nội và cũng là một trong 7 người lập ra chi bộ Cộng sản đầu tiên trong nước tại số 5D Hàm Long. Tháng 3-1930 ông được cử giữ chức vụ Bí thư Thành ủy lâm thời của Hà Nội sau đó được điều động sang công tác ở Thượng Hải bị bắt tại đây đưa về Hà Nội bị xử biệt xứ đày ra Côn Đảo. Năm 1936 được trả tự do nhưng bị bệnh nặng và 2 năm sau ông mất tại Hà Nội. Ông ngoại tôi là một kiến trúc sư nổi tiếng thời Pháp nói tiếng Pháp "như Tây" bà ngoại tôi có cửa hàng da thuộc tại Bờ Hồ nổi tiếng một thời. Ông bà ngoại tôi chỉ sinh hai người con là mẹ tôi và cậu tôi. Mẹ tôi nhớ trong nhà có đến 7 người giúp việc. Mẹ và cậu đều có một u già riêng trông nom chăm sóc đến lớn. Mẹ là nữ sinh trường Trưng Vương và sau học tại Đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Sử.  Nơi đây mẹ đã gặp ba lúc ấy là chàng trai học PT trường Pháp danh tiếng ở Sài Gòn sau tham gia kháng chiến rồi tập kết ra Bắc và  thi vào Đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Triết. Ba tôi lớn hơn mẹ tôi 19 tuổi lại là người Nam Bộ tập kết nên ông bà ngoại tôi dứt khoát không ưng. Nhưng vì mẹ tôi quá yêu ba nên hai người đã tổ chức Lễ cưới do giáo sư Trần Văn Giàu làm chủ hôn mặc sự ngăn cản của gia đình.

Làm ở Viện Triết một thời gian ba tôi do giỏi tiếng Pháp và tiếng Anh đã chuyển sang Bộ Ngoại giao và từ đó ba bắt đầu con đường ngoại giao của mình ở khắp nơi trên thế giới. Năm 1965 ba được bổ nhiệm làm Tham tán thứ nhất nước VNDC cộng hòa ở Ba Lan  Hết nhiệm kỳ năm 1975 ba được bổ nhiệm làm Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại 7 nước Châu Phi ba về nước đón cả nhà gồm mẹ tôi tôi và em trai tôi đi cùng và cuộc hành trình khắp nơi trên thế giới trải qua hai nhiệm kỳ Đại sứ của ông và gia đình cho đến khi về VN cuối  năm 1982 và năm 1983 ba chuyển vào Vũng Tàu làm Giám đốc Sở Ngoại vụ cho đến khi mất năm 1997 vì căn bệnh ung thư. Hơn mẹ tôi 19 tuổi nhưng ba  tôi là người rất vui tính và rộng lượng nên gia đình tôi rất vui vẻ và hạnh phúc.

Sau đây Vũ Thanh Hoa giới thiệu những hình ảnh của ba và gia đình từ một số tư liệu lưu trữ:
Ông  Đỗ Ngọc Du (Phiếm Chu) Bí thư Thành ủy lâm thời Hà Nội tháng 3 - 1930Đường mang tên ông Đỗ Ngọc Du nối từ phố Nguyễn Công Trứ cắt ngang phố Đồng Nhân đến phố Hương Viên dừng ở hồ đền Hai Bà Trưng- Hà NộiVũ Thanh Hoa và Ba chụp cùng ông bà ngoại và vợ chồng cậu ruột cùng hai em con cậu năm 1991Bà ngoại  VTH  năm 1988 hoa khôi đấu xảo HN một thờiVTH cùng bà ngoại năm 1992Mẹ VTH năm 17 tuổi nữ sinh trường Trưng Vương HN danh tiếngMẹ tôi tại Tanzania năm 1980

Ba.jpg

Ba VTH khi làm Tham tán tại Ba Lan  1965Ba Mẹ VTH  năm 1964 khi mới cưới và chưa có tôi trên đờiBa tôi dự Quốc Khánh Tiệp Khắc cùng các Đại sứ: Cuba Algirie và Rumani 17.5.1971Ba tôi dự cuộc họp với bác Tôn Đức Thắng Nguyễn Lương Bằng ở Ban Thống Nhất TƯBa tôi họp mặt các Đại sứ VN năm 1978 tại Paris (Pháp)Ba tôi công tác ở Bắc Kinh năm 1966Ba tôi ở  Kim Tự Tháp -Ai Cập năm 1968Ba tôi ở Praha (Tiệp Khắc 1967)Ba tôi ở Rumanie 1970Ba tôi cùng một số cán bộ trong ĐSQVN  mặc niệm Bác Hồ mất ngày 8.9.1969VTH cùng em và ba mẹ trong Lễ truy điệu năm bác Tôn mất 3.1980 tại ĐSQVN tại Châu PhiVTH cùng gia đình và các chú trong ĐSQ Miền Nam VN tại khu nhà ăn của sứ quán tháng 8.1978VTH cùng gia đình ở Tanzania năm 1979VTH cùng gia đình tại Ai Cập năm 1982Ba  tôi ở Thái Lan năm 1985


VTH và gia đình năm 1992Ba Mẹ năm 1997 sinh nhật cuối cùng của Ba.

vuthanhhoa

Thật thú vị khi đọc "Tư liệu lưu trữ" này. Truyền thống của gia đình mối tình của ba mẹ VTH cùng những năm tháng chu du thiên hạ như vậy thật hiếm có.
"Em nghĩ mình có cả 2 tố chất của ba mẹ: Lãng mạn vui tính giống ba. Cẩn thận sâu sắc như mẹ và có một số...khuyết điểm chả...giống ai! hiiii.
Có vậy thì mới một VTH... như bây giờ chứ. Đúng không? Hì hì

Viết bởi NĐN 15 Sep 2010 15:16

Anh Nam quý mến
Bao giờ cảm nhận của anh cũng tinh tế và đặc biệt hi hi. Tiếc là lần em đi Miền Trung không ghé lâu ở ĐN để gặp được các anh chị trong đó có anh.
Họ hàng nhà em chả ai dây vào thơ văn vật vã như em cả nên nói chung là em được xếp vào loại...cá biệt luôn luôn thuộc diện được "kêu gọi thức tỉnh"! He he he! Cám ơn anh nhiều ạ chúc anh vui nhé!

undefined

Khi xưa ta bé! hi hi

NĐN

VTH

Thật thú vị khi đọc "Tư liệu lưu trữ" này. Truyền thống của gia đình mối tình của ba mẹ VTH cùng những năm tháng chu du thiên hạ như vậy thật hiếm có.
"Em nghĩ mình có cả 2 tố chất của ba mẹ: Lãng mạn vui tính giống ba. Cẩn thận sâu sắc như mẹ và có một số...khuyết điểm chả...giống ai! hiiii.
Có vậy thì mới một VTH... như bây giờ chứ. Đúng không? Hì hì

vuthanhhoa

Truyền thống và lịch sử gia đình đủ làm nên sự tự hào và những tấm hình sẽ làm nên "bảo tàng tâm hồn" cho các thế hệ về sau. Chúc VTH an lạc trong cuộc sống!

Viết bởi vovanluyen 05 Sep 2010 04:05

Anh VVL kính mến
Cám ơn anh chia sẻ cùng em gái. Giáo dục gia đình luôn ảnh hưởng vô thức đến phong cách sống ứng xử và các quyết định của những thành viên.
Chúc anh vui và nhiều sáng tác mới ạ!

undefined

Cả nhà chụp tại Ai cập 1981

vovanluyen

Truyền thống và lịch sử gia đình đủ làm nên sự tự hào và những tấm hình sẽ làm nên "bảo tàng tâm hồn" cho các thế hệ về sau. Chúc VTH an lạc trong cuộc sống!

vuthanhhoa

Mình đọc các thông tin và xem những bức ảnh với lòng trân trọng. Tư liệu riêng của gia đình VTH thật đáng ngưỡng mộ. Chúc những ngày nghỉ vui vẻ nhé Bạn thân mến.

Viết bởi Nguyễn Lâm Cúc 03 Sep 2010 19:54

Chị Lâm Cúc thân
Cám ơn chị chia sẻ với em thật vui vì được gặp lại người chị thân thiết đã bao năm. Em thường nghĩ rất kỹ trước khi quyết định những việc lớn vì biết sẽ ảnh hưởng đến những người thân.
Hôm nào lại hội ngộ chị nhé chúc chị vui và trẻ mãi nhé.

undefined

Ba em cắt chiếc bánh Sinh nhật cuối cùng...

vuthanhhoa

Rất trân trọng khi được biết về gia đình của Vũ Thanh Hoa . (hôm gặp ở Vũng tàu em có nói em là con nhà...) và hôm nay thấy một số hình ảnh này anh thấy em quả là có cá tính không biết em giống ba hay giống mẹ về cá tính nhỉ. Một gia đình có truyền thống rất đáng tự hào. Chuc mừng em nhân quôc khánh .

Viết bởi Người làng Vân Tra 03 Sep 2010 16:49

Anh LTP kính mến
Lâu quá rồi mới được đón anh ghé thăm em gái rất vui. Hôm gặp ở VT hình như anh có "hỏi thăm về nhân thân và sự nhiệp" nên em cũng nói qua qua hay sao nhỉ..hi hi) Em nghĩ mình có cả 2 tố chất của ba mẹ: Lãng mạn vui tính giống ba. Cẩn thận sâu sắc như mẹ và có một số...khuyết điểm chả...giống ai! hiiii. Em luôn tự hào vì gia đình mình và thấy có chút xấu hổ vì mình chưa làm được nhiều việc xứng đáng với truyền thống nhà mình.
Cám ơn anh chia sẻ chúc anh luôn vui và nhiều sáng tác mới ạ!

undefined

Ba em trong một cuộc hội ngộ các Đại sứ Quốc tế tại Ba Lan năm 1968

vuthanhhoa

Mot dai gia dinh that dam am hanh phuc. Chuc em may man va luon vui tuoi.

Viết bởi minhnguyet 03 Sep 2010 16:48

Chị Minh Nguyệt thân quý
Lâu quá mới được gặp chị bên ấy bắt đầu lạnh chưa hả chị? Ba mẹ em có cuộc sống bên nhau thật hạnh phúc điều đó lưu lại ký ức của em mãi và em luôn ước ao giá như mình cũng có một cuốc sống riêng êm đềm như vậy...Cám ơn chị chúc chị vui nhiều chị nhé.

undefined

Cả nhà năm 1995 (đứa bé em bế là con một người bạn vì lúc ấy em chưa lập gia đình! )

vuthanhhoa

Chế Lan Viên khi mất được vợ là nhà văn vũ Thị Thường và con gái Phan thị Vàng Anh sưu tập DI CẢO thơ và in thành tập. Vũ Thanh Hoa có ý tưởng này rất đáng trân trọng đối với tiền nhân.
Chúc mừng DANH GIA VỌNG TỘC của em !

Viết bởi vovanhoaqt 03 Sep 2010 15:18

Cám ơn ông anh cùng tên...hì hì. Trân trọng những gì mình đã có cùng những người thân yêu đó là một Văn hóa cần phát huy trong mỗi gia đình không chỉ với những người nổi tiếng anh nhỉ. Chúc anh vui và nhiều trang viết mới thẫm đẫm hơi thở cuộc sống ạ!

undefined

Mẹ em tại Matxcova năm 1981

vuthanhhoa

Những tấm hình thật ý nghĩa và quý giá.
Bà chị nhớ giữ gìn cẩn thẩn để sau này các con các cháu được biết về cụ kỵ ông bà cha mẹ...qua những tấm hình này.

Viết bởi NNC 03 Sep 2010 14:51

Kính anh NNC
Lâu quá rồi em gái mới được đón anh ghé thăm sức khỏe anh đã ổn hẳn chưa ạ? Thưa anh nhà em vốn có truyền thống lưu giữ lại những kỷ niệm gia đình nên chắc rằng con cháu mai sau sẽ biết được những gì thế hệ trước đã trải qua.
Cám ơn anh chúc anh trở lại Blog vui vẻ và nhiều bài viết hay.

undefined

Ba mẹ em năm 1970

Nguyễn Lâm Cúc

Những tư liệu thật quí

Mình đọc các thông tin và xem những bức ảnh với lòng trân trọng. Tư liệu riêng của gia đình VTH thật đáng ngưỡng mộ. Chúc những ngày nghỉ vui vẻ nhé Bạn thân mến.