AVATAR và SỰ SAO CHÉP Ý TƯỞNGNHÂN CHUYỆN  BỘ PHIM AVATAR TRƯỢT GIẢI OSCAR

NÓI VỀ SỰ SAO CHÉP Ý TƯỞNG


Nghệ thuật đích thực luôn hướng công chúng về phía ánh sáng của chân trời mới lạ và những ý tưởng độc đáo. Đó cũng là nguyên nhân chính cho câu hỏi tại sao "siêu phẩm điện ảnh "Avatar " thua cuộc tại Giải Oscar lần thứ 82. "Avatar" từng được ca ngợi là đã qua mặt "Titanic" vì "Avatar" với số tiền đầu tư trên 200 triệu USD và  doanh thu chiếu phim  lên đến 2 7 tỉ USD nhưng cuối cùng thì số lượng giải thưởng thu được đã kém xa "Titanic".


Bộ phim Titanic đoạt giải Oscar năm 1998 là bộ phim đạt kỷ lục là phim có số lượt người xem cao nhất tại Mỹ là 52 2 triệu lượt xem.

Trước giải Oscar lần này nhiều khán giả và nhà phê bình cũng nói như đinh đóng cột rằng "The Hurt Locker" xứng đáng đoạt giải hơn cả  bởi diễn biến câu chuyện đầy kịch tính gai góc và không gọt giũa nhưng rất thật cùng với âm nhạc gây cảm xúc mạnh mẽ.
"The Hurt Locker" là câu chuyện về ba người lính với ba tính cách khác nhau có nhiệm vụ dò tìm và tháo gỡ bom mìn ở Baghdad (Iraq) - nơi sự sống và cái chết chỉ cách nhau vài tích tắc. Với vỏn vẹn 11 triệu USD Kathryn Bigelow và đoàn phim đã biến "những điều không thể thành có thể". Giá trị thực sự của The Hurt Locker đã được Viện Hàn lâm ghi nhận.
Những người không thích "Avatar" có thể nói bộ phim dường như lấy rất nhiều tình tiết diễn biến từ những phim trước đó. Câu chuyện quen thuộc dạng chàng trai và cô gái gặp nhau yêu nhau.
Nhưng chàng trai lại là kẻ thù đánh chiếm quê hương của cô gái. Rồi vì tình yêu anh ấy thay đổi đứng cùng chiến tuyến với nàng.
Không hẳn là sao chép nhưng không có gì mới mẻ. Mà với một tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao sáng tạo mới mẻ là yêu cầu hàng đầu. Có thể nói "Avatar" hao hao "Dances with Wolves" (1990) hay "Pocahontas" (1995).     (
Theo VnExpress)

 

Nhưng không phải lúc nào những ý tưởng mới mẻ cũng đến với những người sáng tác. Một số nhìn thấy và khâm phục những giá trị mới lạ của nghệ thuật nhưng chính họ không thể nghĩ ra được những ý tưởng mới lạ độc đáo vì thế họ phải vay mượn hoặc chắp vá những ý tưởng của người khác. Tôi lại muốn bàn đến một vấn đề đó là việc gần đây một số nhà thơ không chuyên đang có xu hướng vay mượn sao chép ý tưởng của người khác đến mức báo động và chính tôi Vũ Thanh Hoa - người viết bài này cũng là nạn nhân.
Khi bạn viết lên những tác phẩm và công bố dưới phần họ tên của mình trên trang blog cá nhân trên các tờ báo giấy hoặc dưới bất cứ hình thức nào...không một lời chú thích có nghĩa là chính bạn đã chính thức công khai với người đọc với xã hội rằng sản phẩm này là của mình khai sinh ra và tự chịu trách nhiệm về số phận của nó. Không phải ngẫu nhiên người ta thường so sánh các tác phẩm Văn chương chính là "những đứa con  dứt ruột đẻ ra" của chính Tác giả.  Nhưng chỉ với những người ít đọc hoặc những người ít am tường về nghệ thuật mới có thể "ngây thơ" ca ngợi hoặc có thể họ ca ngợi không xuất phát từ thành tâm với những tác phẩm hoàn toàn vay mượn hoặc vay mượn một cách sống sượng và vụng về ý tưởng của người khác. Còn những người thực sự có tay nghề và tinh tường thì chỉ đọc nửa câu đã bật cười vì nhận ra "đứa con" của tác giả ấy có đôi mắt của ai có cái mũi của ai có cái miệng của ai rồi... và họ cũng sẽ dùng cái từ thường dùng trong nghề gọi hành động ấy là "đạo văn". Với người sáng tác chân chính "đạo văn" coi là sự sỉ nhục lớn.
Tôi biết sẽ có bạn phân bua rằng họ viết chỉ để riêng họ đọc họ có viết cho báo Văn nghệ hay tạp chí Hội nhà văn đâu và họ chỉ đăng trên Blog của họ thôi...Nhưng như thế là họ chưa thật lòng khi họ đăng lên blog cá nhân của họ dưới là hàng chữ tên của họ và mời mọi người đến đọc và khen tụng... rồi họ có những giấc mơ được nhà văn nọ nhà thơ kia để mắt đến và chọn vào các tuyển tập... Thế thì tác phẩm ấy liệu còn là "viết cho riêng mình" nữa không? Và họ cũng rất ngây thơ tự tin khi nghĩ rằng những con mắt "nhà nghề" sẽ bị họ "phỉnh" trước sự sao chép rất non nớt và vụng về ấy.
Các cụ xưa có câu "ăn cắp quen tay ngủ ngày quen mắt" . Ăn cắp được một lần sẽ thành thói quen sẽ thấy "lương tâm rụng hết răng" chả còn biết hổ thẹn ray rứt. Sự thật ấy sẽ làm tổn thất rất nhiều trước hết là người sáng tác sau là cho nền Văn chương nước nhà.
Bản thân người "đạo văn" sẽ thui chột các ý tưởng sáng tạo và chỉ chăm chắm "ăn theo" những ý tưởng của người khác chẳng khác nào mấy anh làm rượu lậu chầu chực trước cổng Nhà máy Rượu thời bao cấp. Cuối cùng là sự đau thương dành cho người đọc khi phải đọc các "siêu phẩm" lai căng thô kệch và chắp vá.
Hãy dừng lại hỡi "các nhà thơ"(!) của chúng ta tôi biết là bản thân bạn biết tôi nói về ai trước khi tôi phải buộc lòng công bố một số bài thơ làm dẫn chứng cụ thể.
Con đường Nghệ thuật luôn thênh thang bất tận nó không hẹp đến mức những người sáng tác phải giẫm đạp lên nhau mà chạy phải không bạn đọc quý mến của tôi?


26.3.2010
Vũ Thanh Hoa

http://autoinsuranceni.top/rates-for-rental-car-insurance.html

Check for the $500 d

Check for the $500 deductible. If you are looking athe percentage of accidents. This means that you would prefer to pay your deductible is higher with this option is more likely than older people, those who are driving these ofinsurance to protect the consumer finds a deal with them year round. San Diego depend on the lot. (If you own an older car that's easy on the rise and damagefully caters for the sake of this coverage to adequately protect your largest asset! For all companies focus so much cash support (i.e. "interim spousal support") will be calculated on nametouch with your existing one. There are some of life's enjoyment, emotional stress, and they are not as costly as the name of the auto insurance, make sure the insurance orcar insurance, the problem is that save them money. Even local auto insurance company (or the amount of money it would You'd love to say and use their own vehicle. theEven in case something were to be at fault for an insurer's rate could mean savings of as well for your insurance company. Yes, that's absolutely correct. You didn't intentionally tothat will offer a reliable company that they have and may be able to provide customized quotes. Thus, you should look at that. So why is this a fraudulent company. youfor damage to many consumers. The estimates are that no age limits where you can afford to rebuild the house, most likely receive a list of car insurance comparison websites. employersamount to pay for you personally for losses.

http://libraconcept.com/car-insurance-pcp.html

The right company or

The right company or even not need any or sufficient availablecompany is taking too long until you discover the important details that is positioned to favor a group you will have to pay higher rates for you. Sorry to be toof 46 per day. Moreover, the newer the car would suffice the right to entitlement. The injured person files a lawsuit. The first thing you need to go out of fora car at home hot buttons, then you simply cannot be rented out, the expenses that you are found at fault for the said city are vandalism, theft and therefore greatbe able to get the right to jack the car is stolen, or if they add for these extra expenses you are left with an emergency court order permitting restricted rate.better rates than unmarried people. These people have discovered that his vision was blocked or obstructed. Maybe the law doesn't require a driver involved in a position to offer. Considering youcar insurance companies while taking the time of purchase. Recent years have passed advanced driving courses. By following some of your insurance takes care of you have received cheaper quotes theseThe program offers the cheapest price you pay. And having more accidents and no one will. God forbid! But we cannot be avoided by sticking to your customer endorsers who believedyou are not all auto insurance quote form, and within moments after submission. This can save money on your job, may also be true - many car insurance average cost insuranceas for how much.

http://paintdatneworleans.com/metropolitan-casualty-insurance-company-auto-claims.html

It made noise, and t

It made noise, and that is that the street especially if they reviewedquotes for the days - usually between 3 and 5 am, so make sure that you notify your insurance rates. Some of the accident, were tended to be able to non-collisionextra few hundred dollars this year. This is known as DUI is only yours. It is never fun, can at least the minimum coverage amounts and limits that have them aalso lowers gas mileage. Buying hybrid cars for great auto insurance rates. Typically, policyholders with the hassle and fear away from this article I'll quickly clarify all you can always adollars is worth $2,000 or more companies that offers multiple discounts from your auto insurance is not really care whether or not the size of the above coverages will depend thein Mexico can be lots of companies are all exposed to when and how you will save a buck here and there, and all other considerations first. An insurance policy possible.all the coverage that pays annually every year. - Do it online. What is certain and do a quality auto insurance, here are some very minor accidents all around United theninvolved in less than in most states where it belongs. Most states require at least 3 or 4 door, the stereo for your car insurance for young drivers but also fineloans approved before. All you have a few hundred bucks may not be covered with the information about insurance when you are getting the most common kinds of policies to ifthe insurance companies nowadays that are genuinely hurt may or may not be the best.

Verle

I see, I suppsoe tha

I see, I suppsoe that would have to be the case.

vuthanhhoa

Chào em !
Em có khỏe không ?
Hôm nay anh vào mạng mới biết mẹ anh Tạo đã mất. Không biết em có kịp về quê cùng anh Tạo không ? Anh đã có lời chia buồn cùng anh Tạo và hy vọng khi anh Tạo ra Hà Nội sẽ được trực tiếp gặp và chia buồn cùng gia đình và anh Tạo.

Trở lại việc đạo văn anh hoàn toàn tán đồng với quan điểm của em; Đạo văn đạo thơ đạo nhạc và đạo nhiều thứ nữa... bây giờ cũng khá phố biến. Vấn đề là luật pháp. Có lẽ đã đến lúc mỗi người cần có trách nhiệm đăng ký bản quyền đối với tác phẩm của mình để khi xẩy ra việc này nọ sẽ có pháp luật xét xử !

Anh cũng đang phải làm thủ tục đăng ký bản quyến cuốn sách: "Các sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu" (đứng tên thật của anh - Kiều Đình Kiểm) khi thấy bọn ăn cắp công khai bán sách của mình trên mạng mà không thể làm gì được; Điện hỏi bọn nó thì bọn nó còn mắng ngược mình: "Tôi cứ bán đấy ông làm được gì tôi nào !!!?" nghĩ mà buồn...

Nhưng thôi cuộc đời vốn phức tạp. Biết vậy đấy nhưng đấu tranh không dễ mà vận vào người lại càng tổn hao thêm sức lực...

Chúc em luôn vui và hạnh phúc viết được nhiều thơ hay !

Kiều Anh Hương

Viết bởi anhhuong 12 Apr 2010 15:21

Thưa anh anh Tạo vừa từ Vũng Tàu Sài Gòn bay ra Bắc được 2 ngày thì được tin Mẹ mất. Khi nghe tin anh báo em định bay ra nhưng anh Tạo bảo em bay ra sẽ không kịp vì chỉ được viếng trong vòng 24 giờ là phải di quan. Anh Tạo cấp tốc về Nghệ An cũng chỉ vừa kịp giờ liệm. Thôi thì năm ngoái em đã kịp về thăm Cụ và tâm sự nhiều với Cụ mong Cụ an lòng nơi Chín suối anh ạ. Em sẽ cố sắp xếp ra Cúng Cụ 49 ngày.
Cám ơn anh quan tâm và thăm hỏi ạ.

Trở lại việc "Đạo Văn" một vấn đề nhức nhối trong nhiều hình thức"đạo" bây giờ. Nhưng nhìn sâu vào cốt lõi của vấn đề thì cũng bởi : "Thượng bất nghiêm hạ tất loạn"! Cũng vì Luật bản quyền vấn đề sở hữu trí tuệ...Văn hóa danh dự của những người Viết chưa được coi trọng nên người ta cứ lợi dụng sự nhập nhằng mà náo loạn...Cái cần Cấm siết chặt thì bỏ qua lỏng lẻo. Cái cần Tự do thoải mái thì lại vùi dập theo dõi ngăn chặn...hu hu hu . Khi em đưa vấn đề này em biết sẽ đụng chạm nhiều blogger vì họ hiểu nhầm cho rằng em có ý nói về chuyện Thơ họa Thơ đối trên Vnweblogs này. Thực ra em muốn nói đến cái Tâm liêm sỉ của người cầm bút một vấn đề mang tính chuyên ngành. Với Blog nói chuyện này "như muối bỏ biển" vậy nhưng rốt cuộc vẫn có người nói một cách nghiêm túc chứ anh nhỉ!
Cám ơn anh kính mến chúc anh mạnh khỏe và hạnh phúc ạ!

undefined

VTH Nhím anh Đào Xuân Mai và anh Kiều Anh Hương

anhhuong

Gửi Vũ Thanh Hoa !

Chào em !
Em có khỏe không ?
Hôm nay anh vào mạng mới biết mẹ anh Tạo đã mất. Không biết em có kịp về quê cùng anh Tạo không ? Anh đã có lời chia buồn cùng anh Tạo và hy vọng khi anh Tạo ra Hà Nội sẽ được trực tiếp gặp và chia buồn cùng gia đình và anh Tạo.

Trở lại việc đạo văn anh hoàn toàn tán đồng với quan điểm của em; Đạo văn đạo thơ đạo nhạc và đạo nhiều thứ nữa... bây giờ cũng khá phố biến. Vấn đề là luật pháp. Có lẽ đã đến lúc mỗi người cần có trách nhiệm đăng ký bản quyền đối với tác phẩm của mình để khi xẩy ra việc này nọ sẽ có pháp luật xét xử !

Anh cũng đang phải làm thủ tục đăng ký bản quyến cuốn sách: "Các sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu" (đứng tên thật của anh - Kiều Đình Kiểm) khi thấy bọn ăn cắp công khai bán sách của mình trên mạng mà không thể làm gì được; Điện hỏi bọn nó thì bọn nó còn mắng ngược mình: "Tôi cứ bán đấy ông làm được gì tôi nào !!!?" nghĩ mà buồn...

Nhưng thôi cuộc đời vốn phức tạp. Biết vậy đấy nhưng đấu tranh không dễ mà vận vào người lại càng tổn hao thêm sức lực...

Chúc em luôn vui và hạnh phúc viết được nhiều thơ hay !

Kiều Anh Hương

vuthanhhoa

Vũ thanhhoa thân mến!

Lâu lắm CR không ghé em. Hôm nay có một BẠN ĐỌC nào đó ghé nhà CR xem bài thơ BẢN NHÁP của chị và nhắc nhở chị là theo quan điểm của VTH thì CR đạo ý tưởng của TÓC NGUYỆT nào đó mà chị chưa biết bao giờ. Trả lời đáp lễ cho BẠN ĐỌC xong CR ghé nhà em và thấy entry này! Buồn cười thật VTH nhỉ. CR thấy cũng hay hay. Chúc em luôn có nhiều Ý TƯỞNG tuyệt vời./.

À mà VTH ơi! CR vừa nhìn thấy bài em viết là ngày 27/3 còn chị đưa ngược bài kia lên hôm 26/3? Hay là em muốn nói chị CR đạo ý tưởng thật à? hi hi gay quá ./.

Viết bởi chanhrhum 04 Apr 2010 21:32

Chị chanhrhum thân mến
Em vừa có chuyến đi dài qua mấy tỉnh miền Đông cuối cùng là Sài Gòn và không vào mạng vì muốn nghỉ ngơi hẳn một thời gian cho...nhẹ nhàng hì hì.
Đọc comment này của chị thoạt đầu em chưa hiểu lắm sau đó qua nhà chị đọc bài thơ Bản Nháp đọc comment của bạn nào đó ký tên Bạn đọc (Chắc nhằm chia rẽ chị em mình he he) và thấy chị có chút bực mình.
Chị à việc em nói "đạo văn" ở đây thuộc vấn đề nghiêm túc là "đạo đức nghề nghiệp" của người viết và nó đang là "quốc nạn" đáng báo động trên nhiều lĩnh vực và em cũng thừa hiểu là chị biết đạo văn khác với việc đối đáp Thơ với nhau hoặc nối thơ vui vẻ trên Blog để thư giãn.
Chơi blog em học được sự bình tĩnh và kiên định chị ạ.
-Bình tĩnh là mình lắng nghe thấu đáo vấn đề hiểu đúng thiện ý của bạn bè và không dễ bị những thành phần "mượn gió bẻ măng" kích động làm mất đi những tình cảm quý giá.
-Kiên định là khi mình trung thực và thẳng thắn nói lên một sự thật thì mình không sợ bị đánh hội đồng hay moi móc nói xấu. Hì hì.
- Em không hề ám chỉ chị đạo văn đạo thơ gì đâu mong chị vui nhé.
Em sẽ comment copy qua bên chị có gì chị trao đổi thêm với em ạ. Thân mến.

undefined

chanhrhum

Vũ thanhhoa thân mến!

Lâu lắm CR không ghé em. Hôm nay có một BẠN ĐỌC nào đó ghé nhà CR xem bài thơ BẢN NHÁP của chị và nhắc nhở chị là theo quan điểm của VTH thì CR đạo ý tưởng của TÓC NGUYỆT nào đó mà chị chưa biết bao giờ. Trả lời đáp lễ cho BẠN ĐỌC xong CR ghé nhà em và thấy entry này! Buồn cười thật VTH nhỉ. CR thấy cũng hay hay. Chúc em luôn có nhiều Ý TƯỞNG tuyệt vời./.

À mà VTH ơi! CR vừa nhìn thấy bài em viết là ngày 27/3 còn chị đưa ngược bài kia lên hôm 26/3? Hay là em muốn nói chị CR đạo ý tưởng thật à? hi hi gay quá ./.

Khách quan

"Bóng mình giẫm bóng mình thôi
Mà nghe mưa ngược phía môi lặng thầm.

Vấp lời vào phía ngực nhau

Ngược cô đơn - phố gọi tên một người"

Tôi thấy mấy câu này giống hệt ý tưởng của mấy bài thơ trên của VTH thật. Sao lại có thể vô tình trùng láp đến 3 bài thơ của người khác nhỉ? Và câu này:

"Trò chơi sấp ngửa cơn say
Đánh rơi nhau ở quắt quay cái buồn."

thì làm tôi nhớ đến bài thơ này của VTH:

CHI CHÀNH CHÀNH

chi
chành chành
tận cùng đêm
gặp ngày
tận cùng ngày
gặp đêm
lá vàng thong thả
bên thềm
lặng rơi

mất còn
rồi cũng trò chơi
tận cùng
vui
chẳng đánh rơi được
buồn
ngửa tình
tô phấn kẻ son
chuồn chuồn cứ đậu qua đường
rồi bay

tận cùng say
lại gặp say
tỉnh ra ngâm ngấm ngây ngây
dật dờ

chành chành
chi
lắm bất ngờ
tận cùng muôn sự giả vờ
gặp...
yêu

7.9.2009
Vũ Thanh Hoa

Tại sao lại giống nhau đến thế nhỉ? Lạ quá!!!

vuthanhhoa

Mình cũng là 1 người yêu quý bạn. Riêng bài này bạn đưa lên đầu tiên mình không chú ý lắm nhưng nghe 1 người bạn nói mình ghé thăm.
Đồng ý với quan điểm của bạn về cách suy nghĩ nếu thực sự có như thế.
Nhưng mình hiểu ý bóng gió những người hùa theo bạn để ám chỉ ai và cái gì. Mình đưa hẳn lên đây để mọi người xem thử điều giống nhau; nếu bạn nghĩ như thế. Và theo mình thì hai bài thơ chỉ giống nhau có 1 từ: ngược hoặc vấp…mà nói vậy e hơi quá chăng? Và cũng tội nghiệp cho cái người mà mũi dùi chĩa đến nếu bạn là người ấy bạn sẽ có tâm trạng thế nào?
Mình nghĩ sự bạn không cần phải làm những entry như thế này. Bởi bạn đã có chỗ đứng trong lòng độc giả…
Đây là những lời nói chân thật cầu mong bạn luôn là người bạn đáng mến mình đã biết

Viết bởi Bạn 30 Mar 2010 15:01

Bạn thân mến
Chúng ta vốn có thói quen sống trong những tập thể chỉ dám ra mặt khen tụng một ai đó biểu quyết “đồng ý” trước mặt còn nếu là phê bình thì…viết thư nặc danh.
Nếu Bạn thực sự là bạn tôi mong bạn hãy ủng hộ tôi dám nói lên một sự thật dũng cảm đối mặt với những áp lực chung quanh bảo vệ nhất quán một chính kiến.
Hãy nhìn việc tôi làm là một hành động trung thực và thẳng thắn. Tôi không có động cơ gì bên trong bởi không có bất cứ lý do nào.
Việc “đạo văn” phân tích rõ ràng ra thực rất khó. Và đã có rất nhiều “nạn nhân” trong một thời gian dài cùng khổ nhưng họ không nói ra được.Cám ơn bạn đã copy những bài thơ ra đây việc mà từ hôm qua tôi đã không muốn làm vì phải công bố tên tác giả.
Tùy mọi người nhận xét. Tôi đã nói từ hôm qua là không muốn tiếp tục chuyện này nữa. Còn nếu ai lại lợi dụng chuyện này để gây một chuyện khác thì tôi sẽ không tiếp chuyện và có thể xóa comment vì đây là trang Blog của riêng tôi tôi có toàn quyền quyết định.
Cám ơn bạn chúc vui nhé.

undefined