NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"

NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"


vthBa mẹ tôi đều học Tổng hợp Hà Nội  những năm 1959-1963 thời giáo sư Ngụy Như KonTum làm hiệu trưởng. Ba tôi học khoa Triết mẹ tôi học khoa Sử sau đó do ngoại ngữ giỏi cả hai người đã chuyển qua công tác ở Bộ Ngoại Giao. Ba tôi là tham tán ở Đại Sứ Quán Ba Lan và công tác ở các nước châu Âu những năm 1966 - 1974 sau đó ông tiếp tục làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại 7 nước Châu Phi liên tiếp hai nhiệm kỳ. Năm 1975 tôi theo ba mẹ đi rong ruổi khắp nơi trên thế giới đến cuối năm 1982 mới về lại Hà Nội.


Học cấp 1 tại trường Quốc tế của Đại Sứ Quán Liên xô cũ tôi chỉ được học tiếng Nga và tiếng Anh.  Về Việt Nam tôi vào học lớp 7C tại trường PTCS Ngô Sỹ Liên phố Hàm Long Hà Nội. Khi mới về nước tôi học "toát mồ hôi" mới theo kịp các bạn học vì cái vốn tiếng Việt của mình. Tôi nhớ có cô bạn cùng lớp khen tôi:

- Dáng cậu eo co quá nhỉ!
Tôi đã "đần thối" ra hỏi:

- Eo co là cái gì?

Cô bạn cười ngặt nghẽo và chỉ cái "phần giữa ngực và bụng" bảo:

- Là tớ khen cái phần "cong cong" này của cậu hi hi...

Tôi cãi:

- Ơ chỗ ấy gọi là "cái đáy" chứ?

Cô bạn được dịp cười lăn lộn giải thích:

- Giời ạ cái từ cậu dùng ấy bây giờ chỉ có thế hệ ông bà mình dùng thôi sao cậu lại lạc hậu thế chứ...


Năm 1983 ba tôi chuyển về Vũng Tàu làm Giám đốc Sở Ngoại vụ và lần nữa tôi lại theo ba mẹ tạm biệt Hà Nội. Lên lớp 8 tôi tỏ ra có năng khiếu vượt trội về môn Văn và bắt đầu là dân Chuyên văn cho đến lớp 12. Tôi luôn dẫn đầu các cuộc thi Văn của tỉnh. Năm 1987 tôi đạt giải 3 HS Giỏi Văn Toàn quốc và được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Văn TP HCM nhưng tôi không thích đi dạy Văn mà tôi thích sáng tác hồi ấy tôi đã viết nhiều và được đăng trên các báo Khăn quàng đỏ Thiếu niên TP... 
                                                           

                                                                                      VTH 1993
Tôi nói với ba mẹ:

- Con không vào Sư phạm Văn mà con thi ĐH Tổng hợp Văn ạ con thích viết Văn...

Tôi thấy trước đây ba mẹ tôi rất ủng hộ các sáng tác của tôi cũng như rất vui khi nhắc đến những người bạn cùng học ngày xưa giờ đã là các nhà văn nhà thơ nổi danh. Nhưng khi tôi nói ý định đi "viết văn chuyên nghiệp" thì ba mẹ tôi lại phản đối. Ba tôi bảo:

- Ba mẹ đều học Tổng hợp ra và thấy bạn bè vất vả lắm. Con đừng theo "vết xe đổ" ấy nữa tìm cái nghề gì để có thể tự nuôi được bản thân hay chí ít thì cũng dễ xin việc...

Tôi rụt rè một chút rồi lại mạnh dạn thưa:

- Khi ở Ai cập con đã dự thi vẽ tranh thiếu nhi Quốc Tế và đạt giải nhì vì thế con cũng thích hội họa lắm con đã lén ba mẹ đi dự thi tuyển vào ĐH Mỹ Thuật TPHCM và trúng tuyển rồi vậy thì ba mẹ cho con học ĐH Mỹ thuật nhé?

Ba tôi lập tức gọi điện thoại lên ĐH Mỹ thuật hỏi (không ngờ bác hiệu trưởng ĐHMT ngày ấy lại là người quen của ông) và...sau khi biết con gái "trúng tuyển thật" thì ba mẹ tôi càng..."kịch liệt" phản đối mẹ tôi "rơi nước mắt" bảo:

- Con gái ơi đừng theo nghiệp văn nghệ sỹ con ạ rồi đời con sẽ buồn khổ lắm đấy...

Sau 2 ngày "lặng im trong căng thẳng" ba tôi gọi tôi vào bảo:

- Ba mẹ hiểu con và suy nghĩ rất nhiều...

- Vâng? - Tôi hồi hộp...

- Ba mẹ thấy con nên thi vào Đại học Luật TP HCM là hợp nhất. Con "bay trên trời" nhiều rồi hãy tập "đi trên mặt đất" con ạ.

- Nhưng con thích viết văn lắm...

- Không nhất thiết cứ phải học Văn thì mới viết Văn được các nhà văn nổi tiếng đâu phải ai cũng tốt nghiệp ĐHTH Văn. Nếu con thực sự say mê ở vị trí nào con cũng viết được.

Tôi lặng người...trong tâm trí tôi hiện lên hình ảnh các "bà" Thẩm phán Luật sư Kiểm sát viên cán bộ Sở Tư pháp vô cùng nghiêm khắc và khô khan...thật khó tưởng tượng lại "gắn" vào cuộc đời của VTH... Nhưng tôi vẫn nghe ba tôi vì tôi luôn tin ông đúng.


Sau này ra đời với nhiều thăng trầm và thử thách tôi càng nhận thấy ba tôi đã đúng. Nghề Luật đã cho tôi sự điềm đạm từ tốn và tư duy sâu sắc.


Luật sư Vũ Thanh Hoa
22Có một thời gian sau khi đã dành được giải thưởng Tác phẩm tuổi xanh (1993) giải Truyện hay cực ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993) tôi đã định từ giã "nghiệp cầm bút" gian nan để làm một Kỹ sư Dầu khí mẫn cán... Tôi cho tất cả các tác phẩm của mình vào một va-li dán kín lại giấu dưới gầm cầu thang...


Năm 2002 cuộc sống riêng của tôi đổ vỡ Văn chương lại song hành bên tôi giờ tôi đã trở thành một người đàn bà khác một người đàn bà với nhiều trải nghiệm... Những bài thơ và truyện ngắn dồn dập ra đời như "bù lại" khoảng thời gian sáng tác nhỏ giọt cầm chừng ngày nào...

Gặp lại những người bạn cùng Đại học thấy đứa này đã trở thành Luật sư danh tiếng đứa kia mở Công Ty Luật đứa nọ mở Phòng Công Chứng làm Sếp ở các cơ quan chuyên ngành... Chúng luôn nhìn tôi với cặp mắt "vừa ngạc nhiên vừa thán phục" sao đứa bạn ngày xưa quen sống trong nhung lụa bây giờ lại vất vả tần tảo một mình với hai con nhỏ và đam mê... sáng tác thơ văn "tung tóe" khắp nơi vậy... He he.21 by you.
Nhà hát lớn Sài Gòn 4.10.2009


Nhưng Trời chẳng lấy của ai tất cả đến với Văn chương tôi đã được nhiều thứ: Tình cảm của người đọc của những thế hệ đi trước như Nhà thơ Lê Huy Mậu Tùng Bách Hoàng Quý Phạm Dạ Thủy... nhà văn Nguyễn Đức Thiện Trần Đức Tiến Hoàng Đình Quang... và đặc biệt là Nhà thơ Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.


Tôi vốn kín đáo và kiệm lời nói về bản thân Nghề Luật đã "đào tạo" tôi như thế nhưng Thơ và Văn của tôi thì không giấu được. Đọc tôi viết người đọc luôn "nhận ra chất VTH" và họ "bắt thóp" được tôi.... Trong Thơ tôi thể nào cũng thấy bóng dáng Nỗi buồn lẩn khuất.


Tôi vừa post lên blog bài thơ "Ngụy biện cho Nỗi buồn" và tôi rất cảm động vì nhận được nhiều comment chia sẻ của các anh chị xa gần và trong ấy có một comment của nhà thơ Phạm Dạ Thủy tặng tôi bài thơ làm tôi đặc biệt xúc động. Tôi đã viết E-mail cho chị: "Em rất cảm động trước tấm lòng của chị dành cho em từ lâu em vẫn coi chị là Một Người Chị  về tuổi đời và tuổi nghề. Tài năng sự dịu dàng và vẻ đẹp bất chấp tháng năm của chị luôn làm em ngưỡng mộ và là niềm ao ước của em...Nỗi buồn luôn làm cho những ai đủ bản lĩnh lớn hơn và đồng cảm với nhau hơn chị nhỉ em cho rằng chính Nỗi buồn mới là "cốt lõi của mọi xúc cảm."


Tôi xin phép chị đưa bài thơ ấy lên Entry này và một lần nữa xin cám ơn chị Phạm Dạ Thủy và các anh chị suốt thời gian qua luôn chia sẻ và đồng cảm cùng Vũ Thanh Hoa. Trân trọng.GỬI NGƯỜI NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN

Tặng VTH
PDT4

Ngụy biện cho nỗi buồn*
Nỗi buồn khoe nhan sắc
Buồn lại càng buồn hơn
Lặng thầm đêm trầm mặc


Em buông tay bất lực
Nhìn nỗi buồn lên ngôi
Em nghẹn ngào ngụy biện
Nỗi buồn vẫn không vơi


Đốt cháy nỗi buồn thôi
Thả tàn tro theo gió
Nỗi buồn bay về trời
Ngụy biện rơi về cỏ


Em về với ngày vui
Với bình minh rực rỡ
Nỗi buồn không còn nữa
Quang gánh đời nhẹ tênh


PHẠM DẠ THỦY

1-10-09

* Tên bài thơ của VTH


Nguyễn Thánh Ngã

gửi em

Đã đọc nhiều thơ và bài HI hi... chúc mừng về những thành tựu cả thơ và con và tình v...v... Nhân đây thông báo 10.10 là sinh nhật anh đó nghen !Nhớ vào thăm và gởi HOA ...Thân mến !

latrung

Viêt bởi La Trung

LT cũng thật bất ngờ đọc những lời tự bạch của VTH ngoài tài văn thơ thì ra VTH là con trong một gia đình thế phiệt trâm anh lại còn là một luât sư nữa chứ. Nhờ "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN" mới biết sư thành công lớn nầy của VTH! Cám ơn tác giả và VTH đã cho đời những tác phẩm hay!

catbien

Luật sư Nhà thơ.

Thật bất ngờ khi đọc entry này biết thêm Nhà thơ Vũ Thanh Hoa lại là một Luật sư một công việc đang rất "hot" hiện nay đấy.
Đọc và thực sự cảm động trước những tự sự của Hoa.

vuthanhhoa

Chị Hoài Vân iu!

Chúc mừng 2 chị em thi sĩ với bài thơ đầy xúc cảm. "Thày cãi" VTH đa đoan quá. Chúc em luôn tìm dc cảm hứng cho thơ văn.

[góp ý]| Viết bởi Hoài Vân

Chị iu quý
Là người chơi Blog đã lâu thêm một cơ hội để em nhìn nhận về "thế giới ảo". Nhưng rốt cuộc người sống ở thế giới thật thế nào cũng sẽ lộ ra ở thế giới ảo như vậy. Em không thích bè phái a dua để lấy lòng nếu như thấy phải dối lòng. Em luôn ủng hộ sự sáng tạo trung thực vô tư và nét đẹp tài hoa sang trọng. Như thế cũng đụng chạm nhiều "phe phái" he he!
Chị là một Blogger em luôn nể trọng bởi sự thông minh tế nhị và hiểu rộng. Em có đọc Entry Sinh nhật của chị tâm sự về một vài nỗi buồn phải gặp khi chơi blog và cảm thông lắm. Rất vui vì từ “Thầy cãi” chị dành cho em. “Thầy cãi” có “bằng cứng” này không hay cáu vặt cãi vặt nhưng khi đã “phang” bao giờ cũng đầy đủ chứng cứ lý lẽ (sử dụng nhiệp vụ he he).
Gặp nhau không nhiều nhưng trong em chị luôn để lại cảm tình đặc biệt. Cám ơn bông hồng lung linh của chị chúc chị vui và an lành chị nhé.

undefined

VTH (ngoài cùng bên trái) tốt nghiệp lớp Nghiệp vụ Luật sư.

vuthanhhoa

Hanhvan thân mến!

Đọc những dòng tâm sự hanhvan cảm phục tài hoa của chị vô cùng! hanhvan thấy rất nhiều nhà văn nhà thơ tên tuổi cũng chưa từng học khoa ngữ văn! Văn chương thuộc về năng khiếu phải không chị?
Chúc chị ngày càng tiến xa hơn trên con đường mình yêu thích!

[góp ý]| Viết bởi hanhvan

Bạn gái thân mến cám ơn bạn ghé đọc và chia sẻ. Mình muốn "hé" một chút về bản thân mình những điều mà từ lâu mình chưa chính thức công bố bao giờ.
Có một VTH trong Thơ Văn và trong đời như thế hi hi...Chúc bạn vui và nhiều thơ hay nhé.

undefined

Có một VTH làm Thơ...Hi hi

vuthanhhoa

Kính anh Mỵ Duy Sơn!

Nghe Em kể chuyện đời
Sao cũng nhiều trắc trở
Trông hình Em hớn hở
Ngỡ chỉ toàn niềm vui

Giờ đã hiểu nhau rồi
Sao mà thương đến vậy
Em tài hoa biết mấy
Em khao khát mặn mòi

Giờ trông mắt Em cười
Phảng phất màu trăn trở
Em ơi! đừng nặng nợ
Ta chắt lọc niềm vui

Gạt buồn khổ đi thôi
Bạn bè quanh Em đó ./.

Nửa đêm 06/10 MDS tỉnh giấc lần vào trang vuthanhhoa đọc " người ngụy biện cho nỗi buồn" rất cảm động và chia sẻ cùng Hoa... chúc nhiều niềm vui cho Hoa

[góp ý]| Viết bởi My Duy Son

Anh kính mến
Nếu các bạn cùng trường nhiều người đã trở thành "đại gia" với nhiều đất nhà tài khoản NH...thì VTH đây cũng là "đại gia" về "tài sản Thơ" được các Blogger gửi tặng và bài thơ của anh lại "làm giàu" thêm cho em gái niềm tự hào ấy he he cám ơn ông anh nhiều nhiều ạ. Có những thứ tiền bạc và mưu đồ cũng không mua được he he. Cám ơn anh em sẽ cố gắng "đi trên mặt đất" lối nhỏ của mình. Chúc anh vui khỏe ạ.

undefined

VTH cùng ba mẹ và em trai năm 1976

vuthanhhoa

Kính anh Đoàn Ngọc Khoa!

Chào VTH
Lâu lắm vào đọc thấy cảm động và thán phục lắm. Từ miền giông bão cầu chúc nhà văn/ nhà thơ VTH luôn song hành với nỗi buồn đẹp...

[góp ý]| Viết bởi khoavietnam

Anh kính mến quả là lâu lắm em gái mới được đón anh ghé thăm cảm động quá...hi hi.
Đúng là từ nhỏ đến lớn chỉ một lần duy nhất em gái được chứng kiến bão đổ vào Vũng Tàu năm 2007 mà kinh hoàng mãi. Thế mới có thể hiểu sự kiên cường chịu đựng của người dân miền Trung đáng nể trọng mức nào. Mỗi năm cơ quan khu phố nơi em công tác và sinh hoạt luôn có những phong trào "hướng về miền Trung thương yêu" và em gái luôn nhiệt tình ủng hộ. Mong rằng những đóng góp rất nhỏ bé của mình chia sẻ phần nào khó khăn của người dân ở "khúc ruột" và cũng gửi đến anh những tình cảm của người "không phải miền Trung" anh nhé.
Cám ơn anh đã ghé đọc để hiểu thêm về cô em gái đã từng ước có "năm phút bình yên" He he! Chúc ông anh luôn hay mãi thế ạ!

undefined

Hình ảnh VTH (đứng giữa áo hoa xanh) cùng các bạn khóa 12-ĐHLuật TPHCM họp lớp kỷ niệm 15 năm ra trường.

Hoài Vân

@2 chị em PDT và VTH

Chúc mừng 2 chị em thi sĩ với bài thơ đầy xúc cảm. "Thày cãi" VTH đa đoan quá. Chúc em luôn tìm dc cảm hứng cho thơ văn.

vuthanhhoa

Kính anh Hoa Huyền!

vth anh đọc bài em viết hiểu thêm về em một " tiểu thư thuộc hàng KHUÊ VĂN CÁC" nhưng cũng gặp không ít đoạn trường buồn vui cay đắng và bài thơ chị PDT đúng là bài thơ chỉ dành tặng cho VTH

Bài thơ quả thật hay
Dành cho Hoa xứ Vũng
say!

[góp ý]| Viết bởi hoahuyen

Anh kính mến
nếu cuộc đời em có may mắn duy nhất có lẽ đó là được sinh ra và dạy dỗ trong một gia đình trí thức. Khi cầm tấm bằng TNĐH ra trường nhiều nơi quen thân ba mẹ sẵn lòng nhận làm việc với những ưu đãi và nếu VTH ngày ấy chịu "an phận" thì có lẽ chả có nhiều "vốn sống" để...viết truyện! He he.
Cám ơn ông anh em luông quý trọng vì sự chân thành khách quan khi cùng song hành thời gian qua bên "con bù nốc". Những giá trị thực luôn lưu mãi với thời gian. Em gái thân chúc anh mạnh khỏe vui và hạnh phúc anh nhé.

undefined

hanhvan

Đọc những dòng tâm sự hanhvan cảm phục tài hoa của chị vô cùng! hanhvan thấy rất nhiều nhà văn nhà thơ tên tuổi cũng chưa từng học khoa ngữ văn! Văn chương thuộc về năng khiếu phải không chị?
Chúc chị ngày càng tiến xa hơn trên con đường mình yêu thích!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2433','86rhrufhk0s4pqq10uij289jf4','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-19 20:06:24','/a188685/nguoi-nguy-bien-cho-noi-buon/page-5.html')