NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"

NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"


vthBa mẹ tôi đều học Tổng hợp Hà Nội  những năm 1959-1963 thời giáo sư Ngụy Như KonTum làm hiệu trưởng. Ba tôi học khoa Triết mẹ tôi học khoa Sử sau đó do ngoại ngữ giỏi cả hai người đã chuyển qua công tác ở Bộ Ngoại Giao. Ba tôi là tham tán ở Đại Sứ Quán Ba Lan và công tác ở các nước châu Âu những năm 1966 - 1974 sau đó ông tiếp tục làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại 7 nước Châu Phi liên tiếp hai nhiệm kỳ. Năm 1975 tôi theo ba mẹ đi rong ruổi khắp nơi trên thế giới đến cuối năm 1982 mới về lại Hà Nội.


Học cấp 1 tại trường Quốc tế của Đại Sứ Quán Liên xô cũ tôi chỉ được học tiếng Nga và tiếng Anh.  Về Việt Nam tôi vào học lớp 7C tại trường PTCS Ngô Sỹ Liên phố Hàm Long Hà Nội. Khi mới về nước tôi học "toát mồ hôi" mới theo kịp các bạn học vì cái vốn tiếng Việt của mình. Tôi nhớ có cô bạn cùng lớp khen tôi:

- Dáng cậu eo co quá nhỉ!
Tôi đã "đần thối" ra hỏi:

- Eo co là cái gì?

Cô bạn cười ngặt nghẽo và chỉ cái "phần giữa ngực và bụng" bảo:

- Là tớ khen cái phần "cong cong" này của cậu hi hi...

Tôi cãi:

- Ơ chỗ ấy gọi là "cái đáy" chứ?

Cô bạn được dịp cười lăn lộn giải thích:

- Giời ạ cái từ cậu dùng ấy bây giờ chỉ có thế hệ ông bà mình dùng thôi sao cậu lại lạc hậu thế chứ...


Năm 1983 ba tôi chuyển về Vũng Tàu làm Giám đốc Sở Ngoại vụ và lần nữa tôi lại theo ba mẹ tạm biệt Hà Nội. Lên lớp 8 tôi tỏ ra có năng khiếu vượt trội về môn Văn và bắt đầu là dân Chuyên văn cho đến lớp 12. Tôi luôn dẫn đầu các cuộc thi Văn của tỉnh. Năm 1987 tôi đạt giải 3 HS Giỏi Văn Toàn quốc và được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Văn TP HCM nhưng tôi không thích đi dạy Văn mà tôi thích sáng tác hồi ấy tôi đã viết nhiều và được đăng trên các báo Khăn quàng đỏ Thiếu niên TP... 
                                                           

                                                                                      VTH 1993
Tôi nói với ba mẹ:

- Con không vào Sư phạm Văn mà con thi ĐH Tổng hợp Văn ạ con thích viết Văn...

Tôi thấy trước đây ba mẹ tôi rất ủng hộ các sáng tác của tôi cũng như rất vui khi nhắc đến những người bạn cùng học ngày xưa giờ đã là các nhà văn nhà thơ nổi danh. Nhưng khi tôi nói ý định đi "viết văn chuyên nghiệp" thì ba mẹ tôi lại phản đối. Ba tôi bảo:

- Ba mẹ đều học Tổng hợp ra và thấy bạn bè vất vả lắm. Con đừng theo "vết xe đổ" ấy nữa tìm cái nghề gì để có thể tự nuôi được bản thân hay chí ít thì cũng dễ xin việc...

Tôi rụt rè một chút rồi lại mạnh dạn thưa:

- Khi ở Ai cập con đã dự thi vẽ tranh thiếu nhi Quốc Tế và đạt giải nhì vì thế con cũng thích hội họa lắm con đã lén ba mẹ đi dự thi tuyển vào ĐH Mỹ Thuật TPHCM và trúng tuyển rồi vậy thì ba mẹ cho con học ĐH Mỹ thuật nhé?

Ba tôi lập tức gọi điện thoại lên ĐH Mỹ thuật hỏi (không ngờ bác hiệu trưởng ĐHMT ngày ấy lại là người quen của ông) và...sau khi biết con gái "trúng tuyển thật" thì ba mẹ tôi càng..."kịch liệt" phản đối mẹ tôi "rơi nước mắt" bảo:

- Con gái ơi đừng theo nghiệp văn nghệ sỹ con ạ rồi đời con sẽ buồn khổ lắm đấy...

Sau 2 ngày "lặng im trong căng thẳng" ba tôi gọi tôi vào bảo:

- Ba mẹ hiểu con và suy nghĩ rất nhiều...

- Vâng? - Tôi hồi hộp...

- Ba mẹ thấy con nên thi vào Đại học Luật TP HCM là hợp nhất. Con "bay trên trời" nhiều rồi hãy tập "đi trên mặt đất" con ạ.

- Nhưng con thích viết văn lắm...

- Không nhất thiết cứ phải học Văn thì mới viết Văn được các nhà văn nổi tiếng đâu phải ai cũng tốt nghiệp ĐHTH Văn. Nếu con thực sự say mê ở vị trí nào con cũng viết được.

Tôi lặng người...trong tâm trí tôi hiện lên hình ảnh các "bà" Thẩm phán Luật sư Kiểm sát viên cán bộ Sở Tư pháp vô cùng nghiêm khắc và khô khan...thật khó tưởng tượng lại "gắn" vào cuộc đời của VTH... Nhưng tôi vẫn nghe ba tôi vì tôi luôn tin ông đúng.


Sau này ra đời với nhiều thăng trầm và thử thách tôi càng nhận thấy ba tôi đã đúng. Nghề Luật đã cho tôi sự điềm đạm từ tốn và tư duy sâu sắc.


Luật sư Vũ Thanh Hoa
22Có một thời gian sau khi đã dành được giải thưởng Tác phẩm tuổi xanh (1993) giải Truyện hay cực ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993) tôi đã định từ giã "nghiệp cầm bút" gian nan để làm một Kỹ sư Dầu khí mẫn cán... Tôi cho tất cả các tác phẩm của mình vào một va-li dán kín lại giấu dưới gầm cầu thang...


Năm 2002 cuộc sống riêng của tôi đổ vỡ Văn chương lại song hành bên tôi giờ tôi đã trở thành một người đàn bà khác một người đàn bà với nhiều trải nghiệm... Những bài thơ và truyện ngắn dồn dập ra đời như "bù lại" khoảng thời gian sáng tác nhỏ giọt cầm chừng ngày nào...

Gặp lại những người bạn cùng Đại học thấy đứa này đã trở thành Luật sư danh tiếng đứa kia mở Công Ty Luật đứa nọ mở Phòng Công Chứng làm Sếp ở các cơ quan chuyên ngành... Chúng luôn nhìn tôi với cặp mắt "vừa ngạc nhiên vừa thán phục" sao đứa bạn ngày xưa quen sống trong nhung lụa bây giờ lại vất vả tần tảo một mình với hai con nhỏ và đam mê... sáng tác thơ văn "tung tóe" khắp nơi vậy... He he.21 by you.
Nhà hát lớn Sài Gòn 4.10.2009


Nhưng Trời chẳng lấy của ai tất cả đến với Văn chương tôi đã được nhiều thứ: Tình cảm của người đọc của những thế hệ đi trước như Nhà thơ Lê Huy Mậu Tùng Bách Hoàng Quý Phạm Dạ Thủy... nhà văn Nguyễn Đức Thiện Trần Đức Tiến Hoàng Đình Quang... và đặc biệt là Nhà thơ Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.


Tôi vốn kín đáo và kiệm lời nói về bản thân Nghề Luật đã "đào tạo" tôi như thế nhưng Thơ và Văn của tôi thì không giấu được. Đọc tôi viết người đọc luôn "nhận ra chất VTH" và họ "bắt thóp" được tôi.... Trong Thơ tôi thể nào cũng thấy bóng dáng Nỗi buồn lẩn khuất.


Tôi vừa post lên blog bài thơ "Ngụy biện cho Nỗi buồn" và tôi rất cảm động vì nhận được nhiều comment chia sẻ của các anh chị xa gần và trong ấy có một comment của nhà thơ Phạm Dạ Thủy tặng tôi bài thơ làm tôi đặc biệt xúc động. Tôi đã viết E-mail cho chị: "Em rất cảm động trước tấm lòng của chị dành cho em từ lâu em vẫn coi chị là Một Người Chị  về tuổi đời và tuổi nghề. Tài năng sự dịu dàng và vẻ đẹp bất chấp tháng năm của chị luôn làm em ngưỡng mộ và là niềm ao ước của em...Nỗi buồn luôn làm cho những ai đủ bản lĩnh lớn hơn và đồng cảm với nhau hơn chị nhỉ em cho rằng chính Nỗi buồn mới là "cốt lõi của mọi xúc cảm."


Tôi xin phép chị đưa bài thơ ấy lên Entry này và một lần nữa xin cám ơn chị Phạm Dạ Thủy và các anh chị suốt thời gian qua luôn chia sẻ và đồng cảm cùng Vũ Thanh Hoa. Trân trọng.GỬI NGƯỜI NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN

Tặng VTH
PDT4

Ngụy biện cho nỗi buồn*
Nỗi buồn khoe nhan sắc
Buồn lại càng buồn hơn
Lặng thầm đêm trầm mặc


Em buông tay bất lực
Nhìn nỗi buồn lên ngôi
Em nghẹn ngào ngụy biện
Nỗi buồn vẫn không vơi


Đốt cháy nỗi buồn thôi
Thả tàn tro theo gió
Nỗi buồn bay về trời
Ngụy biện rơi về cỏ


Em về với ngày vui
Với bình minh rực rỡ
Nỗi buồn không còn nữa
Quang gánh đời nhẹ tênh


PHẠM DẠ THỦY

1-10-09

* Tên bài thơ của VTH


vuthanhhoa

Anh Đồng kính mến!

Biết là VTH ít tuổi hơn thì xưng anh cho nó đúng vậy thôi chứ qua văn chương thì thấy Hoa trưởng thành và chững chạc giong viết thơ hay văn đều không chê được. Anh hay chê thơ văn người khác theo kiểu "cà khịa". Đọc VTH chẳng đủ dũng cảm cũng như trình độ mà chê. Khó thật. Thôi cho anh làm độc giả hâm mộ vậy.
Hôm thứ Hai VTH về sớm làm bao nhiêu người thấy thiêu thiếu anh cũng vậy (he he ăn theo !)

[góp ý]| Viết bởi Dong

Ui da em được đón ai ghé thăm thế này quý hóa quá! Hi hi. Biết ít tuổi hơn mà không xưng "Anh" thì về áy náy suốt đời đấy anh nhỉ? he he.
Em gái được cái biết mình và biết cả "văn mình" nên anh cứ "cà khịa" đi cho em còn tiến bộ nữa chứ! Có một câu nói rất hay của 1 nhiếp ảnh bậc thầy khi 1 người học trò đưa ông ấy xem các tác phẩm và xin ông nhận xét ông mỉm cười:
- Thích khen hay chê đây? Khen thì miễn phí còn chê thì phải trả tiền!
Blog chúng ta toàn những "đại gia" nên thường "miễn phí" với nhau em thì lại muốn...trả phí...he he.
Cám ơn anh ghé thăm và cảm nhận ạ chúc anh vui và mọi điều như ý.

undefined

Oài thấy mỗi cái...lưng thôi an toàn ghê! he he he.

Dong

Khó nói !

Biết là VTH ít tuổi hơn thì xưng anh cho nó đúng vậy thôi chứ qua văn chương thì thấy Hoa trưởng thành và chững chạc giong viết thơ hay văn đều không chê được. Anh hay chê thơ văn người khác theo kiểu "cà khịa". Đọc VTH chẳng đủ dũng cảm cũng như trình độ mà chê. Khó thật. Thôi cho anh làm độc giả hâm mộ vậy.
Hôm thứ Hai VTH về sớm làm bao nhiêu người thấy thiêu thiếu anh cũng vậy (he he ăn theo !)

vuthanhhoa

Thu Đông thân mến!

Thanh Hoa ơi!
Đọc bài của Thanh Hoa mình xúc động quá. Ai cũng có tâm trạng riêng khi mình viết hoặc nói ra là lúc mình qua rồi cái “quá khứ” nghiệt ngã chỉ nhớ lại cố quên mà nhớ man mán hoài. Ai nói bỏ được chỉ là nói suôn! Thôi cứ an ủi nhau đi có bạn bè đồng cảm. Biết đâu có ngưòi suốt tuổi thơ và đến bây giờ vẫn chưa hết hoạn nạn.
VTH ơi! mình không biết viết văn cả Chủ Vị ngữ mình đặt chưa đúng nữa. Nhưng có “Nỗi buồn lẩn khuất”. Mình luôn sang Blog VTH học hỏi. Nếu có giờ nào rãnh nhất ghé qua Thudong chia sẻ.

[góp ý]| Viết bởi Thu Đông

Đọc comment của bạn VTH xúc động quá bấm đường dẫn sang thăm bạn thì không được bạn cho mình địa chỉ cụ thể hơn được không?
Cho phép VTH nắm tay bạn sẻ chia nhé VTH luôn đứng về phía những nỗi buồn và những người không may mắn. Đó cũng là điểm gặp nhau của VĂN CHƯƠNG VÀ LUẬT.
Mình sẽ thường qua thăm bạn chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất nhé. Thân quý.

undefined

Cụng ly "chia sẻ" với các văn nhân Vũng Tàu

vuthanhhoa

Hoa Bằng Lăng iu!

Bây giờ mới đọc được những dòng tự sự của bạn gái. Xét về xuất thân bạn gái may mắn hơn mình nhiều và HBL cũng ngưỡng mộ và mến bạn lắm.
Chúc VTH mãi dịu dàng thành công trên con đường nghệ thuật cũng như cuộc sống nhé.
Thân mến.

[góp ý]| Viết bởi hoabanglang

Bạn gái iu cám ơn bạn nhiều nhé Trời cho ta cái này thì sẽ lấy cái khác bạn à...hì hì. VTH cũng luôn có những người bạn gái đồng nghiệp dịu dàng thường chia sẻ buồn vui nơi công sở mỗi ngày nên mọi khó khăn trong cuộc sống cũng vơi đi rất nhiều. Chúc bạn mãi xinh đẹp và thơ hay hén :D!

undefined

Cafe với các chị đồng nghiệp cùng cơ quan.

Thu Đông

Thanh Hoa ơi!
Đọc bài của Thanh Hoa mình xúc động quá. Ai cũng có tâm trạng riêng khi mình viết hoặc nói ra là lúc mình qua rồi cái “quá khứ” nghiệt ngã chỉ nhớ lại cố quên mà nhớ man mán hoài. Ai nói bỏ được chỉ là nói suôn! Thôi cứ an ủi nhau đi có bạn bè đồng cảm. Biết đâu có ngưòi suốt tuổi thơ và đến bây giờ vẫn chưa hết hoạn nạn.
VTH ơi! mình không biết viết văn cả Chủ Vị ngữ mình đặt chưa đúng nữa. Nhưng có “Nỗi buồn lẩn khuất”. Mình luôn sang Blog VTH học hỏi. Nếu có giờ nào rãnh nhất ghé qua Thudong chia sẻ.

hoabanglang

Gửi VTH

Bây giờ mới đọc được những dòng tự sự của bạn gái. Xét về xuất thân bạn gái may mắn hơn mình nhiều và HBL cũng ngưỡng mộ và mến bạn lắm.
Chúc VTH mãi dịu dàng thành công trên con đường nghệ thuật cũng như cuộc sống nhé.
Thân mến.

vuthanhhoa

Kính anh Nguyễn Thánh Ngã!

Đã đọc nhiều thơ và bài HI hi... chúc mừng về những thành tựu cả thơ và con và tình v...v... Nhân đây thông báo 10.10 là sinh nhật anh đó nghen !Nhớ vào thăm và gởi HOA ...Thân mến !

[góp ý]| Viết bởi Nguyễn Thánh Ngã

Oái ông anh "đáo để" chưa! He heeee :D đến Sinh nhật của ông anh thì mưa hay nắng thậm chí bão cấp...20 thì em gái cũng lội qua để tặng hoa chứ! He he mà còn hai bó trở lên nhé. Chúc sớm ông anh Sinh nhật vui vẻ. Mà "già thì già mặt già mày già râu già tóc chứ...chỗ này (tim) còn ngon" anh nhỉ! He heeee!

undefined

vuthanhhoa

Kính anh La Trung!

LT cũng thật bất ngờ đọc những lời tự bạch của VTH ngoài tài văn thơ thì ra VTH là con trong một gia đình thế phiệt trâm anh lại còn là một luât sư nữa chứ. Nhờ "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN" mới biết sư thành công lớn nầy của VTH! Cám ơn tác giả và VTH đã cho đời những tác phẩm hay!

[góp ý]| Viết bởi latrung

Oài nếu gặp em gái ngoài đời anh sẽ thấy một "nhi nữ thường tình mềm mỏng và giản dị" lắm hì hì. Trong nhà bao giờ em gái cũng "thua" trong các lần "tranh luận" và chả bao giờ..."ní nuận"! Hi hi.
Cám ơn anh ghé đọc và chia sẻ ạ chúc anh vui và nhiều thơ hay nhé.

undefined

Trong một lần "nhậu" cùng các anh chị Blogger

vuthanhhoa

Kính anh Minh Trí!

Thật bất ngờ khi đọc entry này biết thêm Nhà thơ Vũ Thanh Hoa lại là một Luật sư một công việc đang rất "hot" hiện nay đấy.
Đọc và thực sự cảm động trước những tự sự của Hoa.

[góp ý]| Viết bởi catbien

Anh kính mến thật ra với các bạn Blogger chuyện này bất ngờ thôi còn ở Vũng Tàu là "chuyện xưa như trái đất rùi" he he.
Với các nước phát triển nghề Luật sư "hot" từ thế kỷ 19. Ở VN mình nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm Luật sư và "chỉ biết sơ sơ qua phim Hong Kong hay phim Mỹ" He he! Nhưng quả thật thời điểm này nghề LS khá hot nhưng cần điều chỉnh nhiều lắm anh nhỉ. Cám ơn anh chia sẻ chúc anh vui và an lành ạ.

undefined

vuthanhhoa

Kính anh Thuận Nghĩa!

Một entry thật dễ thương và có rất nhiều tư liệu cần biết cảm ơn em!
(hì hì cái ảnh tháng 6 ở Tây Ninh các "bố" nhà ta đứng có vẻ "hầm hố" như đàn em của Bảy Viễn ấy nhỉ về Tây Ninh có khác he he he)
Em Gái khoẻ!
Anh Hai

[góp ý]| Viết bởi thuannghia

Oh em gái có lỗi quá có lỗi quá khi nhìn nhầm thứ tự comment của anh Hai nên hồi âm muộn mong anh Hai đại xá cho em nhé.
Hi hi Hôm ấy ở Tây Ninh mới nhậu thằn lằn núi và dê núi xong nên các "bố" nhà ta "máu" lắm...he he. Một kỷ niệm khó quên anh Hai ạ cám ơn anh Hai chúc anh vui khỏe nhé.

undefined

VTH (ngồi trên bên phải) và các bạn lớp 7C trường Ngô Sỹ Liên - HN

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2433','oc04in69u255r9co9trdo1doh4','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-19 20:05:16','/a188685/nguoi-nguy-bien-cho-noi-buon/page-4.html')