NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"

NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"


vthBa mẹ tôi đều học Tổng hợp Hà Nội  những năm 1959-1963 thời giáo sư Ngụy Như KonTum làm hiệu trưởng. Ba tôi học khoa Triết mẹ tôi học khoa Sử sau đó do ngoại ngữ giỏi cả hai người đã chuyển qua công tác ở Bộ Ngoại Giao. Ba tôi là tham tán ở Đại Sứ Quán Ba Lan và công tác ở các nước châu Âu những năm 1966 - 1974 sau đó ông tiếp tục làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại 7 nước Châu Phi liên tiếp hai nhiệm kỳ. Năm 1975 tôi theo ba mẹ đi rong ruổi khắp nơi trên thế giới đến cuối năm 1982 mới về lại Hà Nội.


Học cấp 1 tại trường Quốc tế của Đại Sứ Quán Liên xô cũ tôi chỉ được học tiếng Nga và tiếng Anh.  Về Việt Nam tôi vào học lớp 7C tại trường PTCS Ngô Sỹ Liên phố Hàm Long Hà Nội. Khi mới về nước tôi học "toát mồ hôi" mới theo kịp các bạn học vì cái vốn tiếng Việt của mình. Tôi nhớ có cô bạn cùng lớp khen tôi:

- Dáng cậu eo co quá nhỉ!
Tôi đã "đần thối" ra hỏi:

- Eo co là cái gì?

Cô bạn cười ngặt nghẽo và chỉ cái "phần giữa ngực và bụng" bảo:

- Là tớ khen cái phần "cong cong" này của cậu hi hi...

Tôi cãi:

- Ơ chỗ ấy gọi là "cái đáy" chứ?

Cô bạn được dịp cười lăn lộn giải thích:

- Giời ạ cái từ cậu dùng ấy bây giờ chỉ có thế hệ ông bà mình dùng thôi sao cậu lại lạc hậu thế chứ...


Năm 1983 ba tôi chuyển về Vũng Tàu làm Giám đốc Sở Ngoại vụ và lần nữa tôi lại theo ba mẹ tạm biệt Hà Nội. Lên lớp 8 tôi tỏ ra có năng khiếu vượt trội về môn Văn và bắt đầu là dân Chuyên văn cho đến lớp 12. Tôi luôn dẫn đầu các cuộc thi Văn của tỉnh. Năm 1987 tôi đạt giải 3 HS Giỏi Văn Toàn quốc và được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Văn TP HCM nhưng tôi không thích đi dạy Văn mà tôi thích sáng tác hồi ấy tôi đã viết nhiều và được đăng trên các báo Khăn quàng đỏ Thiếu niên TP... 
                                                           

                                                                                      VTH 1993
Tôi nói với ba mẹ:

- Con không vào Sư phạm Văn mà con thi ĐH Tổng hợp Văn ạ con thích viết Văn...

Tôi thấy trước đây ba mẹ tôi rất ủng hộ các sáng tác của tôi cũng như rất vui khi nhắc đến những người bạn cùng học ngày xưa giờ đã là các nhà văn nhà thơ nổi danh. Nhưng khi tôi nói ý định đi "viết văn chuyên nghiệp" thì ba mẹ tôi lại phản đối. Ba tôi bảo:

- Ba mẹ đều học Tổng hợp ra và thấy bạn bè vất vả lắm. Con đừng theo "vết xe đổ" ấy nữa tìm cái nghề gì để có thể tự nuôi được bản thân hay chí ít thì cũng dễ xin việc...

Tôi rụt rè một chút rồi lại mạnh dạn thưa:

- Khi ở Ai cập con đã dự thi vẽ tranh thiếu nhi Quốc Tế và đạt giải nhì vì thế con cũng thích hội họa lắm con đã lén ba mẹ đi dự thi tuyển vào ĐH Mỹ Thuật TPHCM và trúng tuyển rồi vậy thì ba mẹ cho con học ĐH Mỹ thuật nhé?

Ba tôi lập tức gọi điện thoại lên ĐH Mỹ thuật hỏi (không ngờ bác hiệu trưởng ĐHMT ngày ấy lại là người quen của ông) và...sau khi biết con gái "trúng tuyển thật" thì ba mẹ tôi càng..."kịch liệt" phản đối mẹ tôi "rơi nước mắt" bảo:

- Con gái ơi đừng theo nghiệp văn nghệ sỹ con ạ rồi đời con sẽ buồn khổ lắm đấy...

Sau 2 ngày "lặng im trong căng thẳng" ba tôi gọi tôi vào bảo:

- Ba mẹ hiểu con và suy nghĩ rất nhiều...

- Vâng? - Tôi hồi hộp...

- Ba mẹ thấy con nên thi vào Đại học Luật TP HCM là hợp nhất. Con "bay trên trời" nhiều rồi hãy tập "đi trên mặt đất" con ạ.

- Nhưng con thích viết văn lắm...

- Không nhất thiết cứ phải học Văn thì mới viết Văn được các nhà văn nổi tiếng đâu phải ai cũng tốt nghiệp ĐHTH Văn. Nếu con thực sự say mê ở vị trí nào con cũng viết được.

Tôi lặng người...trong tâm trí tôi hiện lên hình ảnh các "bà" Thẩm phán Luật sư Kiểm sát viên cán bộ Sở Tư pháp vô cùng nghiêm khắc và khô khan...thật khó tưởng tượng lại "gắn" vào cuộc đời của VTH... Nhưng tôi vẫn nghe ba tôi vì tôi luôn tin ông đúng.


Sau này ra đời với nhiều thăng trầm và thử thách tôi càng nhận thấy ba tôi đã đúng. Nghề Luật đã cho tôi sự điềm đạm từ tốn và tư duy sâu sắc.


Luật sư Vũ Thanh Hoa
22Có một thời gian sau khi đã dành được giải thưởng Tác phẩm tuổi xanh (1993) giải Truyện hay cực ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993) tôi đã định từ giã "nghiệp cầm bút" gian nan để làm một Kỹ sư Dầu khí mẫn cán... Tôi cho tất cả các tác phẩm của mình vào một va-li dán kín lại giấu dưới gầm cầu thang...


Năm 2002 cuộc sống riêng của tôi đổ vỡ Văn chương lại song hành bên tôi giờ tôi đã trở thành một người đàn bà khác một người đàn bà với nhiều trải nghiệm... Những bài thơ và truyện ngắn dồn dập ra đời như "bù lại" khoảng thời gian sáng tác nhỏ giọt cầm chừng ngày nào...

Gặp lại những người bạn cùng Đại học thấy đứa này đã trở thành Luật sư danh tiếng đứa kia mở Công Ty Luật đứa nọ mở Phòng Công Chứng làm Sếp ở các cơ quan chuyên ngành... Chúng luôn nhìn tôi với cặp mắt "vừa ngạc nhiên vừa thán phục" sao đứa bạn ngày xưa quen sống trong nhung lụa bây giờ lại vất vả tần tảo một mình với hai con nhỏ và đam mê... sáng tác thơ văn "tung tóe" khắp nơi vậy... He he.21 by you.
Nhà hát lớn Sài Gòn 4.10.2009


Nhưng Trời chẳng lấy của ai tất cả đến với Văn chương tôi đã được nhiều thứ: Tình cảm của người đọc của những thế hệ đi trước như Nhà thơ Lê Huy Mậu Tùng Bách Hoàng Quý Phạm Dạ Thủy... nhà văn Nguyễn Đức Thiện Trần Đức Tiến Hoàng Đình Quang... và đặc biệt là Nhà thơ Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.


Tôi vốn kín đáo và kiệm lời nói về bản thân Nghề Luật đã "đào tạo" tôi như thế nhưng Thơ và Văn của tôi thì không giấu được. Đọc tôi viết người đọc luôn "nhận ra chất VTH" và họ "bắt thóp" được tôi.... Trong Thơ tôi thể nào cũng thấy bóng dáng Nỗi buồn lẩn khuất.


Tôi vừa post lên blog bài thơ "Ngụy biện cho Nỗi buồn" và tôi rất cảm động vì nhận được nhiều comment chia sẻ của các anh chị xa gần và trong ấy có một comment của nhà thơ Phạm Dạ Thủy tặng tôi bài thơ làm tôi đặc biệt xúc động. Tôi đã viết E-mail cho chị: "Em rất cảm động trước tấm lòng của chị dành cho em từ lâu em vẫn coi chị là Một Người Chị  về tuổi đời và tuổi nghề. Tài năng sự dịu dàng và vẻ đẹp bất chấp tháng năm của chị luôn làm em ngưỡng mộ và là niềm ao ước của em...Nỗi buồn luôn làm cho những ai đủ bản lĩnh lớn hơn và đồng cảm với nhau hơn chị nhỉ em cho rằng chính Nỗi buồn mới là "cốt lõi của mọi xúc cảm."


Tôi xin phép chị đưa bài thơ ấy lên Entry này và một lần nữa xin cám ơn chị Phạm Dạ Thủy và các anh chị suốt thời gian qua luôn chia sẻ và đồng cảm cùng Vũ Thanh Hoa. Trân trọng.GỬI NGƯỜI NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN

Tặng VTH
PDT4

Ngụy biện cho nỗi buồn*
Nỗi buồn khoe nhan sắc
Buồn lại càng buồn hơn
Lặng thầm đêm trầm mặc


Em buông tay bất lực
Nhìn nỗi buồn lên ngôi
Em nghẹn ngào ngụy biện
Nỗi buồn vẫn không vơi


Đốt cháy nỗi buồn thôi
Thả tàn tro theo gió
Nỗi buồn bay về trời
Ngụy biện rơi về cỏ


Em về với ngày vui
Với bình minh rực rỡ
Nỗi buồn không còn nữa
Quang gánh đời nhẹ tênh


PHẠM DẠ THỦY

1-10-09

* Tên bài thơ của VTH


vuthanhhoa

Nhất Vương thân mến!

Chào chị VTH! nghe bản lý lịch trích ngang sơ sơ của chị NV cũng đã phục lăn về những thành tích phấn đấu của chị. Thật tiếc là chuyến du hí Vũng tàu của NV quá ngắn ngủi và ko gặp đc chị...
Hy vọng sẽ có ngày chị em ta tay bắt mặt mừng chị hén hihi. Chúc chị đốt cháy nỗi buồn thôi thả tàn tro theo gió như ý thơ của chị Phạm Dạ Thủy và vững bước trên con đường mà mình đã lựa chọn chị nhé

[góp ý]| Viết bởi nhatvuong

Hôm ấy VTH cũng mong được gặp bạn và thắc thỏm mãi...hì hì. "Blog tròn" mà thế nào có ngày chúng ta cũng diện kiến bạn nhỉ hi hi. Rất cảm động với những lời chúc của bạn. Chúc bạn mọi điều tốt lành nhé. Thân quý.

undefined

Mẹ VTH (ngồi giữa) và các con cháu

vuthanhhoa

Hoan Hô thân mến!

ngụy biện nỗi buồn bằng nụ cười
ngụy biện gió bằng cánh võng
ngụy biện trời xanh bằng biển trong
ngụy biện em bằng anh...

[góp ý]| Viết bởi Hoan Hô

Ngụy biện cho ngụy biện
Nỗi buồn vẫn còn nguyên
Thả nỗi buồn theo gió
Nỗi buồn vẫn lặng yên...

undefined

vuthanhhoa

Bạn Thu Đông thân mến!

Thanh Hoa! hôm nay Thu Đông sang thăm Thanh Hoa. Bạn luôn vui vẻ nha. Thu Đông cảm ơn bạn nghĩ về nhau.
Blog của Thu Đông
http://vn.myblog.yahoo.com/thu-dong

[góp ý]| Viết bởi Thu Đông

Bạn Thu Đông mến VTH đã ghé thăm nhà bạn và đọc được nhiều tâm sự. Cám ơn những nỗi buồn để những người bạn tìm được nhau và:

Đốt cháy nỗi buồn thôi
Thả tàn tro theo gió
Nỗi buồn bay về trời
Ngụy biện rơi về cỏ
(PDT)

Luôn mong bạn tìm được bình an và hạnh phúc nhé. Thân quý.

undefined

undefined

Hình chụp VTH chiều qua cùng chị Lê Thị Tĩnh một nữ phó giám đốc thành đạt và duyên dáng là chị gái của Blogger Thanh Chung NY.

nhatvuong

Chào chị VTH! nghe bản lý lịch trích ngang sơ sơ của chị NV cũng đã phục lăn về những thành tích phấn đấu của chị. Thật tiếc là chuyến du hí Vũng tàu của NV quá ngắn ngủi và ko gặp đc chị...
Hy vọng sẽ có ngày chị em ta tay bắt mặt mừng chị hén hihi. Chúc chị đốt cháy nỗi buồn thôi thả tàn tro theo gió như ý thơ của chị Phạm Dạ Thủy và vững bước trên con đường mà mình đã lựa chọn chị nhé

Hoan Hô

ngụy biện nỗi buồn bằng nụ cười
ngụy biện gió bằng cánh võng
ngụy biện trời xanh bằng biển trong
ngụy biện em bằng anh...

undefined
(ảnh thấy trên mạng)

undefined

Thu Đông

Thanh Hoa! hôm nay Thu Đông sang thăm Thanh Hoa. Bạn luôn vui vẻ nha. Thu Đông cảm ơn bạn nghĩ về nhau.
Blog của Thu Đông
http://vn.myblog.yahoo.com/thu-dong

vuthanhhoa

Bạn Trần Thu Hường thân mến!

Chào chị. Ghé thăm đọc quá trời tâm sự của chị. Xem nhiều ảnh kỉ niệm nữa. Cám ơn chị cho biết thêm một VTH của ngày ấy và bây giờ. Chúc chị vui

[góp ý]| Viết bởi TH

Cứ giới thiệu tác phẩm mãi cũng phải giới thiệu đôi chút về mình ấy mà. Cám ơn bạn chia sẻ chúc bạn vui và nhiều sáng tác hay nhé.

undefined

VTH cùng gia đình năm 1995

vuthanhhoa

Kính anh Lê Hương Ngàn!

Thanh Hoa nói trật rồi
Người ấy không phải tôi
Là người em sinh đôi
Nên giống nhau như lột
Đã một ngàn lẻ một
Người lầm tưởng là tôi
Cảm ơn Thanh Hoa nhé
Vui... một chút cho vui...
Chúc Thanh Hoa viết khỏe.

[góp ý]| Viết bởi lehuongngan

Bởi vì anh có phép
Biến từ một thành hai
Biến từ không thành có (*)
Bái phục anh đại tài!

He he cám ơn anh kính chúc anh vui với công việc và những bài viết trên blog ạ.
-------------
(*)Lương y Hương Ngàn nổi tiếng về trị "vô sinh" tại Vũng Tàu

undefined

vuthanhhoa

Chị Lương Nguyệt Hồng iu!

Em yêu thương!
Với những thân tình được chia sẻ trên blog này chị thấy thật vui và thật tự hào về em.
Mong muốn của chị một ngày nào đó chị tìm thấy được những quyển sách với tên tác giả là VŨ THANH HOA em ạ.
Chúc em mọi điều thật tốt đẹp

[góp ý]| Viết bởi Lương Nguyệt Hồng

Chị ơi chị em mình quen biết qua blog và qua các tác phẩm nhưng em rất cảm động mỗi khi nhận được các comment của chị không dám biết nhiều hơn về đời tư của chị nhưng hình như truyện ngắn của em khiến chị đồng cảm nhiều. Em viết trên báo rồi mới đến với mạng nên blog thoạt đầu với em chỉ là một cuộc chơi . Nhưng rồi em nhận ra đây là một cuộc chơi đầy ý nghĩa và dù chỉ là chơi vẫn mang đậm dấu ấn của "game chủ" chị nhỉ . Và em tự nhủ: "sao không vừa chơi vừa học" và em học được rất nhiều: cách chọn lựa đến cách chối từ cách bộc lộ hỉ nộ ái ố và hơn hết cả là một phong cách ứng xử văn minh chững chạc.
Thời gian qua có những độc giả lặng lẽ như chị đã cho em nhiều sức mạnh để em vượt qua những vất vả nỗi cô đơn và thử thách để tiếp tục viết...Cám ơn chị rất nhiều. Cầu chúc chị luôn luôn hạnh phúc ạ.

undefined

"Điểm tựa vững vàng" nhất của VTH

vuthanhhoa

Kính anh Võ Văn Hoa!

Con "bay trên trời" nhiều rồi hãy tập "đi trên mặt đất" con ạ.
Mới hay Luật sư VTH thi sĩ Vũ Thanh Hoa người đẹp VTH...danh gia vọng tộc anh chúc mừng nhé và gửi đến nhà thơ Phạm Dạ Thủy - tác giả bài thơ GỬI NGƯỜI NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN sức khỏe sáng tạo để:
Đốt cháy nỗi buồn thôi
Thả tàn tro theo gió
Nỗi buồn bay về trời
Ngụy biện rơi về cỏ

[góp ý]| Viết bởi vovanhoaqt

Hi hi em tham gia viết trên mạng cũng lâu và còn đạt giải thưởng trong một cuộc thi Truyện cực ngắn của Hội Ngộ Văn chương nên nhiều bạn đọc cũng gửi thư và viết comment muốn biết một chút về "nhân thân VTH" hi hi . "Tự bạch" này là giản lược nhất rồi những điểm thêm không được mà bớt cũng không được...Cám ơn anh luôn dành cho em gái những cảm tình tốt đẹp ạ. Chúc anh vui và nhiều bài viết mới.

undefined

Cùng các Blogger Vũng Tàu thân thiết

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2433','l3cctmf0h00tb3t7qppq6pmh20','0','Guest','0','54.161.71.87','2018-09-19 12:38:27','/a188685/nguoi-nguy-bien-cho-noi-buon/page-2.html')