NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"

NGƯỜI "NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN"


vthBa mẹ tôi đều học Tổng hợp Hà Nội  những năm 1959-1963 thời giáo sư Ngụy Như KonTum làm hiệu trưởng. Ba tôi học khoa Triết mẹ tôi học khoa Sử sau đó do ngoại ngữ giỏi cả hai người đã chuyển qua công tác ở Bộ Ngoại Giao. Ba tôi là tham tán ở Đại Sứ Quán Ba Lan và công tác ở các nước châu Âu những năm 1966 - 1974 sau đó ông tiếp tục làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN VN tại 7 nước Châu Phi liên tiếp hai nhiệm kỳ. Năm 1975 tôi theo ba mẹ đi rong ruổi khắp nơi trên thế giới đến cuối năm 1982 mới về lại Hà Nội.


Học cấp 1 tại trường Quốc tế của Đại Sứ Quán Liên xô cũ tôi chỉ được học tiếng Nga và tiếng Anh.  Về Việt Nam tôi vào học lớp 7C tại trường PTCS Ngô Sỹ Liên phố Hàm Long Hà Nội. Khi mới về nước tôi học "toát mồ hôi" mới theo kịp các bạn học vì cái vốn tiếng Việt của mình. Tôi nhớ có cô bạn cùng lớp khen tôi:

- Dáng cậu eo co quá nhỉ!
Tôi đã "đần thối" ra hỏi:

- Eo co là cái gì?

Cô bạn cười ngặt nghẽo và chỉ cái "phần giữa ngực và bụng" bảo:

- Là tớ khen cái phần "cong cong" này của cậu hi hi...

Tôi cãi:

- Ơ chỗ ấy gọi là "cái đáy" chứ?

Cô bạn được dịp cười lăn lộn giải thích:

- Giời ạ cái từ cậu dùng ấy bây giờ chỉ có thế hệ ông bà mình dùng thôi sao cậu lại lạc hậu thế chứ...


Năm 1983 ba tôi chuyển về Vũng Tàu làm Giám đốc Sở Ngoại vụ và lần nữa tôi lại theo ba mẹ tạm biệt Hà Nội. Lên lớp 8 tôi tỏ ra có năng khiếu vượt trội về môn Văn và bắt đầu là dân Chuyên văn cho đến lớp 12. Tôi luôn dẫn đầu các cuộc thi Văn của tỉnh. Năm 1987 tôi đạt giải 3 HS Giỏi Văn Toàn quốc và được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Văn TP HCM nhưng tôi không thích đi dạy Văn mà tôi thích sáng tác hồi ấy tôi đã viết nhiều và được đăng trên các báo Khăn quàng đỏ Thiếu niên TP... 
                                                           

                                                                                      VTH 1993
Tôi nói với ba mẹ:

- Con không vào Sư phạm Văn mà con thi ĐH Tổng hợp Văn ạ con thích viết Văn...

Tôi thấy trước đây ba mẹ tôi rất ủng hộ các sáng tác của tôi cũng như rất vui khi nhắc đến những người bạn cùng học ngày xưa giờ đã là các nhà văn nhà thơ nổi danh. Nhưng khi tôi nói ý định đi "viết văn chuyên nghiệp" thì ba mẹ tôi lại phản đối. Ba tôi bảo:

- Ba mẹ đều học Tổng hợp ra và thấy bạn bè vất vả lắm. Con đừng theo "vết xe đổ" ấy nữa tìm cái nghề gì để có thể tự nuôi được bản thân hay chí ít thì cũng dễ xin việc...

Tôi rụt rè một chút rồi lại mạnh dạn thưa:

- Khi ở Ai cập con đã dự thi vẽ tranh thiếu nhi Quốc Tế và đạt giải nhì vì thế con cũng thích hội họa lắm con đã lén ba mẹ đi dự thi tuyển vào ĐH Mỹ Thuật TPHCM và trúng tuyển rồi vậy thì ba mẹ cho con học ĐH Mỹ thuật nhé?

Ba tôi lập tức gọi điện thoại lên ĐH Mỹ thuật hỏi (không ngờ bác hiệu trưởng ĐHMT ngày ấy lại là người quen của ông) và...sau khi biết con gái "trúng tuyển thật" thì ba mẹ tôi càng..."kịch liệt" phản đối mẹ tôi "rơi nước mắt" bảo:

- Con gái ơi đừng theo nghiệp văn nghệ sỹ con ạ rồi đời con sẽ buồn khổ lắm đấy...

Sau 2 ngày "lặng im trong căng thẳng" ba tôi gọi tôi vào bảo:

- Ba mẹ hiểu con và suy nghĩ rất nhiều...

- Vâng? - Tôi hồi hộp...

- Ba mẹ thấy con nên thi vào Đại học Luật TP HCM là hợp nhất. Con "bay trên trời" nhiều rồi hãy tập "đi trên mặt đất" con ạ.

- Nhưng con thích viết văn lắm...

- Không nhất thiết cứ phải học Văn thì mới viết Văn được các nhà văn nổi tiếng đâu phải ai cũng tốt nghiệp ĐHTH Văn. Nếu con thực sự say mê ở vị trí nào con cũng viết được.

Tôi lặng người...trong tâm trí tôi hiện lên hình ảnh các "bà" Thẩm phán Luật sư Kiểm sát viên cán bộ Sở Tư pháp vô cùng nghiêm khắc và khô khan...thật khó tưởng tượng lại "gắn" vào cuộc đời của VTH... Nhưng tôi vẫn nghe ba tôi vì tôi luôn tin ông đúng.


Sau này ra đời với nhiều thăng trầm và thử thách tôi càng nhận thấy ba tôi đã đúng. Nghề Luật đã cho tôi sự điềm đạm từ tốn và tư duy sâu sắc.


Luật sư Vũ Thanh Hoa
22Có một thời gian sau khi đã dành được giải thưởng Tác phẩm tuổi xanh (1993) giải Truyện hay cực ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993) tôi đã định từ giã "nghiệp cầm bút" gian nan để làm một Kỹ sư Dầu khí mẫn cán... Tôi cho tất cả các tác phẩm của mình vào một va-li dán kín lại giấu dưới gầm cầu thang...


Năm 2002 cuộc sống riêng của tôi đổ vỡ Văn chương lại song hành bên tôi giờ tôi đã trở thành một người đàn bà khác một người đàn bà với nhiều trải nghiệm... Những bài thơ và truyện ngắn dồn dập ra đời như "bù lại" khoảng thời gian sáng tác nhỏ giọt cầm chừng ngày nào...

Gặp lại những người bạn cùng Đại học thấy đứa này đã trở thành Luật sư danh tiếng đứa kia mở Công Ty Luật đứa nọ mở Phòng Công Chứng làm Sếp ở các cơ quan chuyên ngành... Chúng luôn nhìn tôi với cặp mắt "vừa ngạc nhiên vừa thán phục" sao đứa bạn ngày xưa quen sống trong nhung lụa bây giờ lại vất vả tần tảo một mình với hai con nhỏ và đam mê... sáng tác thơ văn "tung tóe" khắp nơi vậy... He he.21 by you.
Nhà hát lớn Sài Gòn 4.10.2009


Nhưng Trời chẳng lấy của ai tất cả đến với Văn chương tôi đã được nhiều thứ: Tình cảm của người đọc của những thế hệ đi trước như Nhà thơ Lê Huy Mậu Tùng Bách Hoàng Quý Phạm Dạ Thủy... nhà văn Nguyễn Đức Thiện Trần Đức Tiến Hoàng Đình Quang... và đặc biệt là Nhà thơ Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.


Tôi vốn kín đáo và kiệm lời nói về bản thân Nghề Luật đã "đào tạo" tôi như thế nhưng Thơ và Văn của tôi thì không giấu được. Đọc tôi viết người đọc luôn "nhận ra chất VTH" và họ "bắt thóp" được tôi.... Trong Thơ tôi thể nào cũng thấy bóng dáng Nỗi buồn lẩn khuất.


Tôi vừa post lên blog bài thơ "Ngụy biện cho Nỗi buồn" và tôi rất cảm động vì nhận được nhiều comment chia sẻ của các anh chị xa gần và trong ấy có một comment của nhà thơ Phạm Dạ Thủy tặng tôi bài thơ làm tôi đặc biệt xúc động. Tôi đã viết E-mail cho chị: "Em rất cảm động trước tấm lòng của chị dành cho em từ lâu em vẫn coi chị là Một Người Chị  về tuổi đời và tuổi nghề. Tài năng sự dịu dàng và vẻ đẹp bất chấp tháng năm của chị luôn làm em ngưỡng mộ và là niềm ao ước của em...Nỗi buồn luôn làm cho những ai đủ bản lĩnh lớn hơn và đồng cảm với nhau hơn chị nhỉ em cho rằng chính Nỗi buồn mới là "cốt lõi của mọi xúc cảm."


Tôi xin phép chị đưa bài thơ ấy lên Entry này và một lần nữa xin cám ơn chị Phạm Dạ Thủy và các anh chị suốt thời gian qua luôn chia sẻ và đồng cảm cùng Vũ Thanh Hoa. Trân trọng.GỬI NGƯỜI NGỤY BIỆN CHO NỖI BUỒN

Tặng VTH
PDT4

Ngụy biện cho nỗi buồn*
Nỗi buồn khoe nhan sắc
Buồn lại càng buồn hơn
Lặng thầm đêm trầm mặc


Em buông tay bất lực
Nhìn nỗi buồn lên ngôi
Em nghẹn ngào ngụy biện
Nỗi buồn vẫn không vơi


Đốt cháy nỗi buồn thôi
Thả tàn tro theo gió
Nỗi buồn bay về trời
Ngụy biện rơi về cỏ


Em về với ngày vui
Với bình minh rực rỡ
Nỗi buồn không còn nữa
Quang gánh đời nhẹ tênh


PHẠM DẠ THỦY

1-10-09

* Tên bài thơ của VTH


vuthanhhoa

CHÍE thân mến!

Chào VTH
Đọc hiểu mừng cho VTH đã tìm được con đường mà thuở ban đầu bạn đam mê và đã có kết quả Chúc bạn giầu niềm vui và giaù bè bạn.

[góp ý]| Viết bởi CHÍE

Theo đường link bạn dẫn nhưng VTH không tìm được nhà bạn để ghé thăm thật tiếc quá! Cám ơn lời chúc của bạn người xưa vẫn nói "Giàu vì bạn..." thật đúng và nếu như thế thì VTH tự xếp mình ngang ngang...Tỉ phú rồi! He he vì VTH thật nhiều bạn tốt.
Cám ơn bạn chúc bạn năm mới tốt lành và hẹn gặp lại nhé!

undefined

vuthanhhoa

Kính anh Đinh Hà Triều!

Khi luật sư nguỵ biện
"Nguỵ" dễ hoá thành "chân"
Con người hoá "thánh thần"
Khói hương hoài cũng nản!

Mỗi khi lòng buồn chán
Ấp nỗi buồn vào tim
Mỗi khi ngồi lặng im
ai cũng thành thi sĩ

Dặn lòng hoài dặn huỹ
Ghé thăm nhà Thanh Hoa
Nhưng tháng ngày dần qua
Đến nay chừng hoá muộn

Đọc "Nguỵ biện cho nỗi buồn"
Càng buồn nhiều tê tái
Nghiệp văn ơi có phải
Chuyên đợi người kém vui?!

Nhưng đã dấn thân rồi
Biết mần răng cho đặng?
Thôi thì thôi nên gắng
Góp cho đời giọt vui!

[góp ý]| Viết bởi dinhhatrieu

Đọc bài thơ của anh em gái vừa cảm động vừa vui vui. Cảm động vì những lời chia sẻ vui vì những lời động viên. Quả là Luật sư đi ngụy biện cho thiên hạ nhưng khi đối diện với mình lại thấy khó thay...Đôi lúc thấy Luật sư và làm Thơ là 2 nghề đối kháng đôi lúc lại thấy rất hỗ trợ cho nhau anh ạ.
Cám ơn anh luôn quan tâm đến em gái. Thân chúc anh vui nhé!

undefined

CHÍE

Chào VTH
Đọc hiểu mừng cho VTH đã tìm được con đường mà thuở ban đầu bạn đam mê và đã có kết quả Chúc bạn giầu niềm vui và giaùu bè bạn.

dinhhatrieu

Luật sư mà nguỵ biện....

Khi luật sư nguỵ biện
"Nguỵ" dễ hoá thành "chân"
Con người hoá "thánh thần"
Khói hương hoài cũng nản!

Mỗi khi lòng buồn chán
Ấp nỗi buồn vào tim
Mỗi khi ngồi lặng im
ai cũng thành thi sĩ

Dặn lòng hoài dặn huỹ
Ghé thăm nhà Thanh Hoa
Nhưng tháng ngày dần qua
Đến nay chừng hoá muộn

Đọc "Nguỵ biện cho nỗi buồn"
Càng buồn nhiều tê tái
Nghiệp văn ơi có phải
Chuyên đợi người kém vui?!

Nhưng đã dấn thân rồi
Biết mần răng cho đặng?
Thôi thì thôi nên gắng
Góp cho đời giọt vui!

vuthanhhoa

Chị Phù thủy gáo dừa mến!

Tận cùng của nỗi đau đôi khi lại là điểm khởi đầu của hạnh phúc.
Chị tin điều đó đang đến với VTH

[góp ý]| Viết bởi phuthuygaodua

Vậy em lại phải chờ cho đến..tận cùng nỗi đau bây giờ chắc còn đang ở...giữa nỗi đau thôi! He he cám ơn Phù thủy dễ thương chúc chị vui và thành công vớ những ý tưởng của mình ạ .

undefined

vuthanhhoa

Chị Tóc Nguyệt mến!

VTH mến!
Đọc xong những lời tâm sự của VTH chị thấy em thật là hạnh phúc khi có được đấng sinh thành tuyệt vời như thế! Và những người bạn trên cả tuyệt vời như vậy!
Chúc em vui và an lành.

[góp ý]| Viết bởi TNg

Cám ơn chị ghé thăm và chia sẻ hạnh phúc và bất hạnh luôn song hành vấn đề nào cũng luôn có hai mặt của nó chị nhỉ . Chúc chị mọi điều tốt lành gặt hái được từ Thơ và đời nhé .

undefined

vuthanhhoa

Kính anh Lê Trường Hưởng!

Phải Biết ơn ba mẹ
Hướng nghiệp sáng suốt thế
Theo con đường văn thơ
Chắc bây giờ...quá tệ

[góp ý]| Viết bởi lthuong

Bác Hưởng đi mần thơ
Thật ra là quá...phí
Bác phải mần chính trị
Dùng đúng tài..tiên tri!

Thú thật cũng như những người khác em cũng luôn muốn "kính nhi viễn chi" với giới Văn nghệ sỹ và giấc mơ làm một nhà văn cũng là một giấc mơ đẹp thuở thiếu thời mà thôi em thấy ở họ thiếu sự vững bền. Cám ơn anh chia sẻ chúc anh ngày đầu tuần vui vẻ ạ.

undefined

phuthuygaodua

Hạnh phúc đến từ những trái ngang

Tận cùng của nỗi đau đôi khi lại là điểm khởi đầu của hạnh phúc.
Chị tin điều đó đang đến với VTH

TNg

VTH mến!
Đọc xong những lời tâm sự của VTH chị thấy em thật là hạnh phúc khi có được đấng sinh thành tuyệt vời như thế! Và những người bạn trên cả tuyệt vời như vậy!
Chúc em vui và an lành.

lthuong

Phải Biết ơn ba mẹ
Hướng nghiệp sáng suốt thế
Theo con đường văn thơ
Chắc bây giờ...quá tệ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2433','ue0gl4dlc5721qu2fg90ps0jg7','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-19 20:06:18','/a188685/nguoi-nguy-bien-cho-noi-buon/page-0.html')