SÓNG

Heart In The Sand Royalty Free Stock Photo

SÓNG


Truyện mini


Sau buổi liên hoan nhân dịp chuyển công tác ra Bộ anh trở về một mình với nhiều  hoa trên xe. Ngây ngây không biết vì chút men rượu hay vì nhiều cảm xúc ùa đến anh lái xe lang thang...

Chị về đến nửa đường. Sao hôm nay chị không muốn nhanh về chị biết chắc giờ này hai đứa nhỏ đang làm bài tập đức ông chồng vừa lơ mơ đọc báo vừa xem bóng đá ở ghế  xa-lông... Chị muốn loanh quanh ngoài phố một cảm giác hụt hẫng mơ hồ... Điện thoại đổ chuông chị bỗng thấy hồi hộp lạ...

- Em à...- Tiếng anh nói. Chị không bao giờ nhầm. Họ đã làm việc với nhau gần hai mươi năm khi chị còn là một cô bé vừa tốt nghiệp Đại học. Giọng nói thân quen ấy ngày nào chị cũng nghe.

- Dạ...em đây. - Chị trả lời dịu dàng nhưng hình như run rẩy. Không không phải anh gọi vì công việc. Tất cả mọi việc cơ quan họ đã giải quyết xong hết chị nhớ chị đã khóa cửa cúp cầu giao điện... Không quên gì trong phòng...

- Anh...- Lần này thì chị nghe thấy anh run rẩy rồi anh lúng túng...chị cố lấy vẻ tự nhiên:

- Anh đang ở đâu thế ạ?

- Anh đang đi lang thang một mình và muốn mời em một ly cafe được không?

Anh cũng đã lấy được giọng tự nhiên nhưng chị cảm nhận được sự tha thiết tha thiết đến vô cùng. Làm sao mà chị lại không đến được chứ chị biết dẫu có thế nào thì chị cũng sẽ đến.

Họ tìm mãi vẫn chưa chọn được quán café quán thì quá đông quán thì quá ồn ào quán lại quá kín đáo... Chị bảo:

- Hay mình đi dạo một vòng quanh biển anh nhé trăng hôm nay rất sáng mà anh thì sắp xa biển rồi...

- Ừ anh rất vui... - Chị thấy ánh mắt biết ơn và dịu hiền của anh.

 Họ đi trên cát ướt. Trăng mười sáu lan tỏa xuống mặt biển tím những sóng sánh vàng. Họ không biết nói gì vì quá nhiều điều muốn nói với nhau. Anh muốn nói: Suốt gần hai mươi năm chị hiểu anh nhiều lắm có những điều anh không thể chia sẻ cùng vợ nhưng lại có thể thoải mái kể với chị:  những hiểu lầm bực bội những niềm vui nho nhỏ trong công sở mỗi ngày...Anh chứng kiến chị kết hôn sinh con thứ nhất rồi thứ hai...Thời gian trôi đi anh vẫn luôn thấy chị là một đồng nghiệp trung thực dịu dàng và xinh đẹp. Anh đã từng ao ước chị nhớ chị mỗi khi chị nghỉ phép hay đi xa...nhưng chắc chẳng bao giờ chị biết.

Còn chị chị rất muốn nói với anh: chị trở thành người phụ nữ thông minh xinh đẹp như bây giờ là nhờ anh nhiều lắm. Có những lúc chán chường trong công việc thất vọng vì sự tẻ nhạt của cuộc sống gia đình chị lại mong mỗi sáng đến cơ quan để được nhìn thấy anh được nói với nhau vài câu là cả ngày hôm ấy chị nhẹ nhõm đi bao vất vả. Mua một bộ đồ đẹp làm kiểu đầu mới chị mong mỏi ánh mắt anh ngắm nhìn và lời khen ý nhị của anh nhường nào...Anh hiện diện trong quãng đời đẹp của chị như một sự sắp đặt.

Nhưng họ vẫn im lặng. Một cơn gió nhẹ đem hơi thở dịu dàng từ biển hất mái tóc chị lòa xòa bên má chị đưa tay lên vén tóc anh cũng dịu dàng đưa tay định giúp chị bàn tay họ gặp nhau anh nắm tay chị chị toan rụt lại nhưng rồi chị vẫn để yên thực lòng chị muốn để nguyên như thế. Một cậu bé chừng mười tuổi đi tới nó nhoẻn cười nói với anh:

- Chú ơi chú mua hoa hồng tặng cô đi.

Anh mỉm cười nhìn giỏ hoa hồng rực đỏ dưới trăng chọn một bông tặng chị. Cậu bé cúi chào lễ phép:

- Cám ơn cô chú chúc cô chú hạnh phúc ạ. 

Hình như cả hai cùng đỏ mặt.  Chị chỉ những đợt sóng lấp lánh ánh vàng đang duềnh từ phía biển vào bờ :

- Anh xem kìa đẹp quá.

- Ừ anh sẽ chẳng bao giờ quên được tối nay. - Anh bảo.

Chị nhìn đồng hồ: Đã gần mười giờ đêm có lẽ chị phải về. Chị muốn ở lại thêm chị muốn thời gian ngừng trôi nhưng thời gian vẫn trôi và chị phải về. Cả nhà đang đợi chị chị biết anh cũng phải về và biết những ai cũng đang chờ anh.

- Em phải về à? - Giọng anh buồn mênh mang.

- Vâng...- Chị thấy giọng mình lạc đi... Đừng khóc chứ.

Anh nhìn chị ánh trăng soi ánh mắt nồng nàn. Chị biết mình có thể nói dối chồng thêm một tiếng đồng hồ nữa có thể lặng lẽ đi cùng anh tối nay và chỉ có những con sóng kia biết mà thôi...nhưng...ngước nhìn sâu vào đôi mắt anh chị nói:

- Em phải về anh ạ cả nhà đang chờ em và...- Chị cố mỉm cười - Chắc anh cũng thế...

- Ừ...- Anh bần thần không muốn buông tay chị ra - Sáng mai anh đi rồi chắc là anh nhớ mọi người và...nhớ em nhiều lắm. Gần hai mươi năm công tác bên nhau biết bao nhiêu kỷ niệm...- Lần này ánh mắt anh như van xin - Em về bây giờ thật sao?

- Em xin lỗi...- Nước mắt chị trào ra - Em cũng sẽ không bao giờ quên tối hôm nay. Chúc cả nhà anh ngày mai lên đường bình an.

- Cám ơn em.

Chị rút vội tay ra khỏi tay anh và đi như chạy về nơi gửi xe. Chị đi như vô thức suốt quãng đường về nhà. Nước mắt tràn đẫm mi.

Chị đi một lúc lâu anh mới buồn bã ra về. Dù đã hứa bỏ thuốc lá nhưng anh vẫn châm một điếu vì sợ mình sắp khóc.

Anh mở điện thoại nghĩ ngợi một chút rồi bấm dòng tin nhắn: "Em về đến nhà chưa? Chúc em ngon giấc nhé"

Một lúc sau anh nghe tiếng chuông. Vội mở máy anh thấy dòng tin của chị: "Em về đến nhà rồi. Cám ơn anh. Cầu chúc anh hạnh phúc."4.8.2009

Vũ Thanh Hoa


NMQ

Vũ Thanh Hoa

Chúc mừng Vũ Thanh Hoa nhé ! Quá đa tài !

PDT

Chị đã nói từ đầu rồi mà "lấn" sang lĩnh vực này em mạnh mẽ chiếm "điểm cao" ngất trời của chị đấy. Chị thích nhà văn VTH nhiều nhiều nhiều... Không nịnh đâu nghe!!!
Yêu quý
Chị.

vuthanhhoa

Kính anh Võ Văn Luyến!

Bỗng nhớ câu:
Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách
Sắc bất ba đào dị nịch nhân.
Con sóng xao động lòng người vỗ mê một chân trời yêu thương một mai hậu còn lại trong trời đất và kết tụ thành phù sa của kí ức nẩy mầm thanh xuân đủ để cho ước nguyền tươi rói.

[góp ý]| Viết bởi vanluyen

Anh kính mến những lời của anh làm em thấy cảm động: "phù sa của ký ức"-so sánh đẹp quá! Và mỗi người sẽ thấy mình giàu có hơn tốt đẹp hơn nhờ lớp phù sa ấy anh nhỉ.
Cám ơn anh chúc anh vui khỏe ạ.

undefined

vuthanhhoa

Hoa Bằng Lăng iu!

Sóng ấy thế mà nguy hiểm nhỉ...
Có khi cuốn mình đi xa chứ chẳng chơi...
mà nếu là sóng thì nó chỉ ...lặn xuống đáy và chờ thời cơ là trồi lên mặt biển đấy...
Truyện đọc từ ngày đầu mà bận quá hôm nay mới comm được nè...
Chúc ngày vui nhé.

[góp ý]| Viết bởi hoabanglang

Bạn gái iu trong đời một người phụ nữ không bao giờ gặp Sóng không biết có phải là may mắn không??? hì hì.
Biết bạn gái cũng bận rộn như mình thỉnh thoảng rảnh rỗi ghé thăm nhau cảm động lắm VTH không câu nệ quá chuyện ấy bạn ạ. Biết nhau vẫn khỏe viết đều và an lành là vui lắm rồi. Cám ơn bạn chúc mọi điều tốt lành nhé.

undefined

vuthanhhoa

Kính anh Hoa Huyền!

Rất nhẹ nhàng sâu lắng
Chẳng hôn hít chi gì
Chỉ hai dòng tin nhắn
Lộ nguyên hình cây si

giỏi thứ thiệt chứ chẳng chơi!

[góp ý]| Viết bởi hoahuyen


Con thầy vợ bạn gái cơ quan
Tâm muốn an mà lòng muốn...gian
Ai đem Rơm đến ngo ngoe Lửa
Biển chống làm sao nổi...Sóng thần!

He he đã "nâu nắm rồi" mới được đón ông anh quý mến ghé nhà cám ơn anh chúc anh vui khỏe ạ.

undefined

vuthanhhoa

Trịnh Sơn mến!

Biển sẽ xóa tan Biển sẽ xóa tan
Nếu biển còn có sóng

Chào Chị Hoa ! Chị viết khỏe quá. Nội lực thâm hậu. Vào đây em học được nhiều lắm. Cám ơn Chị ! Sẽ trả học phí sau nha.

[góp ý]| Viết bởi đứa bé

Biển xóa tan nhưng Sóng sẽ sóng sánh mãi trong lòng phải không? hì hì.
Thú thật với bạn VTH vẫn lo lắng cho văn chương Mạng ở chỗ nó được viết ra quá nhanh quá ồ ạt...nếu chỉ để đối đáp nhau để giải trí để tạo dựng một phong trào...thì đó là phương cách tuyệt vời. Nhưng nếu để có những tác phẩm đủ độ đằm độ sắc kết tinh một quá trình suy ngẫm thì lại là báo động.
VTH nhận thấy một nhóm "qua lại" nhà nhau thường có xu hướng ngày càng giống nhau về phong cách về ngôn từ và thậm chí còn mượn cả các ý tưởng của nhau và triển khai thêm một cách rất hồn nhiên...he he. Đó là sự nguy hiểm cho sáng tạo. Nó giết chết sự độc đáo mới lạ và ru ngủ nhau bằng những lời khen "vay trả" mòn cũ. Một ngày mở 1 trang mạng gặp đến hơn chục bài thơ na ná nhau nghe quen quen và nhàn nhạt...Hu hu. VTH thấy bạn là một người trẻ thực yêu Văn chương và có bản lĩnh sáng tác. Hãy cố lên bạn nhé và luôn vững vàng trước "Sóng cả" vì Biển Văn chương không bao giờ bình lặng nó luôn đón chờ những tay chèo xứng đáng.

undefined

vuthanhhoa

112572 thân mến!

Em nghĩ rất nhiều người có sóng chị nhỉ quan trọng Nà.. ai Lói thật như chị và anh trong câu chuyện này.hi hi...
Chúc chị vui có nhiều đứa con tinh thần nữa nhiều đến mức mà chỉ nghĩ tên đặt cho con đã mệt rùi. hi hi

[góp ý]| Viết bởi 112572

Hì sóng về đâu? - Một bài hát nổi tiếng của Trịnh. Con người luôn có những gì thuộc về Con người đó không đơn thuần chỉ là bản năng mà còn là lòng biết ơn sự trân trọng với nhau.
Cám ơn lời chúc của bạn VTH cũng xin gửi đến bạn lời chúc tốt lành nhất.

undefined

vanluyen

Bỗng nhớ câu:
Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách
Sắc bất ba đào dị nịch nhân.
Con sóng xao động lòng người vỗ mê một chân trời yêu thương một mai hậu còn lại trong trời đất và kết tụ thành phù sa của kí ức nẩy mầm thanh xuân đủ để cho ước nguyền tươi rói.

hoabanglang

Gửi VTH

Sóng ấy thế mà nguy hiểm nhỉ...
Có khi cuốn mình đi xa chứ chẳng chơi...
mà nếu là sóng thì nó chỉ ...lặn xuống đáy và chờ thời cơ là trồi lên mặt biển đấy...
Truyện đọc từ ngày đầu mà bận quá hôm nay mới comm được nè...
Chúc ngày vui nhé.

hoahuyen

Rất nhẹ nhàng sâu lắng
Chẳng hôn hít chi gì
Chỉ hai dòng tin nhắn
Lộ nguyên hình cây si

giỏi thứ thiệt chứ chẳng chơi!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2433','3mr3jgp09h95jkggjcmfqr9uv2','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-19 20:04:23','/a184050/song/page-3.html')